Tính thuế tài sản thứ hai: Người ít tiền sớm thoát cảnh nhà thuê trọ?

00:03 - 11-05-2021

Nhà đầu tư khi lập dự án nhà ở thương mại buộc phải dành ra tối thiểu 20% diện tích phục vụ nhà ở xã hội, không được quy đổi ra thành tiền thay cho nghĩa vụ này.

Tính thuế tài sản thứ hai: Người ít tiền sớm thoát cảnh nhà thuê trọ? - Ảnh 1.

Nhà ở xã hội Becamex - khu Hòa Lợi tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - ẢNH: QUANG ĐỊNH

Báo Tuổi Trẻ có bài viết về việc tính thuế tài sản (nhà, đất) thứ hai đối với người nhiều nhà đất. Việc tính thuế với người có nhiều nhà đất có thể kéo giảm giá nhà đất được không? Cơ hội nào cho người làm lụng nhiều năm vẫn chưa thể có căn nhà, mảnh đất nào?

Em tôi lập gia đình năm 2010, dành dụm được 300 triệu và mượn người thân 150 triệu, vay ngân hàng thêm 300 triệu bằng cách thế chấp chính sổ hồng căn nhà đã mua giá 750 triệu đồng tại TP Thủ Đức, TP.HCM. 

Hai vợ chồng đều đi làm, mỗi tháng trích hẳn lương của một người trả nợ. Sau 10 năm trả hết nợ, giá trị căn nhà lúc đó tăng lên hơn 5 lần (gần 4 tỉ đồng). Ngẫm lại thấy may mắn khi đã cố gắng mua nhà sớm.

Hiện tại, lương hai người hơn 20 triệu, nếu mua căn nhà giá 3 tỉ đồng, mỗi tháng trả ít nhất 10 triệu cũng phải mất đến 30 năm, chưa kể lãi vay ngân hàng ngày càng tăng. 

Nếu chỉ ở nhà thuê, tiền nhà thuê hằng tháng tương đương lãi vay ngân hàng, không biết bao giờ mới mua được nhà khi bất động sản ngày càng tăng cao? Thậm chí đến lúc đã nghỉ hưu còn phải trích lương tháng để trả tiền thuê nhà. Không dành tiền mua nhà lúc trẻ sau này càng khó có cơ hội hơn. Nhưng mua nhà nào, bằng cách nào?

TP.HCM hiện có hơn 13 triệu người, mỗi năm tăng khoảng 200.000 người. Nhà thu nhập thấp chỉ đáp ứng khoảng 15% nhu cầu. Thành phố này chưa có nhiều loại căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội. Nhà lưu trú công nhân hầu như chỉ là phòng ở tập thể trong khi nhu cầu xã hội đang cần loại nhà ở cho gia đình trẻ. Phần lớn người thu nhập thấp thuê trọ. Giá nào họ cũng phải thuê.

Trong khi những người có hơn một căn nhà, căn thứ hai sẽ để cho thuê. Nếu đánh thuế tài sản thứ hai, không loại trừ khả năng đưa vào giá cho thuê và cuối cùng cũng chính người thuê phải gánh chịu. Việc đánh thuế đất trước mắt sẽ khiến đất lên giá khi gánh cả thuế. Bao giờ lợi ích mới đến tay người chưa có nhà đất?

Điều người nghèo cần là cơ hội được mua nhà sớm nhất với mức giá phù hợp. Nhà nước làm được điều này chính là cách ngăn đầu cơ đẩy giá nhà lên cao. Bình Dương, Đồng Nai... đã xây nhà giá rẻ từ 400 - 800 triệu đồng đáp ứng thu nhập số đông người dân. Cách làm này cần được nhân rộng.

Chính quyền có thể phát triển dạng nhà cao tầng bán, kêu gọi nhà đầu tư tham gia, phát triển nhà ở kết hợp mô hình thương mại để hình thành các khu đô thị, nhà ở bình dân nhưng hiện đại. 

Đa phương hóa cách thức phát triển nhà ở, hỗ trợ những người tạo lập căn nhà đầu tiên như cho vay tiền mua nhà trả góp, kéo dài thời gian trả nợ, bán nhà giá rẻ hoặc trả góp thời hạn 20 năm trở lên như ở nhiều thành phố lớn trên thế giới đã làm.