UNESCO công nhận Babylon là Di sản thế giới

12:35 - 06-07-2019

Tổ chức Giáo dục, khoa học, văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) tuyên bố đã bỏ phiếu thông qua việc đưa thành phố Babylon của Iraq cùng 34 địa danh khác vào danh sách Di sản thế giới.

UNESCO công nhận Babylon là Di sản thế giới - Ảnh 1.

Cổng Ishtar tại một khu khảo cổ ở Babylon - Ảnh: AFP

Đài BBC đưa tin Ủy ban Di sản thế giới LHQ đã có một cuộc họp tại Azerbaijan ngày 5-7 để quyết định những địa danh mới nhất sẽ được vinh danh. Các địa danh trong diện xem xét của ủy ban là các khu vực hoặc địa điểm được xem là quan trọng đối với toàn nhân loại và được các hiệp ước quốc tế bảo vệ.

Phái đoàn Iraq tại cuộc họp đã hoan nghênh sự công nhận của UNESCO, coi đó là sự thừa nhận cho tầm quan trọng của nền văn minh Lưỡng Hà và thành phố Babylon.

Tuy nhiên UNESCO không thể công nhận Babylon là Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm do vấp phải sự phản đối của Iraq. Dù vậy UNESCO cảnh báo địa danh này "trong điều kiện cực kỳ dễ bị tổn thương" và cần các biện pháp bảo tồn khẩn cấp.

Đầu những năm 1980, cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein đã trưng dụng một phần lớn của thành phố cổ đại này để xây dựng một bản sao ngay trên một tàn tích của thành phố. Sau chiến tranh Vùng Vịnh, ông Hussein xây một dinh thự hiện đại cho chính ông bên trên một tàn tích khác.

Đến năm 2005, liên minh do Mỹ dẫn đầu lại tiếp tục làm tổn thương Babylon khi xây dựng một căn cứ quân sự tại đây.

Phái đoàn Iraq nhấn mạnh Babylon là một thành phố đông dân nhất trong lịch sử cổ đại với một nền văn minh phát triển rực rỡ. Việc đưa Babylon vào danh sách các di sản sẽ khuyến khích nghiên cứu và phát triển cũng như quảng bá du lịch ra thế giới.

Babylon nổi tiếng với Vườn treo - một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ xưa.