Tôn Tâm và Phạm Lân

05:00 - 05-09-2020

Hiện nay có vẻ như mọi người đều có một công ty khởi nghiệp. Đối với Tôn Tâm và Phạm Lân, họ chưa bao giờ tưởng tượng được rằng mình sẽ đứng đầu một công ty phát triển ứng dụng di động. Cặp đôi đứng đằng sau APPS Cyclone luôn bận rộn, luôn cải tiến mọi thứ và làm việc hăng say.

Tâm lớn lên muốn trở thành một đầu bếp, Lân lớn lên muốn trở thành một nghệ sĩ piano. Cả hai đều được cha mình khuyến khích theo đuổi công nghệ thông tin và đó cũng là lĩnh vực mà hiện họ đang hoạt động. Tuy nhiên, cả hai đều duy trì tình yêu nấu ăn và hiện tại, họ đều đang lướt trên những con phím nhưng thay vì phím đàn thì là phím máy tính.

Cả hai đã phát triển ứng dụng đặt hàng tạp hóa, công cụ quản lý trẻ em dành cho cha mẹ StrayHat và hiện đang làm việc trên ứng dụng mới GoodJob, một trang vàng (yellow page) để chia sẻ địa chỉ liên hệ đáng tin cậy giữa bạn bè và đồng nghiệp.

Tôn Tâm là quản lý team mobile, giám sát việc phát triển các ứng dụng và trò chơi, đặc biệt quản lý tất cả các quy trình và đào tạo trong bộ phận mobile.

Phạm Lân, giám đốc vận hành và nhà phát triển thiết bị di động, phụ trách phát triển sản phẩm, cũng làm việc trực tiếp với tất cả khách hàng và giám sát bức tranh toàn cảnh của công ty. Anh là người học tập và nghiên cứu tất cả những thứ mà không ai tưởng tượng rằng họ sẽ phải biết đến trước khi họ bắt đầu kinh doanh của riêng mình.

Cả Tâm và Lân đều thức dậy sớm và kiểm tra email, vì các khách hàng từ Úc và Mỹ vừa kết thúc ngày làm việc khi APPS Cyclone vừa thức giấc.

Sự toàn cầu hóa của nền kinh tế công nghệ đang tạo ra ngày càng nhiều cơ hội để làm việc với khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. Đó là điều tuyệt vời cho kinh doanh, nhưng thật buồn cười khi sự bùng nổ này kéo theo những khoảng thời gian làm việc lúc mọi người còn ngủ, dường như khung giờ làm việc kéo dài đến hai mươi bốn giờ.

Lân có một cuộc gọi Skype với đối tác của mình ở Kuala Lumpur vào lúc 8 giờ sáng. Họ không bao giờ bỏ lỡ cuộc họp này, vì nó rất quan trọng để phát triển những kỷ luật chặt chẽ cho sự cam kết chắc chắn mà họ dành cho quá trình phát triển sản phẩm.

“Chúng tôi gặp vấn đề với nguồn cung ứng ở Kuala Lumpur, Lân giải thích,“ Như mọi người đã biết chúng ta đang ở Việt nam. Chúng tôi rất ấn tượng với tốc độ phát triển trong lĩnh vực CNTT ở đây.

Khi cả hai đã trả lời email và lên kế hoạch cho chiến lược trong ngày, họ đến văn phòng của họ ở quận Tân Bình để bắt đầu ngày làm việc. Tâm bắt đầu ngày làm việc của mình với cuộc họp hàng ngày của nhân viên cho tất cả các dự án. Họ vận hành quy trình phát triển ‘scrum’, là một tập con của khung phát triển phần mềm linh hoạt.

Về cơ bản, scrum là một chiến lược phát triển sản phẩm dễ điều chỉnh cho phép nhóm phát triển làm việc như một khối gắn kết. Nó cho phép các nhóm tự tổ chức bằng cách khuyến hình thức kết nối các thiết bị máy tính lại với nhau (physical co-location), cộng tác trực tuyến chặt chẽ của tất cả các thành viên, cũng như giao tiếp mặt đối mặt hàng ngày giữa tất cả các thành viên trong nhóm và các bộ phận liên quan.

Scrum áp dụng phương pháp tiếp cận thực nghiệm dựa trên kiểm chứng. Việc bao gồm tất cả các phòng ban và các bên tham gia vào một dự án cho phép thích ứng nhanh chóng với những thách thức không lường trước và phản ứng thích hợp với thị trường và công nghệ thay đổi liên tục.

Tâm nói: “Mọi người đều bắt đầu bằng cách thực hiện các nhiệm vụ cụ thể của họ. Chúng tôi có một công cụ kiểm tra để quản lý tất cả các quy trình. Mỗi dự án có một người quản lý dự án, người sẽ nhập các nhiệm vụ vào công cụ kiểm tra, và sau đó khi mỗi nhiệm vụ được hoàn thành, nó sẽ tổng hợp vào hệ thống.

Điều này hữu ích vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là vì nếu chúng ta có một dự án tương tự trong tương lai, thì bây giờ chúng ta đã có lịch sử trước đó ghi nhận lại. Nó cho phép tạo ra những lợi thế toàn diện hơn và có thể so sánh được”.

Nếu bạn không tham gia vào việc viết mã hoặc phát triển công nghệ, hãy nghĩ đến bảng Trello, ứng dụng được sử dụng rộng rãi cho phép sắp xếp các nhiệm vụ một cách trực quan, nhưng phức tạp và chi tiết hơn nhiều. Lân bắt đầu buổi sáng của mình tại văn phòng bằng cách kiểm tra tất cả các mốc thời gian cho mỗi dự án. Lân nói: “Tôi chịu trách nhiệm về tiền bạc, vì vậy khách hàng luôn hỏi về những gì đang xảy ra. “Tôi kiểm tra bất kỳ đề xuất mới nào. Chúng tôi nhận được rất nhiều đề xuất mới. Tôi nhận được các luồng email cho tôi biết về một ý tưởng mới mà ai đó muốn phát triển và yêu cầu báo giá và lịch trình. Nếu yêu cầu thiếu thông tin, tôi phải bỏ qua hoặc trả lời yêu cầu thêm thông tin. "

“Chúng tôi rất hào hứng với công nghệ mới và năng lực của đội ngũ nhân viên là khá cao, nhưng đôi khi một số khách hàng muốn làm trò chơi 3D [rất tốn kém] hoặc phát triển các dự án ngoài chuyên môn của chúng tôi. Danh tiếng của chúng tôi rất dễ bị phá hỏng. Chúng tôi không có nhân viên bán hàng hoặc tiếp thị. Tất cả mọi thứ đều qua lời nói miệng, và nếu chúng tôi không thể bàn giao được sản phẩm, điều đó sẽ làm chúng tôi rất buồn. "

Tâm giải thích: “Bởi vì tôi là một nhà quản lý di động, điều khó khăn nhất để giải quyết là doanh thu. Sự rời đi của mọi người luôn là một vấn đề. Trong sáu tháng, tôi đã có một nửa số nhân viên nghỉ việc. Phát triển thiết bị di động hiện nay đang rất hot và vì vậy, nó giống như một cánh cửa quay vòng, có người đến, có người đi. Chiến lược của chúng tôi là và luôn luôn là: chúng tôi sẽ tuyển dụng thực tập sinh để đào tạo, đào tạo họ cực kỳ tốt và nếu họ ở lại, điều đó rất có ý nghĩa đối với chúng tôi. "

Lân giải thích cách họ thực sự cung cấp cho học viên những kỹ năng hữu dụng cho dù họ có ở lại với APPS Cyclone hay không. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp CNTT ra trường với lý thuyết suông mà không có nhiều kỹ năng ứng dụng thực tế.

Chương trình đào tạo mà họ nhận được khi thực tập cho APPS Cyclone cung cấp cho họ kinh nghiệm thực hành vô giá, chứ họ không chỉ ngồi pha cà phê cho ban quản lý.

Cả Tâm và Lân thường rời văn phòng vào khoảng 4 giờ chiều. Cả hai cùng đi đón con gái về nhà cho chúng ăn, cho chúng vui chơi rồi tiếp tục làm việc, mặc dù đây là khoảng thời gian phải giải quyết công việc làm ăn với đối tác bên châu Âu.

Vào buổi tối trước khi đi ngủ, họ xem lại kết quả của cả ngày và lên kế hoạch chiến lược cho sáng hôm sau.