Xu hướng sử dụng thang máy thông minh tại Việt Nam

08:12 - 24-02-2020

Với nền tảng công nghệ, các thang máy được kết nối, dữ liệu được thu thập theo thời gian thực 24/7, phân tích và đưa ra giải pháp ngăn ngừa, góp phần nâng cao trải nghiệm và sự an toàn cho người sử dụng.

Xu hướng sử dụng thang máy thông minh tại Việt Nam - Ảnh 1.

Công nghệ định tuyến (Routing) giúp hành khách di chuyển hiệu quả hơn, đặc biệt trong giờ giao thông cao điểm.

Cuộc cách mạng công nghệ cao trên thế giới

Ngành công nghiệp thang máy thế giới đang chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt công nghệ hứa hẹn tạo ra cuộc cách mạng giao thông trục đứng trong các tòa nhà. 

Theo BusinessWire, ngành công nghiệp thang máy đang trở nên ngày càng thông minh và các công nghệ mới sẽ thúc đẩy sự thay đổi cũng như tăng trưởng mạnh mẽ của ngành. Dự báo đến năm 2025, toàn ngành có thể tăng trưởng 12,7% mỗi năm với động lực chính đến từ công nghệ.

"Tốc độ đô thị hóa và sự gia tăng của những tòa cao ốc đang đặt ra những thách thức mới đối với các hãng sản xuất thang máy. Bằng công nghệ, các doanh nghiệp đang tạo ra những thế hệ thang máy giải quyết được nhiều bài toán về an toàn vận hành trong thời đại mới", báo cáo của BusinessWire nói.

Một trong những xu hướng nổi bật hiện nay là thang máy thông minh. Với dòng thang này, hành khách có thể chọn điểm đến ngay trên thiết bị di động ngay khi bước vào tòa nhà, ứng dụng sẽ chỉ dẫn đến thang cần dùng và đưa hành khách đến tầng mong muốn nhanh nhất mà không mất thời gian chờ đợi.

Tương tự, hệ thống điểm đến (Destination-dispatch system) do một số tập đoàn thang máy phát triển cũng sử dụng công nghệ định tuyến để tập hợp một nhóm hành khách có cùng điểm đến sử dụng cùng một thang máy. 

Qua đó giảm thời gian chờ thang, di chuyển và tăng hiệu suất hoạt động của thang. Ứng dụng PORT của Schindler là một trong những giải pháp phổ biến hiện nay giúp cải thiện hiệu quả quản lý giao thông thang máy trong tòa nhà lên đến 50%.

Tiềm năng của ứng dụng công nghệ cao trong ngành thang máy đủ lớn để thu hút sự tham gia của các tập đoàn công nghệ. 

"Ông lớn" công nghệ Microsoft mới đây vừa ra mắt ứng dụng HoloLens sử dụng nền tảng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) cho phép mô phỏng hình ảnh thang máy ảo trên không gian thực. 

Với công nghệ này, các kỹ thuật viên thang máy có thể sử dụng chuyển động của tay để chụp cận cảnh, khám phá động cơ và các bộ phận riêng lẻ của thang máy với chế độ xem mở rộng, hình dung rõ các bộ phận thang máy ngay từ khi chưa hoàn thiện để đưa ra giải pháp sửa chữa lắp đặt chính xác. Kết hợp với robot, đây là giải pháp thi công thang hiệu quả với mức độ tự động hóa cao.

Ngành công nghiệp thang máy Việt giải bài toán an toàn

Là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, Việt Nam đang trong tiến trình đô thị hóa mạnh mẽ, kéo theo sự bùng nổ của ngành công nghiệp xây dựng, trong đó có ngành thang máy. 

Nhu cầu phát triển khu dân cư, nhà cao tầng, các trung tâm thương mại… gia tăng nhanh chóng, đòi hỏi chất lượng và tiêu chuẩn an toàn đối với thang máy phải được nâng tầm tương xứng. 

Mặt khác, người sử dụng hiện nay cũng quan tâm hơn đến tính năng tiện lợi, an toàn của phương tiện di chuyển phổ biến này - một người bạn đồng hành không thể thiếu của người dân đô thị.

Tại các thị trường phát triển trên thế giới như Mỹ hay châu Âu, an toàn luôn là ưu tiên cao nhất khi xét đến chất lượng thang máy với những bộ tiêu chuẩn được xem là hoàn thiện và chặt chẽ nhất thế giới.

Xu hướng sử dụng thang máy thông minh tại Việt Nam - Ảnh 2.

Kiểm định kỹ thuật thang máy - thao tác mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua

Ở Việt Nam, tiêu chuẩn an toàn của ngành thang máy vẫn đang tiến triển, hội nhập theo chuẩn quốc tế. Điều này vừa là thách thức đối với các doanh nghiệp nhằm tìm ra một giải pháp tối ưu để nâng chuẩn an toàn cho toàn ngành, vừa là yếu tố then chốt để ngành công nghiệp thang máy tại Việt Nam phát triển bền vững.

Ông Tạ Huy Vũ - Tổng giám đốc Schindler Việt Nam, một trong những tập đoàn thang máy lớn nhất thế giới đang hoạt động tại Việt Nam, cho biết: "Doanh nghiệp luôn cần đảm bảo thang máy đạt các tiêu chuẩn an toàn mới nhất của châu Âu trong toàn bộ các quá trình từ tư vấn đến lắp đặt và vận hành".

Với bối cảnh công nghiệp 4.0, các tập đoàn thang máy đang tích cực tăng tốc trong cuộc đua về công nghệ nhằm nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn an toàn cho sản phẩm. 

Cụ thể, hoạt động hơn 140 năm trong ngành kỹ thuật, công ty Schindler đã giới thiệu Schindler Ahead - giải pháp ứng dụng nền tảng IoT vào các sản phẩm cũng như cải tiến các phương pháp lắp đặt, góp phần nâng cao hiệu suất và tính an toàn trong suốt quá trình vận hành thang.

Xu hướng sử dụng thang máy thông minh tại Việt Nam - Ảnh 3.

IoT được tận dụng để kết nối toàn bộ thiết bị và nâng cao năng lực kiểm soát vận hành thang

Theo thống kê của CISCO , dự báo đến năm 2020 sẽ có hơn 50 tỉ thiết bị kết nối Internet từ cửa, đèn, điều hòa, camera... với quy mô thị trường ước tính lên đến 6.000 tỉ USD.

Ông Nguyễn Xuân Yên - Giám đốc Dịch vụ Schindler Việt Nam nhận định đây là thị trường có tiềm năng khổng lồ thúc đẩy doanh nghiệp tạo ra các giá trị nền tảng mới cho khách hàng. 

Theo đó, Schindler Ahead là giải pháp quản lý vận hành thang máy, thang cuốn trên nền tảng IoT đầu tiên tại Việt Nam, giúp công ty và khách hàng dễ dàng quản lý và theo dõi tình trạng thang mọi lúc mọi nơi.

Đồng thời, với Machine Learning (công nghệ học máy) và IoT, trung tâm Schindler Ahead sẽ thu thập dữ liệu, phân tích tình trạng hoạt động của từng thang, dự đoán trước các vấn đề nhằm giảm thiểu sự gián đoạn trong vận hành. 

Schindler Ahead giúp phát huy tối ưu hiệu suất quản lý mang lại sự tin tưởng khi nguồn dữ liệu được thu thập theo thời gian thực 24/7, giúp tăng cường sự minh bạch, tính kết nối cùng những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Xu hướng sử dụng thang máy thông minh tại Việt Nam - Ảnh 4.

"Có hơn 60.000 nhân viên Schindler làm việc để phục vụ hơn một tỉ người sử dụng thang máy và thang cuốn của chúng tôi mỗi ngày. Sự an toàn đối với từng khách hàng và nhân viên luôn được ưu tiên trên hết" - ông Tạ Huy Vũ nhấn mạnh.

Tổng giám đốc công ty Schindler khẳng định nền tảng IoT sẽ ảnh hưởng và làm thay đổi cách sống của con người trong tương lai. Khi mọi thứ đã được "số hóa", chỉ qua chiếc điện thoại thông minh, con người có thể điều khiển thiết bị ở mọi nơi, bao gồm cả thang máy, thang cuốn, giúp tăng trải nghiệm di chuyển của hành khách khi di chuyển trong các tòa nhà.

Không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn, Schindler còn chủ động trang bị những kiến thức cơ bản cho người dùng thông qua các chương trình, chiến dịch truyền tải thông điệp về an toàn khi sử dụng thang máy và thang cuốn.