Xưởng may tại TP HCM được cải tạo giúp tăng năng suất lao động

05:39 - 31-12-2020

Cơ sở sản xuất hàng may mặc tại TP HCM, được cải tạo từ nhà máy cũ bỏ hoang. Thiết kế chú trọng tới không gian xanh, mát mẻ, mở rộng tầm nhìn giữa các phòng ban nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc.

Cơ sở sản xuất hàng may mặc và phụ kiện này gồm 3 tòa nhà trên diện tích 8.000 m2, tọa lạc tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM. Tòa nhà được cải tạo từ một nhà máy cũ, bị bỏ hoang và không được sử dụng trong một thời gian dài. 

 

Chủ công ty yêu cầu cải tạo nhà xưởng cũ này thành nơi làm việc lý tưởng cho người lao động với nhiệt độ mát mẻ tự nhiên, không gian xanh. Thiết kế mở giúp khối văn phòng tự do di chuyển và rộng tầm nhìn để thúc đẩy tinh thần đồng đội. Không gian xanh mát tự nhiên và ánh sáng này thúc đẩy chất lượng công việc cao.

 

Công trình này do Hồ Khuê Architects thiết kế với ý tưởng mới nhằm giảm áp lực cho công nhân trong xưởng. Nó tạo cảm giác công bằng và khả năng tiếp cận với ban giám đốc và công nhân nhà máy. Theo dự đoán, không gian làm việc này đã mở rộng tầm nhìn xuyên suốt, không bị chia cắt bằng tường ngăn hay phòng kín. 

 

Quản lý các bộ phận và công nhân giờ đây có thể nhìn thấy, tự do tương tác với nhau, loại bỏ cảm giác công việc của công nhân luôn bị bóc lột và không công bằng. Điều này làm tăng năng suất lao động.

 

Khối văn phòng được thiết kế nằm gần lối vào chính của khuôn viên xưởng. Ngoài ra, kiến trúc sư còn tự mở rộng kết cấu bên ngoài công trình nhà xưởng thêm 3 m để giảm bớt sự đơn điệu cho mặt tiền.

 

 

Tầng 2 được thiết kế dành cho không gian văn phòng làm việc, quản lý và ban giám đốc. Vách kính được sử dụng trong toàn bộ nhà máy thúc đẩy công nhân kết nối trực tiếp với nhau và tăng tương tác.

 

 

Tầng một là không gian sáng tạo để trưng bày hàng mẫu, tụ họp và khu vực tiếp khách. Không gian này nằm giữa những khu vườn mang lại cảm giác thăng hoa và hưng phấn cho mọi người. 

 

Lớp phủ tường sử dụng đá ong thông gió cho phép thông gió tự nhiên cho toàn bộ cấu trúc. Một khu vườn hỗn hợp cây dây leo bao phủ mặt tiền giúp giảm sự xâm nhập của ánh nắng gay gắt đồng thời giảm nhiệt.

 

Cây cối bao phủ các tòa nhà ở hai bên tiếp xúc với ánh nắng nhiều tạo nên vẻ xanh mát. Đây là một cảm giác tuyệt đẹp cho bất cứ ai đến nhà xưởng. Những bức tường có mái che bằng thực vật sống giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và thư giãn trong khi làm việc để sản xuất hàng hóa chất lượng cao. 

 

Khu vườn trên mái không chỉ làm mát tòa nhà mà còn là vườn rau hỗ trợ thực phẩm lành mạnh cho bữa ăn của công nhân. Thông điệp rõ ràng của công ty khi cải tạo là tập trung vào một không gian làm việc lành mạnh và tràn đầy sinh lực, quan tâm đến cảm xúc của nhân viên.