TP.HCM thông tin thêm về dự án vành đai 3 dài hơn 76km

10:12 - 29-05-2022

Ngày 28-5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đã thông tin bổ sung, làm rõ thêm về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án vành đai 3 TP.HCM.

TP.HCM thông tin thêm về dự án vành đai 3 dài hơn 76km - Ảnh 1.

Vành đai 3 giao với cao tốc TP.HCM - Trung Lương và Bến Lức - Long Thành tại tỉnh Long An - Ảnh: TỰ TRUNG

Thông tin này được đưa ra sau khi Kiểm toán Nhà nước có báo cáo gửi Quốc hội nêu một số ý kiến cần làm rõ về dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 (TP.HCM). 

Cụ thể về sự cần thiết làm đường song hành hai bên, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) cho hay, phần cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt. 

Do đó, việc làm đường song hành hai bên là cần thiết để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, kết nối với khu đô thị, khu dân cư; phục vụ phát triển khu công nghiệp, khai thác quỹ đất dọc tuyến...

Về thông tin bố trí làn khẩn cấp, dự án đã bố trí các điểm dừng xe khẩn cấp (không liên tục) với khoảng cách 4-5km/điểm. Mỗi điểm dừng xe khẩn cấp được thiết kế với chiều rộng 3m, dài 270m. Việc bố trí làn khẩn cấp như trên được thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải về hướng dẫn thiết kế và tổ chức giao thông trong giai đoạn phân kỳ đầu tư xây dựng ở cao tốc.

Liên quan thông tin đơn giá đất thương mại dự kiến đấu giá, TP.HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường TP phối hợp với các địa phương nơi có dự án đi qua khảo sát, tính toán sơ bộ đơn giá các khu đất dọc theo dự án tối thiểu dự kiến 15 triệu đồng/m2. Đơn giá này chưa bao gồm chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật - xã hội.

Sau khi dự án được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, quá trình xây dựng tuyến đường vành đai 3 cùng với đầu tư các tuyến đường kết nối với các khu đất dọc theo dự án, lợi thế tiềm năng sẽ tăng lên. Từ đó, giá trị các khu đất đấu giá cũng sẽ tăng lên.

Đối với giá đền bù đất dân cư trong công tác giải phóng mặt bằng là 26 triệu đồng/m2, sơ bộ kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được lập trên cơ sở khối lượng giải phóng mặt bằng dự kiến và các đơn giá đất, tài sản trên đất, mức hỗ trợ áp dụng tại thời điểm 2022. Kinh phí này đã tính bao gồm cả dự phòng phí 10% và kinh phí dự kiến để xây dựng hạ tầng khu tái định cư...

"Ở các bước tiếp theo, TP.HCM sẽ thực hiện công tác đo vẽ, kiểm kê, thẩm định giá, xây dựng và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án theo đúng quy định. Việc này đảm bảo sẽ tính đúng, tính đủ và đã tính đến các chính sách về đào tạo nghề, sinh kế cho người dân, đảm bảo cho người dân tái định cư có nơi ở mới tốt hơn" - Ban giao thông cho hay.

Về cam kết bố trí vốn, Ban giao thông cho biết các địa phương cam kết hoàn toàn đảm bảo nguồn vốn theo tiến độ đề ra. Theo đó, vốn ngân sách địa phương tham gia dự án trong năm 2023-2024 chủ yếu tập trung đối với TP.HCM khoảng 13.326 tỉ đồng và Bình Dương 5.350 tỉ đồng. 

Hai địa phương có điều kiện thu ngân sách nhà nước lớn, dự kiến huy động được nguồn thu khi phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19. Trường hợp cần thiết, các địa phương sẽ báo cáo Chính phủ về việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để đảm bảo nguồn vốn cho dự án. 

Theo Ban giao thông, quá trình nghiên cứu, dự án vành đai 3 cũng đã được xem xét, phân tích tính hiệu quả khi đầu tư theo hình thức PPP (hợp đồng BOT) với nhiều kịch bản khác nhau. Tuy nhiên, các kịch bản đều có tính khả thi rất thấp, tỉ lệ vốn của nhà đầu tư tham gia vào dự án thấp và thời gian thu hồi vốn kéo dài dẫn đến khó hấp dẫn nhà đầu tư.

Về thuận lợi khi đầu tư công, dự án cao tốc vành đai 3 là đường vành đai đô thị, đi qua các khu vực đô thị, khu dân cư và định hướng trong tương lai phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị mới... Nhà nước tổ chức thu phí không có tính chất hoàn vốn như đầu tư theo hình thức PPP (không tính lợi nhuận cho nhà đầu tư, lãi vay).

"Do đó, dự án sẽ chủ động về thời gian, giá vé phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và khả năng chi trả của doanh nghiệp, người dân khi tham gia giao thông. Đồng thời, tạo thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư đối với phát triển khu đô thị, khu công nghiệp, trung tâm logistics" - ban này cho hay.

Dự án vành đai 3 TP.HCM dài 76,34km, hiện Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư tại kỳ họp tháng 5.

Giai đoạn 1, dự án làm 4 làn xe cao tốc và đường song hành hai bên (bố trí không liên tục) với quy mô mỗi bên từ 2 đến 3 làn xe. Công tác giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện một lần theo quy hoạch (8 làn xe) để thuận lợi cho mở rộng đường trong tương lai.