Tòa Tối cao Mỹ cho phép xây bức tường biên giới

05:00 - 02-08-2020

Tòa án Tối cao Mỹ từ chối ngăn chính quyền Trump tái phân bổ 2,5 tỷ USD từ quỹ của Lầu Năm Góc để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Với tỷ lệ 5-4, đa số thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hôm 31/7 nhất trí bác yêu cầu của các nhóm lợi ích, gồm Câu lạc bộ Sierra và Liên minh Cộng đồng Biên giới phía Nam, nhằm ngăn chặn kế hoạch xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Câu lạc bộ Sierra là một nhóm hoạt động môi trường, trong khi Liên minh Cộng đồng Biên giới phía Nam là nhóm ủng hộ người dân sống ở khu vực biên giới.

Các nhóm này yêu cầu các thẩm phán thu hồi phán quyết từ tháng 7 năm ngoái cho phép chính quyền xây dựng tường biên giới. Một tòa án phúc thẩm liên bang ở California hồi tháng trước đã ra phán quyết rằng sử dụng tài trợ quốc phòng cho dự án xây tường biên giới là vi hiến. Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Tối cao khẳng định chính quyền Trump vẫn được phép sử dụng quỹ từ Lầu Năm Góc để xây tường biên giới.

Bức tường biên giới được xây dựng ở Donna, bang Texas, Mỹ. Ảnh: NY Times.

Bức tường biên giới được xây dựng ở Donna, bang Texas, Mỹ. Ảnh: NY Times.

Xây tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico dài 3.200 km là cam kết chủ chốt và cũng gây nhiều tranh cãi của Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Kế hoạch này đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cuộc điều tra hợp đồng xây dựng, trì hoãn tài trợ và lệnh cấm sử dụng ngân sách quốc phòng cho hoạt động xây dựng.

Trump cho biết ít nhất 450 dặm (720 km) tường sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Ông nói rằng tường biên giới đã giúp giảm nạn buôn người và buôn lậu ma túy từ Mexico, đồng thời giúp ngăn chặn "thảm họa nCoV ở biên giới phía nam", "chặn Covid-19 và mọi thứ".