Vượt 57 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước sốt trở lại?

05:43 - 07-01-2021

Chiều nay 5-1, giá vàng trong nước bất ngờ tăng lên mức 57,15 triệu đồng/lượng, khi giá vàng thế giới chạm ngưỡng 1.940,7 USD/ounce. Đây cũng là lần đầu tiên giá vàng trong nước quay lại mốc 57 triệu đồng/lượng trong nhiều tháng qua.

Vượt 57 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước sốt trở lại? - Ảnh 1.

Giá vàng bất ngờ vượt 57 triệu đồng/lượng vào chiều nay 5-1 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Công ty SJC chiều nay tăng giá bán vàng miếng SJC lên mức 57,15 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC chiều nay cũng tăng lên mức 57,1 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua - bán tại các công ty vàng lớn đều lên mức 550.000 đồng/lượng. 

Còn tại các tiệm vàng, giá bán vàng miếng SJC chiều nay 5-1 cũng tăng lên mức 56,9 triệu đồng/lượng. Giá mua - bán chênh khoảng 300.000 đồng/lượng.

Đáng chú ý là cú đảo chiều của giá vàng miếng SJC diễn ra rất nhanh. Sáng nay, giá vàng từng chạm ngưỡng 56,95 triệu đồng/lượng, rồi giảm dần về mức 56,85 triệu đồng/lượng trước khi bật tăng mạnh vào cuối ngày.

Theo phân tích của Công ty PNJ, giá vàng thế giới tăng mạnh do hiệu ứng tâm lý đầu năm, cộng với lo ngại về lạm phát, diễn biến phức tạp của đại dịch và sự bùng nổ của đồng Bitcoin. 

Còn theo chuyên gia Trần Thanh Hải, chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ, việc Quốc hội Mỹ thông qua gói hỗ trợ mới và khả năng quy mô của gói hỗ trợ tiếp tục tăng lên sẽ khiến mối lo lạm phát tăng, hỗ trợ cho đà đi lên của giá vàng.

Ngày 6-1, Quốc hội Mỹ có cuộc họp quan trọng để đếm phiếu đại cử tri, xác nhận kết quả bầu cử. Tuy nhiên, sóng gió nổi lên trong nội bộ Đảng Cộng hòa khi ngày càng nhiều nghị sĩ đảng này tham gia chiến dịch đảo ngược kết quả bầu cử. Diễn biến này cộng với dịch COVID-19 bùng phát tại nhiều quốc gia càng ủng hộ cho đà đi lên của giá vàng. 

Nhưng liệu đà tăng của giá vàng có kéo dài như hồi giữa năm 2020? 

Theo chuyên gia Trần Thanh Hải, giá vàng sẽ chỉ tăng trong ngắn hạn, sau khi Mỹ có tân tổng thống và tình hình dịch COVID-19 ổn định, giá vàng sẽ không còn duy trì được xu hướng tăng như hiện nay.

"Tôi dự đoán trong 6 tháng đầu năm 2021 giá vàng sẽ trong xu hướng đi ngang, có thể giảm mạnh. Đó là điều nhà đầu tư nên hết sức lưu ý", ông Hải nhận định.

Với mức 1.940,7 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 54,26 triệu đồng/lượng. 

Như vậy so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn 2,87 triệu đồng/lượng.