Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng 'mở đường' giải cứu doanh nghiệp xây dựng

07:09 - 04-09-2021

Hai ngày sau khi thành lập, Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc trực tuyến với Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng 'mở đường' giải cứu doanh nghiệp xây dựng

Doanh nghiệp xây dựng kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, thay mặt các nhà thầu xây dựng, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch VAAC, đã trình bày tóm tắt những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà thầu xây dựng do tác động của dịch Covid-19, đồng thời kiến nghị với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng một số vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Cụ thể là việc duy trì hoạt động xây dựng tại các dự án công trình trong điều kiện một số tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện việc dãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 hay quy định về trường hợp bất khả kháng đối với dự án, công trình xây dựng đang triển khai thực hiện trong thời kỳ xảy ra dịch Covid-19.

Bên cạnh đó là việc cấp giấy phép vận chuyển vật tư, vật liệu phục vụ thi công xây dựng tại các địa phương nơi có quy định hạn chế phương tiện tham gia giao thông theo yêu cầu về phòng chống dịch; vấn đề tổ chức tiêm chủng vắc xin cho lao động tham gia xây dựng tại công trường.

Chủ tịch VAAC cũng kiến nghị việc xem xét việc miễn giảm, hoãn nộp bảo hiểm xã hội đối với lao động ngành xây dựng, đặc biệt là với các lao động thời vụ tham gia hoạt động xây dựng.

Ngoài những ý kiến nêu trên, đại diện của các nhà thầu tham dự buổi làm việc cũng bổ sung một số kiến nghị về ổn định dòng tiền của doanh nghiệp xây dựng, tạo điều kiện đi lại cho chuyên gia, lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (Tổ phó Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ) khẳng định Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên, liên tục cập nhật, bám sát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp xây dựng để sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc do tác động của dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hầu hết các kiến nghị của VACC đã được đề cập đến trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và đang trình Chính phủ thông qua trong thời gian sớm nhất.

Trong quá trình hoàn thiện dự thảo nghị quyết, cơ quan chức năng cũng đã đưa ra những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp như: giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm lãi suất vay, giãn, hoãn các khoản nợ, phí bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, giảm tiền điện, vắc xin, sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh…

Bênh cạnh đó, những vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có liên quan đến các quy định về phòng chống dịch của địa phương cần được phản ánh kịp thời về bộ quản lý ngành, lĩnh vực hoặc Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Với các vấn đề về bất khả kháng do dịch Covid-19 gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết cần tiếp tục được nghiên cứu, xem xét thêm trước khi có các quy định, hướng dẫn cụ thể.

Trước đó, VACC đánh giá dịch Covid-19 đã và đang tác động xấu đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội, trong đó các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Vì lẽ đó, hiệp hội này đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ cho các nhà thầu xây dựng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Trong văn bản gửi VACC để kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các "ông lớn" xây dựng như Delta, Cienco4, Vinaconex... đồng loạt cho rằng dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, khó khăn về nguồn cung cấp vật liệu làm chi phí sản xuất tăng cao. Việc phát sinh nhiều chi phí phục vụ cho công tác phòng chống dịch cũng ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp.

Ngày 31/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Phó thủ tướng Lê Minh Khái sẽ làm tổ trưởng tổ công tác. Các tổ phó gồm: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Tổ công tác có nhiệm vụ chủ động tiếp cận, nắm bắt, tiếp nhận thông tin, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân; đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp để kịp thời chỉ đạo giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp bách, có tính chất liên vùng, liên ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Tổ cũng có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương để cùng tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề có liên quan...