Tòa nhà kháng virus: Sinh tồn mới cho vận hành bất động sản văn phòng

05:40 - 02-08-2020

Chủ tịch điều hành công ty xây dựng Clayco, Bob Clark và kiến trúc sư Lamar Johnson của Lamar Johnson Collaborative đã nhân ra tư duy tiên phong của Robert Wislow - chủ tịch công Parkside Realty: một tòa nhà có thể thích nghi với coronavirus. Cao ốc văn phòng này khai trương vào tháng 7/2020, Chicago, Mỹ, giữa mùa dịch.


Bob Clark, giám đốc điều hành của Clayco

Robert Wislow nhận ra thị trường bất động sản đang bị gián đoạn và những người thuê văn phòng cần loạt các mối quan tâm mới về an toàn sức khoẻ.Robert Wislow, chủ tịch của Parkside Realty


Cao ốc Fulton East 12 tầng tại số 215 N. Peoria St. bắt đầu khoảng một năm trước, trở thành một thành tựu vận hành bất động sản bảo vệ người dùng khỏi Covid-19, bằng cách sử dụng các nguyên tắc thiết kế biophilic kết hợp với công nghệ hàng đầu, Chicago Sun Time mô tả gồm:

Thang máy rảnh tay

Wislow đã sử dụng thang máy của hãng MAD có trụ sở ở Canada, gắn cần đạp bằng chân để điều khiển thay vì dùng tay nhấn nút trên bảng điều khiển. Thiết kế có tên Toe-to-Go nhằm giảm tiếp xúc virus từ thang máy. Bảng điều khiển bằng tay vẫn còn đó và được gia tăng lau sạch nhanh hơn.

Hệ thông gió khử trùng

Tòa nhà sử dụng một cải tiến thông gió được gọi là airPHX từ một công ty có cùng tên ở McLean, Virginia, Hoa Kỳ. Hệ thống airPHX là công nghệ plasma được cấp bằng sáng chế để vệ sinh không khí và bề mặt làm việc, thường dùng trong bệnh viện, phòng nha khoa và nhiều nơi khác để khử trùng.

Sơn diệt khuẩn trong nhà vệ sinh

Mặc dù các phòng vệ sinh đã được sơn nhưng ông Wislow đã chi tiền để làm lại chúng sau khi anh ta thấy Sherwin-Williams có loại sơn Paint Shield, một sản phẩm đã đăng ký EPA có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt của nó trong vòng hai giờ. Wislow cho biết nhà vệ sinh sẽ phải được sơn lại bốn năm một lần.

Máy quét thân nhiệt không cảm ứng

Trang bị hệ thống quét nhiệt không cảm ứng tại bàn bảo vệ sảnh để kiểm tra nhiệt độ của mọi người khi vào tòa nhà.

Chìa khoá điện thoại

Hệ thống khoá bảo mật được kết nối sẵn để truy cập mở cửa bằng BLE (Bluetooth Low Energy) thông qua điện thoại di động.

Những Không gian thoáng khí

Fulton East 12 tầng, sức chứa 500 người làm việc trên diện tích sàn mỗi tầng 10.605 mét vuông được thiết kế tuỳ chỉnh để thích ứng với điều kiện giãn cách xã hội, ông Wilson nói, theo trang web công ty.

Theo đó, mỗi tầng chỉ có ba cột, cho phép linh hoạt trong thiết kế, bao gồm hai khu vực cho hai quán cà phê, nhà bếp riêng biệt và ban công riêng.

Một công viên vườn trên sân thượng rộng 8.000 mét vuông độc quyền dành cho người sử dụng tòa nhà, cung cấp chỗ ngồi thoải mái để thư giãn cá nhân và các cuộc họp nhóm nhỏ.

“Những thay đổi muộn đã bổ sung hàng trăm ngàn đô la vào một dự án trị giá 40 triệu đô la, Wislow nói”, theo Chicago Sun Times, đây không phải là vấn đề tiền bạc. Đó là điều đúng đắn”.

Ông tin rằng toà nhà rộng 90.000 mét vuông của ông sẽ tạo cảm giác hấp dẫn các công ty khách thuê muốn tránh một khung cảnh đông đúc.

Cuộc khủng hoảng hiện tại khác với cuộc suy thoái 2008-09, khi thị trường tín dụng đóng băng. Các nguồn vốn đang tạm dừng nhưng có một lượng lớn thanh khoản đã sẵn sàng và đó là một sự khác biệt lớn so với cuộc suy thoái kinh tế vừa qua, ông Clark nói.
 

Một bản vẽ của tòa nhà Fulton East, 215 N. Peoria St., cho thấy ban công và không gian mở trên sân thượng (Ảnh: Chicago Sun Time)