TP. HCM: Cho vay ưu đãi để mua nhà ở

07:00 - 16-05-2021

Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM (HOF) vừa thông báo, các đối tượng hưởng lương từ ngân sách TP.HCM sẽ được vay tối đa 900 triệu đồng để mua nhà ở với lãi suất 4,7%/năm.

Theo HOF, đơn vị này đang triển khai Chương trình cho vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách thành phố, gồm: cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính - sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố; các lực lượng vũ trang nhân dân thành phố gồm Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và Dân quân tự vệ thuộc thành phố. Ngoài ra, đối tượng được vay còn có cán bộ công đoàn chuyên trách, công chức, viên chức hưởng lương từ nguồn tài chính công đoàn thuộc tổ chức Công đoàn thành phố; cán bộ, công chức và người lao động thuộc Cục thuế thành phố.

tp hcm cho vay uu dai de mua nha o
Ảnh minh họa


Tại thời điểm vay tiền, người vay (gồm người đứng tên vay cùng vợ hoặc chồng) không đứng tên sở hữu về nhà ở, quyền sử dụng đất ở và bản thân vợ hoặc chồng chưa từng được nhà nước giải quyết các chế độ chính sách về nhà ở, đất ở. Trường hợp được nhà nước giải quyết cho mua nhà ở xã hội vẫn được xem xét vay tiền tại Quỹ theo chủ trương của UBND TP.HCM. Người vay tiền tại HOF phải có hộ khẩu thường trú tại thành phố và có thời gian làm việc từ 3 năm liên tục trở lên. Thời gian công tác được tính bao gồm cả thời gian trước đó đã làm việc tại đơn vị cùng thuộc khu vực hưởng lương ngân sách thành phố. Bên cạnh đó, người vay phải có khả năng tài chính trả trước tiền mua nhà tối thiểu 30% giá trị căn nhà/căn hộ và chứng minh nguồn thu nhập ổn định để trả vốn, lãi vay.

Theo đó, mức cho vay tối đa là 900 triệu đồng/hồ sơ nhưng không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ. Thời hạn cho vay tối đa 20 năm. HOF đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà với các đối tượng trên là 4,7%/năm. Lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần. Người vay sẽ thế chấp tài sản bảo đảm bằng chính căn nhà/căn hộ dự kiến mua có giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

HOF là đơn vị được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ thực hiện một số chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn TP.HCM. Từ khi đi vào hoạt động (năm 2005) đến nay, HOF đã hỗ trợ cho hơn 5.400 đối tượng có thu nhập thấp vay tiền để tạo lập nhà ở, với tổng số tiền trên 2.500 tỷ đồng; từ đó, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội của thành phố.

Năm 2021, UBND TP.HCM giao chỉ tiêu kế hoạch hoạt động nhiệm vụ xây dựng Đề án “Xây dựng Chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021 - 2030” cho Quỹ Phát triển nhà ở với việc giải ngân cho vay tạo lập nhà ở là 470 tỷ đồng.

Trong thực hiện đề án trên, nhiệm vụ của HOF là nghiên cứu và đề xuất cơ chế chính sách mới để hỗ trợ cho người thu nhập thấp có nhà ở; tìm kiếm những đối tác từ các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận hỗ trợ thành phố trong phát triển nhà ở cho người nghèo ở các khía cạnh khác nhau như: xây dựng, vốn vay, quản trị, việc làm... góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân; Mở rộng chính sách hỗ trợ cho vay đối với các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà trọ cho công nhân, người lao động, sinh viên thuê đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Để thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ UBND TP.HCM giao nêu trên, HOF đã đăng ký ghi dự toán vốn ngân sách từ nguồn vốn chi đầu tư phát triển khác năm 2021 với số vốn là 374 tỷ đồng (HĐND TP.HCM đã thông qua phân bổ dự toán ngân sách thành phố năm 2021).

“Nhiệm vụ cho vay đối tượng có thu nhập thấp để tạo lập nhà ở trong Quý 2/2021, HOF phải thực hiện trên 138 tỷ đồng. Thế nhưng, hiện, các nguồn vốn, quỹ của HOF có thể tạm thời huy động để thực hiện nhiệm vụ cấp thiết nói trên sắp hết; nếu không có nguồn bổ sung theo kế hoạch, thì không những hoạt động hỗ trợ cho người có thu thấp vay tạo lập nhà ở gặp khó khăn, mà nhiều mặt hoạt động khác của HOF cũng sẽ bị ảnh hưởng... Để có thể tổ chức hoạt động bình thường theo chức năng, nhiệm vụ được giao; từ đó, hoàn thành các nhiệm vụ UBND TP.HCM giao trong năm 2021; HOF đề nghị UBND TP.HCM xem xét, sớm tháo gỡ khó khăn cho HOF”, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc HOF cho biết.