"Viên ngọc" Khalifa Stadium bừng sáng giữa sa mạc Qatar

05:14 - 13-02-2021

Hoàn tất quá trình trùng tu sớm nhất để chuẩn bị cho việc đăng cai World Cup 2022, sân vận động quốc tế Khalifa như viên ngọc bừng sáng giữa sa mạc Trung Đông.

Được khánh thành và đưa vào sử dụng lần đầu vào cuối năm 1976, sân vận động đa năng được đặt theo tên cựu quốc vương Khalifa bin Hamad Al Thani không chỉ dành riêng cho môn bóng đá như nhều người vẫn lầm tưởng. Sân từng được nâng sức chứa vào năm 2005 để phục vụ việc tổ chức Đại hội Thể thao châu Á - Asian Games 2006. 

Viên ngọc Khalifa Stadium bừng sáng giữa sa mạc Qatar - Ảnh 1.

Sân vận động quốc tế Khalifa

Đây cũng là nơi diễn ra Đại hội Thể thao khối Ả Rập 2011, Giải Điền kinh vô địch thế giới 2019 trước khi được sửa chữa lớn, trở thành một phần quan trọng trong toàn bộ kế hoạch đăng cai kỳ World Cup đầu tiên vào… mùa Đông, ngay tại trung tâm thế giới Ả Rập sau gần hai năm nữa.

Viên ngọc Khalifa Stadium bừng sáng giữa sa mạc Qatar - Ảnh 2.

Toản cảnh sân Khalifa

Không phải là sân có sức chứa lớn nhất, nếu không muốn nói chỉ có 40.000 chỗ ngồi khá khiêm tốn như 3 sân bóng khác ở vùng Doha, sân vận động Quốc tế Khalifa chỉ được chọn đăng cai trận khai mạc và trận tranh hạng ba World Cup 2022, nhường vinh dự tổ chức trận chung kết cho "láng giềng" Lusail Iconic với sức chứa 80.000 khán giả. Sân bóng khổng lồ này chính thức được khởi công từ năm 2017 và sẽ hoàn thành trong vài tháng tới.

Viên ngọc Khalifa Stadium bừng sáng giữa sa mạc Qatar - Ảnh 3.

Sân Lusail Iconic với 80.000 chỗ ngồi chờ trận chung kết World Cup 2022

Do mùa hè vùng Trung Đông thực sự khủng khiếp nên BTC World Cup 2022 đã thuyết phục FIFA cho phép tổ chức giải lần đầu tiên vào thời điểm cuối tháng 11 kéo dài đến trung tuần tháng 12. Để tránh cái nóng gay gắt, ác sân vận động tại Qatar được sửa chữa cũng như xây mới đều sử dụng công nghệ làm mát có khả năng giảm nhiệt độ trong sân vận động xuống chỉ còn 20°C. Các tầng trên của 8 sân sẽ được tháo dỡ sau World Cup và được đem tặng cho các quốc gia còn khó khăn về cơ sở hạ tầng thể thao.

Viên ngọc Khalifa Stadium bừng sáng giữa sa mạc Qatar - Ảnh 4.

Sân Ahmad Bin Ali

Viên ngọc Khalifa Stadium bừng sáng giữa sa mạc Qatar - Ảnh 5.

Khán giả xem World Cup các CLB 2020 tại sân Ahmad Bin Ali

5/8 sân được xây mới đều do kiến ​​trúc sư người Đức Albert Speer thiết kế trong khi sân Khalifa sau quá trình trùng tu đã được xếp hạng 4 sao trong Hệ thống Đánh giá Bền vững Toàn cầu (GSAS), do Tổ chức Nghiên cứu & Phát triển Vùng Vịnh (GORD) quản lý.

Viên ngọc Khalifa Stadium bừng sáng giữa sa mạc Qatar - Ảnh 6.

Sân Education City

Viên ngọc Khalifa Stadium bừng sáng giữa sa mạc Qatar - Ảnh 7.

Bên ngoài sân Education City

Viên ngọc Khalifa Stadium bừng sáng giữa sa mạc Qatar - Ảnh 8.

Sân Al Thumama

Viên ngọc Khalifa Stadium bừng sáng giữa sa mạc Qatar - Ảnh 9.

Các sân bóng World Cup 2022 lên đèn cho các trận đấu buổi tối

Những ngày qua, Qatar đang tiến hành tổ chức World Cup các CLB 2020 và cho phép 30% khán giả được vào sân theo dõi các trận đấu. Quốc gia này trước đó đã hạn chế lượng khán giả tham dự các sự kiện thể thao ngoài trời chỉ ở mức 20% nhưng đã điều chỉnh lên 30% tại World Cup các CLB trước khi tăng lên 100% khán giả đến sân tại World Cup 2022.