Tôi mua nhà có nhiều người đứng tên, muốn làm lại sổ đỏ chỉ có tên mình?

08:11 - 29-08-2022

Tôi mua nhà năm 2015, bên bán gồm 6 người cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất (sổ đỏ), sau đó tôi có từng sửa chữa nhà.

* Nay tôi thấy sổ đỏ nhiều tên chủ cũ quá không hợp ý, muốn đổi sổ chỉ có tên tôi thì có được không? Bên cạnh đó, nếu không đổi thì việc có nhiều người từng đứng tên có ảnh hưởng việc sử dụng và việc sau này để thừa kế cho con cháu không? 

Bạn đọc P.T.B., quận 3, TP.HCM

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn: Chị liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai quận nơi căn nhà tọa lạc và làm đơn yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất ở. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ hướng dẫn chị làm hợp đồng đo vẽ lại thực trạng nhà đất của chị. 

Sau đó, chị nộp lại bản vẽ để xem xét có đúng hiện trạng nhà đất không, nếu đúng thì Văn phòng đăng ký đất đai quận sẽ thu hồi sổ cũ và cấp sổ mới cho chị. Thủ tục này thông thường sẽ mất khoảng 30 - 45 ngày. Sổ được cấp mới sẽ chỉ có tên chị, chứ không có tên chủ cũ đã bán nhà cho chị.

Ngoài ra, việc từng có nhiều người đứng tên không ảnh hưởng gì việc sử dụng và việc sau này để thừa kế cho con cháu chị, bởi việc chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất của các chủ cũ cho chị đã được pháp luật công nhận.

Gia đình neo đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự cho con?

* Vợ chồng tôi đã lớn tuổi, chỉ có con trai duy nhất là lao động chính trong gia đình. Nay con tôi tới tuổi đi quân sự, vậy tôi có xin hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự cho con tôi được không? (Bạn đọc Nguyễn Văn T., xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP.HCM)

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn: Gia đình ông có thể làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi ban nghĩa vụ quân sự của xã, huyện. 

Trong đơn trình bày việc con ông có cha mẹ già (trên 60 tuổi) và chỉ có một người con là lao động chính để xin hoãn cho cháu. Đính kèm đơn xin tạm hoãn là giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình của địa phương.