Trashformers – Chiếc ghế làm từ bao bì xốp

17:46 - 21-07-2019

Chiếc ghế với tông màu xanh bắt mắt và hình dáng lạ lẫm chính là thành quả của nỗ lực tái chế bao bì xốp bị vứt bỏ, đồng thời truyền tải thông điệp mạnh mẽ về các giải pháp bảo vệ môi trường.

Savvas Laz – NTK người Hy Lạp đã sử dụng các mảnh bao bì xốp được xem như rác thải để “điêu khắc” thành ghế ngồi hữu ích, đồng thời cũng truyền tải thông điệp lớn về môi trường thông qua việc tái chế. Cùng với chiếc ghế là một dự án với tên gọi Trashformers đã được Laz khởi xướng, mục tiêu đầu tiên là nhắm vào số lượng bao bì đang được thải ra hàng ngày trên chính quê hương của anh.

ghế 6
Chiếc ghế với tông màu xanh bắt mắt.

“Tại Hy Lạp, chúng tôi không có cơ sở tái chế thích hợp nên tôi đã nghĩ đến việc thu gom rác và biến chúng thành đối tượng chức năng mang lại giá trị sử dụng khác.” – Theo Laz chia sẻ.

ghế 5
Chi tiết tạo hình của sản phẩm.

Laz muốn nếu bật các vấn đề cốt lõi trong việc nhiều sản phẩm chỉ dùng được một lần và sau đó bị loại bỏ mà không hề cân nhắc đến việc tái sử dụng, bao bì xốp là một điển hình rõ rệt. NTK đã bắt đầu tìm kiếm các khối xốp quen thuộc thường dùng để bọc sản phẩm điện tử như tivi, máy lạnh,…v..v… Kết hợp chúng lại, Laz đã nén vật liệu thành khối, tạo hình cho chúng để ra phom dáng cuối cùng là chiếc ghế phủ sơn xanh lạ mắt.

Bọt xốp được cố định với nhau bằng polyurethane, sau đó trộn thêm nhựa gốc nước, bọt màu và sợi thủy tinh vào để đảm bảo chiếc ghế sẽ vững vàng về mặt cấu trúc.

ghế 4

ghế 3

“Dự án của tôi nhằm giải quyết vấn đề môi trường. Ngành công nghiệp thiết kế luôn tạo ra nhiều chất liệu mới, nhưng tôi lại nghĩ về các vật liệu mà chúng ta thừa mứa, bỏ đi.” – Theo Laz.

ghế 2

ghế 1


Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Dezeen

Theo ELLEDecoration