VietFintech tổ chức thành công Hội nghị Câu lạc bộ nhiệm kỳ II

07:32 - 17-09-2021

Sáng 15/9, Câu lạc bộ Công nghệ Tài chính Ngân hàng (VietFintech) thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức Hội nghị Câu lạc bộ nhiệm kỳ II.

Báo cáo tình hình hoạt động của Câu lạc bộ, ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, nhiệm kỳ vừa qua, Câu lạc bộ đã hoàn thiện bộ máy tổ chức, quy chế tổ chức, quy chế hoạt động và quy chế tài chính.

Các hoạt động chính của Câu lạc bộ trong thời gian qua tập trung khảo sát và đánh giá thực trạng năng lực công nghệ, tài chính, phương án đề án kinh doanh của từng thành viên Câu lạc bộ, khả năng ứng dụng, kết nối với các khách hàng tiềm năng của thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam; Nắm bắt nhu cầu và định hướng, chiến lược phát triển của các ngân hàng thương mại để tìm cơ hội hợp tác phát triển của các Fintech và ngân hàng thương mại.

Bên cạnh đó, Câu lạc bộ đã tích cực tham gia quá trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các dịch vụ, mô hình kinh doanh mới, góp phần xây dựng quy định triển khai các hoạt động Fintech. Các hội viên Câu lạc bộ cũng đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm với các tổ chức tài chính quốc tế, Ngân hàng Nhà nước và đóng góp nhiều ý kiến với Đại diện Ban Chỉ đạo Fintech Ngân hàng Nhà nước về việc xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động Fintech Việt Nam.

vietfintech to chuc hoi nghi cau lac bo nhiem ky ii

Năm 2020 Câu lạc bộ đã tích cực góp ý vào dự thảo Bộ hồ sơ lập đề nghị xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm Fintech trong hoạt động ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước. Cũng trong nhiệm kỳ qua, các chương trình kết nối, huấn luyện, đào tạo, xúc tiến hoạt động công nghệ tài chính cho các thành viên của Câu lạc bộ rất sôi nổi.

Trong đó, hoạt động nổi bật nhất là Câu lạc bộ đã tham gia Chương trình Thử thách sáng tạo cùng Công nghệ Tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV) lần thứ nhất và lần thứ hai với vai trò đồng tổ chức và là đối tác hệ sinh thái của Chương trình; Phối hợp với VIISA thành lập Fintech Lab đầu tiên tại Việt Nam.

Câu lạc bộ làm cầu nối, liên kết với các thành viên Câu lạc bộ với các thành viên Hiệp hội Ngân hàng trong việc nghiên cứu ứng dụng, triển khai các đề tài nghiên cứu, các dự án nghiên cứu phát triển, phát triển thực nghiệm các giải pháp Fintech trong hoạt động triển khai các biện pháp, giải pháp tài chính toàn diện, tài chính vi mô… tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ cũng kết nối các thành viên tham gia các cuộc thi, chương trình hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận hoạt động của Câu lạc bộ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như chưa lập được Tổ Thường trực cũng như cơ chế hoạt động của Tổ Thường trực như đề xuất của Ban Chủ nhiệm từ đầu nhiệm kỳ. Do đó ảnh hưởng đến hoạt động chung của Câu lạc bộ trong việc xây dựng chương trình hành động cụ thể qua các năm cũng việc tổ chức thực hiện. Năm 2020 do ảnh hưởng của Covid nên một số hoạt động theo kế hoạch của Câu lạc bộ không thực hiện được...

Để phát huy vai trò đồng thời khắc phục tồn tại khó khăn, trong nhiệm kỳ II, Câu lạc bộ tiếp tục thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, phát huy các nguồn lực xã hội cho nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ...

Cụ thể, Câu lạc bộ tập trung hoàn thiện quy chế tổ chức và hoạt động, mời các nhân sự có uy tín, nhiệt huyết, năng động vào Ban Chủ nhiệm, thành lập Bộ phận thường trực đủ năng lực để giúp việc cho Ban Chủ nhiệm trong việc tổ chức triển khai và giám sát các nhiệm vụ và kế hoạch hành động của Câu lạc bộ; Xây dựng tiêu chí kết nạp hội viên, tăng cường phát triển hội viên tổ chức để đưa Câu lạc bộ trở thành nơi tập trung các Fintech có uy tín, có năng lực. Xây dựng cơ chế riêng cho hội viên cá nhân tham gia với vai trò chuyên gia; Tiếp tục thực hiện, phát triển chương trình Fintech Lab, thử nghiệm các công nghệ, mô hình kinh doanh Fintech mới.

Câu lạc bộ tiếp tục tổ chức liên kết các Hội viên, thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành viên trong hệ sinh thái công nghệ tài chính, kết nối các Hội viên với các định chế tài chính góp phần phát triển thị trường Công nghệ Tài chính tại Việt Nam; Tham gia đóng góp ý kiến xây dựng khuôn khổ pháp lý cho các dịch vụ, mô hình kinh doanh mới liên quan đến lĩnh vực Fintech đang được Nhà nước và xã hội quan tâm như: Sandbox, P2P lending, ngân hàng số…

Hội nghị đã bầu ra Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ VietFintech nhiệm kỳ II gồm 5 thành viên: Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc NAPAS) được bầu giữ chức Chủ nhiệm. Các Phó Chủ nhiệm gồm các ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech; ông Nguyễn Đăng Thắng, Giám đốc Trung tâm VNPT Fintech, Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media); bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Giám đốc Foxpay - Trung tâm Thanh toán Trực tuyến FPT Telecom; ông Trương Quang Việt, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel.