Ưu đãi thuế, miễn tiền thuê đất cho nhà đầu tư vào du lịch tại 3 địa phương ở Bắc Bình Định

09:02 - 28-08-2022

Các nhà đầu tư sẽ được hưởng thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ dự án đầu tư mới tại địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Ưu đãi khi đầu tư vào Bắc Bình Định

Thông tin tại Hội nghị "Giải pháp phát triển du lịch 4 địa phương khu vực phía bắc tỉnh: Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, An Lão" tổ chức ngày 26/8 tại Bình Định, ông Tô Hiếu Trung, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) Bình Định cho biết, ngoài những ưu đãi theo chính sách chung của chính phủ, trong 4 địa phương phía Bắc tỉnh có 3 địa phương là Phù Mỹ, Hoài Ấn, An Lão được hưởng chính sách ưu đãi theo địa bàn khi đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại đây.

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ được hưởng thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ dự án đầu tư mới tại địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; miễn thuế TNDN trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ được miễn tiền thuê đất 11 năm kể từ ngày dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động; được miễn thuế đối với hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định.

"Cùng với những lợi thế, tiềm năng thế mạnh, chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Trung ương, tỉnh và việc đầu tư kết cấu hạ tầng bài bản sẽ là đòn bẩy để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu tư phát triển du lịch tại các địa phương phía Bắc tỉnh", ông Trung cho hay.

Nguyen-Tu-Cong-Hoang

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Vân.

Thời gian qua Sở KH&ĐT Bình Định đã nắm bắt quy hoạch, định hướng của tỉnh, tập trung ưu tiên mời gọi các nhà đầu tư có uy tín và năng lực trong phát triển hạ tầng, xây dựng tổ hợp khách sạn, dịch vụ. Đồng thời, phối hợp với Sở Du lịch xác định phân khúc thị trường phù hợp với vị trí địa lý, tiêm năng lợi thế; lấy thu hút khách du lịch nội địa là mục tiêu chính, cải thiện chất lượng phục vụ khách quốc tế.

Theo đó, từ năm 2015 đến nay, tỉnh Bình Định đã thu hút được hơn 40 dự án đầu tư kinh doanh du lịch, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 20.142 tỷ đồng. Tuy nhiên chỉ có 1 dự án đầu tư tại 4 địa phương phía Bắc tỉnh.

Cạnh đó, trên địa bàn tỉnh hiện có 393 cơ sở lưu trú với tổng số phòng đạt 12.156 phòng. Tại 4 địa phương phía Bắc tỉnh chỉ có 26 cơ sở lưu trú chỉ đạt trên 450 phòng và đa số là các khách sạn 1 - 2 sao, chưa đó các khu nghỉ dưỡng lớn.

"Hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ đang khiến nhiều điểm du lịch giàu tiềm năng chưa thể hấp dẫn các nhà đầu tư và thu hút khách du lịch của các 4 địa phương phía Bắc tỉnh là Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Hoài Ân, An Lão", ông Trung nói.

Theo ông Trung, để phát triển du lịch khu vực phía Bắc tỉnh trong giai đoạn mới thì giải pháp khả thi nhất vẫn là ưu tiên nguồn lực đầu tư, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông quan trọng, kết nối với khu, điểm du lịch; thực hiện quy hoạch đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm các khu, điểm du lịch có tính lan tỏa trong vùng.

Du lịch Bình Định phục hồi mạnh mẽ

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, trong 8 tháng năm 2022, ngành du lịch Bình Định đón được 3.211.042 lượt khách, tăng 170,6% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó: khách nội địa ước đạt 3.159.532 lượt khách, tăng 185% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế doanh thu 8 tháng năm 2022 đạt khoảng 10.162,82 tỷ đồng, tăng 530% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Hoàng, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 393 cơ sở lưu trú với tổng số phòng đạt 12.156 phòng. Tuy nhiên, khu vực phía Bắc tỉnh chỉ có 26 cơ sở lưu trú (chiếm 7,7% so với cả tỉnh) với 453 phòng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch (chiếm 3,7% so với cả tỉnh).

"Điều đó cho thấy quy mô, nguồn lực đầu tư vào du lịch phía Bắc tỉnh còn hạn chế. Trong khi, khu vực này có tiềm năng và lợi thế to lớn để phát triển du lịch", ông Hoàng nói. 

Theo ông Hoàng, hiện nay, nhiều tuyến đường giao thông đã và đang được đầu tư tại các địa phương phía Bắc tỉnh như: Cao tốc Bắc - Nam phía Đông; các tuyến đường tỉnh ĐT629 (trên địa bàn huyện An Lão); tuyến đường ven biển ĐT639 được nâng cấp, mở rộng... Đặc biệt, các tuyến đường đến khu, điểm du lịch, các trục đường ngang nối Quốc lộ 1A với các tuyến đường phía Đông và Tây tỉnh được quy hoạch đầu tư, nâng cấp.

"Đây là một điều kiện hết sức thuận lợi để kết nối đưa du khách đến tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo và hấp dẫn như: du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái; du lịch khám phá, mạo hiểm; du lịch văn hóa lịch sử, ẩm thực, nghỉ dưỡng", ông Hoàng cho hay.

Tong-cuc-du-lich

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch. Ảnh: Thành Vân.

Để phát triển du lịch tại 4 địa phương phía Bắc trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, các địa phương cần có các giải pháp thiết thực để phối hợp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng; chủ động liên kết xây dựng sản phẩm du lịch chung; hình thành các tour, tuyến, điểm, khu du lịch kết nối với các tuyến du lịch: với khu vực phía nam tỉnh Bình Định, với các huyện của tỉnh Quảng Ngãi.

"Về lâu dài, hợp tác, liên kết mạnh mẽ trong phát triển du lịch với các tỉnh vùng Tây Nguyên và hành lang du lịch Đông - Tây; những chương trình, dự án hợp tác kinh doanh, đầu tư du lịch sẽ ngày càng phát triển cả về chất lượng và số lượng; sự liên kết giữa ngành du lịch Bình Định với các tổ chức, các jiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch có uy tín ngày càng bền vững", ông Hoàng cho hay.

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch cho rằng, Bình Định là vùng đất nhiều tài nguyên, tiềm năng để phát triển du lịch. Điều đó được thể hiện khi du lịch Bình Định trong những năm qua, đã thu hút nhiều khách du lịch và trở thành điểm đến hấp dẫn của cả nước.

IMG_7148

Hội nghị "Giải pháp phát triển du lịch 4 địa phương khu vực phía bắc tỉnh: Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, An Lão". Ảnh: Thành Vân.

Theo ông Siêu, sự kiện hôm nay là bước đi đúng đắn nhằm tìm giải pháp để phát triển du lịch ở các địa phương phía Bắc tỉnh Bình Định. Đây là những vùng đất mới, có nhiều giá trị tài nguyên đặc sắc nhưng vẫn chưa được khai thác. "Đây là cơ hội, đặc biệt là sau dịch COVID-19 để các địa phương tìm hướng đi mới nhằm thúc đẩy phát triển du lịch", ông Siêu cho hay.

Cũng theo vị Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch, các địa phương cần phải thực hiện quy hoạch, định danh cho những điểm, cụm du lịch và giới thiệu về nó. Đây là cơ sở để cho địa phương kêu gọi đầu tư, đặc biệt là làm rõ các dự án.

Bên cạnh quy hoạch, việc xúc tiến, quảng bá điểm đến cũng phải thực hiện song song. Trong đó, chúng ta phải đi nhiều con đường để giới thiệu du lịch đến với du khách trên cả nước. Trong đó các địa phương cần đẩy mạnh chuyển đổi số, đặc biệt là quảng bá du lịch trên ứng dụng nền tảng số. Đây là chìa khóa để cho du lịch 4 địa phương thu hút du khách, thu hút đầu tư vào du lịch trong thời gian tới.

Ngoài ra, các địa phương cần chuẩn bị kỹ cho lao động cho ngành du lịch khi các dự án đầu tư vào địa phương.