TP.HCM sẽ rút ngắn thủ tục để doanh nghiệp ‘thần tốc’ làm nhà ở xã hội

07:59 - 28-10-2021

“TP.HCM kích hoạt chương trình nhà ở xã hội, nhà ở chung cư cũ, rút ngắn thời gian thủ tục hành chính xuống dưới 3 tháng để doanh nghiệp tham gia xây dựng, qua đó giải quyết nhu cầu cấp thiết nhà ở cho người dân, người lao động”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình thông tin.

Thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình chia sẻ tại chương trình lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM (SACA) chiều ngày 20/10.

Tại buổi lễ, ông Bình cho biết, ngành vật liệu xây dựng TP.HCM cũng như của cả nước đã có những tiến bộ vượt bậc và SACA đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế, đô thị của TP.HCM.

“Từ những khó khăn ban đầu, từ những điều chưa dám nghĩ đến, TP.HCM hiện nay đã có những công trình xây dựng ấn tượng, cao tầng mà ngước lên nhìn cũng không thấy. Ngành vật liệu, xây dựng đã không ngừng học hỏi, đưa lực lượng ra nước ngoài học tập để chuyển giao công nghệ, đạt được những thành tựu như ngày hôm nay.”, ông Lê Hòa Bình nói.

pho-chu-tich-le-hoa-binhPhó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình chia sẻ những thông tin về nhà ở xã hội, chung cư cũ tại buổi lễ kỷ niệm của SACA. Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh đó, vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nêu những vấn đề mà TP.HCM đã và đang trải qua dưới tác động từ dịch COVID-19 lần thứ 4. Sau ngày 30/9, TP.HCM đã nới lỏng các hoạt động, giao thông đi lại bình thường và đang ở trong trạng thái “bình thường mới”.

Từ đây, ông Lê Hòa Bình cũng “đặt hàng” với SACA về vấn đề nhà ở xã hội và tái thiết đất nước bởi đây là thời điểm cần thiết khi TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung trải qua những điều khó khăn chưa từng có từ dịch bệnh.

“Đây là lúc để tái thiết đất nước bởi tất cả cơ sở trường học, trụ sở cơ quan có thể sử dụng được đều đã làm thu dung, bệnh viện dã chiến. Vì vậy, rất cần các anh, chị với bề dày kinh nghiệm tham gia”, ông Bình chia sẻ.

Với sự kỳ vọng rất lớn, chương trình nhà ở xã hội TP.HCM phải thần tốc và không làm theo cách cũ. TP.HCM sẽ kích hoạt chương trình nhà ở xã hội theo Nghị định 49, nhà ở chung cư cũ theo Nghị định 69. Bộ Xây dựng tạo nhiều điều kiện thông thoáng để TP.HCM thực hiện.

“TP.HCM sẽ rút ngắn thời gian để các doanh nghiệp tham gia vào, chúng phải xây thật nhanh để làm sao giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động. Uớc lượng hiện nay TP.HCM có 1,6 triệu người lao động, chuyên gia tới thành phố làm việc, sinh sống, khoảng 800.000 người lao động cần chỗ ở”, ông Bình cho hay.

Theo Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình, để xây thật nhanh nhà ở xã hội, TP.HCM sẽ rút ngắn thời gian thủ tục hành chính. Trước đây một quy trình để lựa chọn, chấp thuận đầu tư một doanh nghiệp làm nhà ở xã hội không dưới 1 năm. Bây giờ thành phố sẽ làm dưới 3 tháng.

“Muốn làm được điều này, TP.HCM sẽ thành lập tổ đặc biệt, nộp hồ sơ tại UBND thành phố, 1 cửa - 1 dấu. Và hy vọng, sau 24 tháng nữa, với sự chúng ta tất cả nguồn lực, TP.HCM sẽ có sự thay đổi về nhu cầu nhà ở cho người lao động”, ông Bình nhấn mạnh.

Đối với nhà ở trên kênh, rạch, hiện nay TP.HCM còn hơn 20.000 nhà ở chưa di dời. TP.HCM sẽ tính toán, di dời người dân sang vị trí phù hợp hơn.

“Tôi có ngồi nói với Sở Xây dựng, bây giờ chúng ta thay đổi cách làm. 5 năm vừa rồi chúng ta mới di dời được 2.000 căn nhà và đó là dư địa của nhiệm kỳ trước”, ông Bình thẳng thắn nhìn nhận.

Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình cho biết, TP.HCM sẽ có tổ chức hội nghị riêng về nhà ở xã hội để triển khai xây dựng mô hình phù hợp cho công nhân, người lao động, huy động mọi lực, sự đóng góp của doanh nghiệp cùng tham gia như tinh thần Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo “thần tốc chống dịch, thì cũng cần phải thần tốc tái thiết xã hội”.

Ngoài ra, TP.HCM cũng phải xây dựng thật nhanh hệ thống trường học để học sinh đi học trở lại bởi hiện nay các cơ ở này trên địa bàn quận huyện đều đang phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

TP.HCM mong muốn với kinh nghiệm 30 năm của SACA cùng các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản trên địa bàn sẽ cùng tham gia vào công cuộc tái thiết xã hội sau thời gian chống chọi với dịch COVID-19.