Vì sao bất động sản cần sớm chuyển đổi số?

07:14 - 06-12-2021

Chuyển đổi số mang đến công nghệ, giải pháp nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản tối ưu hóa mọi hoạt động, nâng cao hiệu quả đầu tư, kinh doanh.

https___blogs-images.forbes.com_valleyvoices_files_2018_02_Bain-cap

Ảnh minh họa/Forbes.

Dịch COVID-19 đã khiến phần lớn hoạt động thường ngày của thế giới dịch chuyển lên các nền tảng trực tuyến và đồng thời khiến lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể. Thời gian qua, để thích ứng cũng như nắm bắt được cơ hội mới trong bối cảnh của đại dịch, các doanh nghiệp bất động sản đã bắt đầu tỏ ra quan tâm nhiều hơn tới chuyển đổi số.

Dù điểm xuất phát về chuyển đổi số trong bất động sản chậm hơn so với các lĩnh vực khác như tài chính, ngân hàng…, song đây là xu hướng tất yếu và cần chuyển đổi nhanh. Những công nghệ mới như Blockchain, AI,… ứng dụng vào lĩnh vực bất động sản đã và sẽ làm thay đổi mạnh mẽ cách thức giao dịch, mua bán, cho thuê và quản lý… theo hướng hiệu quả hơn, mang lại lợi ích cho xã hội.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, việc ứng dụng công nghệ vào tất cả mọi hoạt động của doanh nghiệp, làm thay đổi toàn diện cách thức hoạt động, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và mang lại giá trị cho khách hàng, trong đó, bao gồm doanh nghiệp bất động sản.

Trong khi đó, về những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp bất động sản, theo ông Lực, việc chuyển đổi số sẽ giúp làm giảm chi phí giao dịch và quản lý; tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, dữ liệu, hợp tác, kết nối; tăng cơ hội kinh doanh mới; tăng khả năng tham gia chuỗi giá trị khu vực và trong nước,…

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng: Chuyển đổi số trong bất động sản cần phải nhanh. Bất động sản là loại hàng hóa rất đặc biệt, dịch chuyển chậm chạp, giao dịch rất phức tạp, dữ liệu thông tin nhiều, khối lượng lớn, kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng… rất nhiều công đoạn với các thủ tục phức tạp.

"Làm thế nào để rút ngắn được quy trình, thủ tục trong đầu tư, kinh doanh, quản lý bất động sản là bài toán cả cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp đều mong muốn", ông Đính nói.

Ngoài ra, chuyển đổi số cũng sẽ giúp các nhà đầu tư dự án bất động sản có thể xây dựng dự án, tổ chức thi công xây dựng, tiếp cận thị trường và khách hàng, bán hàng cũng như quản lý, vận hành hiệu quả, giảm chi phí.

Đặc biệt, tận dụng những lợi ích của chuyển đổi số, việc số hóa thông tin đồng thời cũng mang lại lợi ích trong việc kiểm soát thông tin đất đai, nhằm đảm bảo tính minh bạch. Đây cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

"Mọi thứ liên quan đến đất đai được kiểm soát bởi cơ quan đăng ký thông qua cổng dữ liệu quốc gia sẽ giúp thị trường minh bạch hơn. Hiện, giá cả đang được đẩy lên cao dựa trên các thông tin sai lệch hoặc bị hiểu nhầm. Việc này đã dẫn đến sự lẫn lộn trong giá cả và một số người sẽ ra quyết định đầu tư sai lầm dựa trên những thông tin không chính xác", ông Mathew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết.

Do đó, sự xuất hiện của một nguồn dữ liệu, nơi thông tin được công bố rộng rãi và chính xác sẽ cho phép thị trường bất động sản hoạt động ổn định và giảm thiểu những sự nhảy vọt về giá.

Hiện tại, Vương quốc Anh đang sở hữu một nền tảng quản lý thông tin đất đai quốc gia. Mọi mảnh đất và mọi giao dịch xảy ra trên mảnh đất đó được lưu giữ trong nhiều thế kỷ. Những thông tin đó đều được tiếp cận và sử dụng bởi toàn bộ những đơn vị hoạt động trong thị trường bất động sản và chính phủ cũng đồng thời sử dụng như một công cụ hiệu quả về pháp lý.

"Điều quan trọng là cải thiện việc lưu trữ và truyền tải thông tin, giảm thiểu những đặc tính đã trở nên lỗi thời trong ngành bất động sản như việc quá phụ thuộc vào các loại giấy tờ. Khi các loại giấy tờ được số hóa thì thông tin không chỉ được truyền tải hiệu quả hơn, mà còn đồng thời còn mang lại tính bảo mật cao hơn", ông Powell nói.