Xuất hiện kế hoạch xây siêu thành phố lớn gấp 33 lần New York, có taxi bay và công viên khủng long robot

07:58 - 25-11-2021

Siêu thành phố có tên là Oxagon được xây dựng ở Saudi Arabia có diện tích rất lớn và tích hợp tiện nghi, công nghệ đặc biệt. Đây là công trình tâm huyết của thái tử Mohammed Bin Salman nhằm đóng góp vào thương mại khu vực của vương quốc.

Saudi Arabia vừa mới tiết lộ một kế hoạch vô cùng tham vọng bằng việc xây dựng một thành phố cảng hình bát giác nổi trên Biển Đỏ. Công trình tên là Oxagon đang được quảng cáo là cấu trúc nổi lớn nhất thế giới, nơi có cảng hoàn toàn tự động đầu tiên và trung tâm hậu cần tích hợp.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết nhưng theo thông cáo báo chí chính thức thì vị trí của thành phố sẽ nằm ở ngay rìa Neom, một khu vực mới được thành lập ở phía tây bắc của vương quốc. Khu vực mới được thiết lập có diện tích lớn gấp 33 lần thành phố New York.

cats24-8548-1637728962.jpg

Hình ảnh siêu thành phố mới được Saudi  Arabia hé lộ. Ảnh: Neom

Siêu thành phố nổi là trung tâm của Neom và là một phần quan trọng trong tầm nhìn của Thái tử Saudi Arabia, Mohammed Bin Salman nhằm biến đổi khu vực gần kênh đào Suez. Biển Đỏ là một trong những tuyến đường thương mại nhộn nhịp nhất thế giới, với 10% tổng lượng thương mại toàn cầu đi qua mỗi năm. Điều này làm cho vị trí của Oxagon càng trở nên quan trọng.

Oxagon cũng sẽ là một trung tâm cảng công nghiệp dùng robot và AI để vận hành và phấn đấu đạt tiêu chí "net-zero" (lượng phát thải carbon dioxide bằng không) với nguồn cung từ năng lượng sạch. Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí chưa đề cập đến chi phí để xây dựng một công trình lớn đầy tham vọng như vậy.

Neom là đứa con tinh thần của thái tử Mohammed Bin Salman và cũng là dự án hàng đầu trong kế hoạch 13 năm hiện đại hóa vương quốc, được đặt tên là Vision 2030. Dự án được tài trợ bởi Quỹ Đầu tư Công (PIF) của vương quốc và Thái tử là chủ tịch của cả Neom và PIF.

Vị thái tử phát biểu: “Oxagon sẽ là chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế và sự đa dạng ở Neom cũng như vương quốc, đáp ứng hơn nữa tham vọng của chúng tôi trong tầm nhìn 2030. Thành phố sẽ đóng góp vào thương mại khu vực của Saudi Arabia và hỗ trợ tạo ra một nơi tập trung cho dòng chảy thương mại toàn cầu. Tôi rất vui khi nhìn thấy điều đó”.

3157-5736-1637728962.jpg

Thái tử Mohammed Bin Salman. Ảnh: Reuters

291-5258-1637728962.jpg

Ảnh: Neom

Siêu thành phố cũng là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng nhằm xóa bỏ sự phụ thuộc vào dầu mỏ của vương quốc đồng thời biến Saudi Arabia thành một trung tâm công nghệ như Thung lũng Silicon, đồng thời kết hợp các thị trấn, trung tâm nghiên cứu, khu giáo dục và các điểm du lịch.

Đậy dự kiến sẽ là điểm đến và là ngôi nhà cho những người có mơ ước lớn trong việc xây dựng mô hình mới về khả năng sống đặc biệt, tạo ra các doanh nghiệp phát triển mạnh và tái tạo lại công tác bảo tồn môi trường. Các kế hoạch đó bao gồm taxi bay không người lái, công viên giải trí theo phong cách công viên kỷ Jura với khủng long robot và mật độ nhà hàng được gắn sao Michelin cao nhất trên thế giới, theo The Wall Street Journal.

Cảnh quan tuyệt đẹp của khu vực cũng sẽ được biến đổi bởi vườn san hô lớn nhất thế giới, bãi cát phát sáng và mặt trăng nhân tạo sáng lên mỗi đêm. Tuy nhiên, các nhà phát triển của Neom đã phải đối mặt với một số trở ngại ban đầu khi các kỹ sư cố gắng thiết kế một thành phố mà các công nghệ còn chưa tồn tại. 


Luxury Launches, Daily Mail

Theo ndh.vn