Với 2 tỷ đồng, có mua được nhà chung cư ở Sài Gòn?

08:23 - 20-08-2022

Tôi có 2 tỷ đồng, hiện có nhu cầu mua nhà chung cư để ở. Tuy nhiên, hiện nay tại TP.HCM chung cư chưa xây dựng giá trên 3 tỷ đồng/căn, chung cư đã bàn giao vài năm thì có dự án giá 2 tỷ đồng/căn. Vậy tôi nên chọn dòng sản phẩm nào thì phù hợp?

Câu hỏi trên của bà Võ Hoàng Yến, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM. 

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group) cho rằng với mức tài chính 2 tỷ hiện nay, khách hàng khó có thể mua nhà chung cư chưa xây dựng (nhà hình thành trong tương lai-PV).

Lý do bởi hiện nay giá nhà tại TP. HCM trung bình có mức trên 45 triệu/m2 tại huyện Bình Chánh, ở TP Thủ Đức đang giao động từ 55 triệu/m2 trở lên, tại quận 12 đang có giá trên 50 triệu/m2.

87829BD1-079E-4D9A-884A-9AB3B4121961

Có trong tay 2 tỷ, vẫn có nhiều lựa chọn để mua nhà ở tại TP.HCM. Ảnh: Gia Phú

Như vậy, với căn hộ khoảng 70m2, 2 phòng ngủ thì có giá trên 3 tỷ đồng/căn. Và với tài chính 2 tỷ, khách hàng sẽ phải vay ngân hàng để có thể mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Cái lợi của việc mua nhà hình thành trong tương lai đó là thiết kế mới, nhà mới, các tiện ích sẽ lớn, biên độ tăng giá sau này bán sẽ giúp khách hàng có lời.

Tuy nhiên, mặt hạn chế đó là nhà hình thành trong tương lai sẽ mất từ 2 tới 3 năm chủ đầu tư mới xây dựng xong, nhưng đó là đối với dự án đầy đủ pháp lý, còn những dự án chưa đủ pháp lý, doanh nghiệp huy động vốn trước thì có thể kéo dài hơn.

Trong thời gian chờ đợi nhà xây dựng và bàn giao, khách hàng sẽ phải thuê nhà để ở, tiền thuê hàng tháng sẽ ngốn của khách hàng một chi phí lớn. Thêm vào đó là việc khách hàng sẽ phải vay ngân hàng để mua nhà, trong đó 2 năm đầu, lãi suất vay được hỗ trợ thấp, nhưng tới năm thứ 3 lãi suất sẽ tăng theo áp của ngân hàng.

Một rủi ro nữa đó là nếu dự án bị vướng pháp lý, chủ đầu tư không đủ tài chính để xây dựng dự án thì khách hàng sẽ mất thời gian rất dài để đợi được bàn giao nhà, thậm chí dẫn tới khiếu kiện và khó lấy được tiền đã đóng khi mua nhà.

Với trường hợp mua nhà đã bàn giao, đây là dòng sản phẩm được chủ đầu tư triển khai và bán hết cho khách hàng trước đó, nếu mua dòng sản phẩm này khách hàng chỉ có thể mua lại và chịu mức lợi nhuận của người mua trước đó.

Điểm hạn chế của dòng sản phẩm này là thiết kế cũ, nên không mấy hiện đại trong căn hộ. Sản phẩm đã bàn giao và người dân vào ở nên sẽ cũ nhưng người Việt có câu cũ người mới ta. Đặc biệt, các dự án này ít tiện ích nội khu nên chất lượng sống sẽ không cao.

Tuy nhiên, lợi thế của dòng sản phẩm này là khách hàng mua xong có thể về ở ngay, không phải vay ngân hàng, không phải ở nhà thuê trong khi đợi dự án xây dựng và không đối mặt với các rủi ro như chủ đầu tư không xây dựng dự án, khó lấy tiền khi dự án không được xây dựng… và có thể có sổ đỏ ngay.

Nhưng, với dòng sản phẩm này chỉ phù hợp với những người dân có nhu cầu mua ở thực, bởi dòng sản phẩm này khó có thể sinh lời khi bán lại bởi biên độ sinh lời đã hết.

Bên cạnh đó, những dự án đã bàn giao rồi sẽ có lợi thế đó là có thể nằm ở các quận trung tâm như TP Thủ Đức, quận 7, quận Tân Phú… còn những dự án nhà ở hình thành trong tương lai hiện chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm.

Một giải pháp nữa mà chị Yến có thể lựa chọn đó là không chọn mua nhà tại TP.HCM mà ra các tỉnh phụ cận như TP Dĩ An tỉnh Bình Dương hay tỉnh Đồng Nai để mua nhà chung cư hình thành trong tương lai.

Hiện giá nhà tại đây vẫn còn dòng sản phẩm khoảng 2 tỷ đồng bán, chất lượng thiết kế căn hộ, tiện ích nội khu đảm bảo và biên độ tăng giá tốt.

Tuy nhiên, hạn chế là di chuyển vào trung tâm TP.HCM sẽ mất thêm chút thời gian, tuy nhiên điều này không đáng lo ngại bởi hiện nay giao thông kết nối giữa các tỉnh nay với TP.HCM rất hiện đại, thông thoáng và ít khi kẹt xe.