TS. Nguyễn Văn Đính: Doanh nghiệp bất động sản cần đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số

07:56 - 09-12-2021

"Để thích ứng hiệu quả, doanh nghiệp bất động sản phải lựa chọn nhiều giải pháp phù hợp, trong đó bao gồm các giải pháp về ứng dụng công nghệ thông tin. Đây là xu hướng tất yếu của thị trường, do đó, cần phải đẩy nhanh tốc độ về chuyển đổi số, về công nghệ", TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

ts-nguyen-van-dinh-pho-tong-thu-ky-hiep-hoi-bat-dong-san-viet-nam-pho-chu-tich-kiem-tong-thu-ky-hoi-moi-gioi-bat-dong-san-viet-nam-9848

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.  Ảnh: Viettimes.

Phát triển bất động sản bền vững trong kỷ nguyên số là một trong những vấn đề nan giải được đặt ra trong giai đoạn hiện nay đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là khi dịch COVID-19 vẫn đang tác động tiêu cực đến thị trường. Vì vậy, Nhadautu.vn đã có buổi trao đổi với TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, để hiểu rõ hơn về xu hướng này cũng như những gì mà các doanh nghiệp bất động sản cần phải chuẩn bị trong thời gian tới.

Trong bức tranh toàn cảnh năm 2021, ông cho rằng đâu là những điểm sáng của thị trường bất động sản?

TS. Nguyễn Văn Đính: Trong năm qua, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam cũng như tất cả các ngành, lĩnh vực và bất động sản không phải là ngoại lệ. Thị trường bất động sản yếu về lực tuy nhiên lại duy trì được các hoạt động chính, trong đó đặc biệt là nhu cầu, nguồn nội lực của thị trường thì vẫn ổn định. Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Trước tác động tiêu cực của dịch bệnh, các hệ thống kết nối thị trường, những hoạt động của các đơn vị kinh doanh dịch vụ, các sàn giao dịch môi giới đã bị ảnh hưởng rất nặng nề. Các quy định hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh đã khiến thị trường bất động sản bị tê liệt, trong đó phải kể đến các hoạt động giao dịch trực tiếp.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn không chịu thua, họ vẫn tìm cách để vận dụng những giải pháp đột phá, trong đó ứng dụng các công nghệ số để triển khai các hoạt động tư vấn kết nối giới thiệu sản phẩm. Các đơn vị vẫn cố gắng đảm bảo duy trì hoạt động cho nhà đầu tư, khách hàng, giúp họ tiếp cận được các dự án, và từ đó tạo ra nhiều giao dịch thành công ngay cả thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Điểm sáng cuối cùng tôi muốn nhắc đến chính là việc cả hệ thống thị trường bất động sản, mặc dù chịu ảnh hưởng rất nghiêm trọng, song vẫn cùng nhau đoàn kết, 'nắm tay nhau', dìu nhau để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trong bối cảnh mới, ông cho rằng các doanh nghiệp bất động sản nên chuẩn bị những gì?

TS. Nguyễn Văn Đính: Chúng ta phải xác định rằng, dịch COVID vẫn còn tiềm ẩn, chưa thể lường hết được. Tuy nhiên, trong bối cảnh mà Chính phủ xác định phải thích ứng linh hoạt, thị trường bất động sản cũng sẽ không đứng ngoài cuộc. Chúng ta phải ủng hộ các chủ trương của Chính phủ, cố gắng hoạt động nhằm phát huy thế mạnh của thị trường, từ các hoạt động phát triển, cung ứng ra thị trường, giao dịch, cũng như duy trì các kênh phân phối để kết nối hiệu quả giữa các sản phẩm bất động sản với thị trường, với người tiêu dùng, nhà đầu tư.

Và đây chính là điều mà các đơn vị, doanh nghiệp tham gia hệ thống thị trường bất động sản cần phải xác định rõ, nhận thức được trách nhiệm và nhiệm vụ của mình để làm như thế nào vẫn duy trì ổn định được thị trường bất động sản.

Trong những điều kiện khắc nghiệt do COVID, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều chính sách mang tính hỗ trợ nhằm tạo ra những cơ chế mới cho thị trường bất động sản. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải biết tận dụng, nắm bắt cơ hội từ các cơ chế đó. Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng cần phải thích ứng. Quan trọng nhất không phải là việc doanh nghiệp nào sống khỏe, mà chính là doanh  nghiệp nào thích ứng tốt, linh hoạt hơn.

Tôi mong muốn các doanh nghiệp bất động sản, từ các nhà phát triển đến dịch vụ, các nhà đầu tư cần phải có được sự tư duy để triển khai những chiến lược thích ứng linh hoạt và nhanh chóng đối với bối cảnh mới.

Bên cạnh đó, để thích ứng hiệu quả, doanh nghiệp bất động sản phải lựa chọn nhiều giải pháp phù hợp, trong đó bao gồm giải pháp về ứng dụng, công nghệ thông tin. Đây là xu hướng tất yếu của thị trường, cần đẩy nhanh tốc độ về chuyển đổi số, về công nghệ, số hóa hoạt động kinh doanh, trong đó số hóa sản phẩm. Tuy nhiên, điều này lại phụ thuộc nhiều vào quan điểm của Nhà nước, khi đó cần đưa vào những quy định pháp luật mới để các bên cùng nhau thống nhất nhằm số hóa một số sản phẩm bất động sản.

Khi tất cả các thành phần trong bất động sản số hóa, khi đó chúng ta mới ứng dụng công nghệ được.

Ông đánh giá như thế nào về hướng đi sắp tới cho thị trường bất động sản trong năm 2022?

TS. Nguyễn Văn Đính: Khó khăn! Đây là điều chắc chắn khi chúng ta sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn đến từ COVID, chính sách, và thị trường. Thứ nhất, chỉ khi nào chúng ta tăng được độ phủ vaccine trên toàn quốc, khi đó những ảnh hưởng từ dịch bệnh mới giảm dần, và ít tác động hơn đến thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, tôi muốn nhắc lại rằng, trong 2-3 năm gần đây, và cho đến thời điểm đặc biệt này, chính sách vẫn đang là những rào cản, qua đó khiến nguồn cung khan hiếm trên thị trường. Và hiển nhiên, điều này đã và sẽ tiếp tục tạo ra sự không đồng đều, lệch lạc mất cân đối giữa cung và cầu, dẫn đến áp lực tăng giá. Nó còn tạo ra những cơn sốt rất bất thường bởi những hoạt động đầu cơ tích trữ, ảnh hưởng đến sự bền vững của thị trường.

Bài toán để giải những vấn đề này, chúng ta đã nhắc đến rất nhiều lần. Quan trọng chính là Nhà nước phải sớm tháo bỏ những rào cản trong việc phê duyệt các dự án bất động sản, qua đó tăng nguồn cung cho thị trường, giúp cân bằng giữa cung và cầu. Khi đó, thị trường bất động sản mới có thể phát triển bền vững được.

Đặc biệt, để xây dựng một thị trường bất động sản ổn định, tiếp tục duy trì được nội lực, các doanh nghiệp bất động sản phải xác định lấy thị trường làm trọng tâm, lấy khách hàng, các nhà đầu tư làm chủ đạo để phục vụ. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể đương đầu được với những điều không chắc chắn trong tương lai.

Xin trân trọng cảm ơn ông!