'Vỡ' tiến độ dự án cầu Thủ Thiêm 2

05:28 - 24-09-2020

Sau 5 năm thi công, cầu Thủ Thiêm 2 đã lùi thời hạn về đích từ ngày 30/4/2018 đến tháng 9/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chắc chắn dự án cũng không thể về đích đúng tiến độ do gặp khó về mặt bằng và nguồn vốn.

'Vỡ' tiến độ dự án cầu Thủ Thiêm 2

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Cầu Thủ Thiêm 2 nối từ đại lộ vòng cung – Thủ Thiêm qua đường Lê Duẩn quận 1 được xây dựng theo mô hình BT (xây dựng - chuyển giao) do TP.HCM ký kết cùng Công ty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (Công ty Đại Quang Minh).

Cầu được thiết kế dây văng gồm 6 làn xe có chiều dài 1.465m  trong đó phần cầu dài 885,7m với trụ tháp chính có hình dáng kiến trúc cầu Rồng cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm.

Theo kế hoạch ban đầu, cầu Thủ Thiêm 2 được hoàn thiện vào ngày 30/4/2018 nhưng do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nên tiến độ bị chậm trễ. Theo dự kiến, giai đoạn 1 cầu sẽ hợp long vào tháng 9/2020.

Đi cùng với việc chậm trễ đó, dự án đã bị đội vốn lên đến 3.082 tỉ đồng lên thành 4.260 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại dự án chưa thể chốt ngày về đích.

Liên quan đến GPMB cầu Thủ Thiêm 2, mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bằng công điện 1244 về việc GPMB cho các dự án công trình trọng điểm. Yêu cầu địa phương và các đơn vị có liên quan phải thực hiện nghiêm việc bàn giao mặt bằng trong quý 3/2020.

Đến nay quý 3 đã sắp trôi qua nhưng dự án vẫn dậm châm tại chỗ. Đặc biệt, việc "tắc" mặt bằng bên phía Quận 1 là khá nghiêm trọng.

Chưa dừng lại ở đó, Công ty Đại Quang Minh vừa công văn gửi UBND TP.HCM đề nghị xem xét ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian thực hiện các dự án BT và sớm giải quyết thanh toán theo hợp đồng BT 4 tuyến đường chính và cầu Thủ Thiêm 2.

Theo báo cáo của Công ty Đại Quang Minh, hiện nay do TP.HCM chậm thanh toán bằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các dự án khác, dẫn đến ngân hàng tài trợ vốn từ chối giải ngân tiếp cho các dự án; trong đó có DA cầu Thủ Thiêm 2.

Điều này dẫn đến việc công ty đã và đang thi công cầm chừng và sẽ phải tạm dừng thi công cầu Thủ Thiêm 2 nếu không thu xếp được nguồn vốn thực hiện.

Đến thời điểm này, Công ty Đại Quang Minh đã chi trả khoảng 2.146 tỉ đồng cho việc đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2. Trong đó, công ty đã nộp 800 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước từ tháng 4.2014, và 1.346 tỉ đồng là khối lượng giá trị đã hoàn thành theo tiến độ (tương ứng với 70% giá trị xây lắp của dự án).

Ngoài ra, phần hạng mục cầu chính nhịp dây văng phía Quận 2 hiện nay đã thi công hoàn thành toàn bộ kết cấu dầm bê tông cốt thép, kết cấu trụ tháp S2 giữa sông đã thi công được 27/34 đốt trụ tháp, đã hoàn thành sản xuất 100% dầm thép tại bãi và lắp đặt được 11/17 đốt. Phần vật tư dây văng cũng đã được nhà thầu nhập khẩu 100% khối lượng từ châu Âu, đã tập kết tại công trường và công tác thi công căng cáp dây văng đã đạt 36/56 bó cáp...

Tuy nhiên, vấn đề vốn và mặt bằng lại đang rất nan giải khiến dự án rất khó nói trước ngày về đích. Đây tiếp tục là điểm nghẽn giao thông đô thị Tp.HCM dù rằng dự án trọng điểm này đang được người dân tại Khu đô thị Thủ Thiêm, Q1, Q2 nóng lòng chờ đợi suốt 5 năm qua.