Tiết lộ bí kíp để xây nhà cấp 4 siêu đẹp và tiết kiệm chi phí

16:00 - 27-06-2020

Nhà cấp 4 hay còn được biết đến là nhà 1 tầng, là một kiểu kiến trúc rất phổ biến. Dù đa phần nhà cấp 4 được thiết kế đơn giản nhưng với những mẹo nhỏ, bạn cũng có thể giúp ngôi nhà của mình trở nên đẹp hơn nhưng vẫn tiết kiệm chi phí.

Dự trù kinh phí

Dù đa số nhà cấp 4 có mức đầu tư không nhiều như xây nhà cao tầng, tuy nhiên người làm nhà nên có dự trù kinh phí rõ ràng. 

Bạn nên sớm lựa chọn thiết kế, dự trù vật liệu xây dựng. Đồ họa: Khương Duy

Bạn nên sớm lựa chọn thiết kế, dự trù vật liệu xây dựng. Đồ họa: Khương Duy

Việc làm này giúp công trình có thể được thi công đúng mong muốn, đúng kết cấu chất lượng và tối ưu hoá công năng sử dụng. Thiết kế nhà sẽ dựa trên những yêu cầu, mong muốn, chi phí của chủ nhà để cân nhắc và tư vấn thiết kế, giúp các bộ phận thi công có thể phối hợp hoàn thiện căn nhà.

Lựa chọn vị trí đặt nền

Nền móng có thể coi là phần quan trọng nhất khi xây nhà. Bạn nên lựa chọn những nơi có nền bằng phẳng để nền có khả năng chịu lực tốt, giúp công trình sẽ có tuổi thọ lâu hơn.

Ngược lại, nên hạn chế xây dựng nhà ở nơi nền quá thấp vì có thể xảy ra nguy cơ ngập lụt ngày mưa, ẩm mốc kéo dài. Đặc biệt, người xây nhà cần chú ý tìm hiểu xem nền nhà mình có phải khu vực san lấp ao hồ hay không? Xây nhà trên nền san lấp có thể dẫn đến tình trạng sụt, lún, nghiêng và giảm tuổi thọ công trình.

Giống như bất cứ công trình xây dựng nào khác, hãy chắc chắn ngôi nhà của mình chuẩn bị được xây dựng trên nền đất có cơ sở pháp lý rõ ràng.

Diện tích căn nhà

Hãy thiết kế căn nhà của bạn một cách hợp lý, đủ dùng. Nếu xây nhà cấp 4 quá rộng, quá cao sẽ gây cảm giác trống trải, lạnh lẽo và thiếu ấm cúng. Nhưng cũng không nên xây quá nhỏ vì có thể dẫn đến tích trạng chật chội, bí bách.

Bên cạnh đó, hãy tính toán đến việc kết hợp các không gian đa năng như phòng khách với phòng bếp hay phòng khách với phòng ngủ... để tạo sự thoải mái trong sinh hoạt.

Chọn màu sơn

Hiện nay, các màu như trắng, vàng nhạt, xanh nhạt…thường được gia chủ và kiến trúc sư yêu thích. Đồ họa: Khương Duy

Hiện nay, các màu như trắng, vàng nhạt, xanh nhạt…thường được gia chủ và kiến trúc sư yêu thích. Đồ họa: Khương Duy

Những màu sắc này tạo cảm giác hài hòa, dễ chịu cho người nhìn và ngôi nhà trông tươi sáng hơn và “ăn gian” thêm diện tích.

Nên lựa chọn màu sắc phù hợp với kiến trúc và thẩm mỹ của mỗi người. Không nên chỉ đơn điệu sử dụng một màu mà cần kết hợp các màu sắc với nhau để làm ngôi nhà thêm tươi sáng, thoáng đãng. Màu sắc kết hơp khéo léo chắc chắn là một điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà cấp 4 của bạn.

 Thời điểm khởi công

Thông thường thời điểm tốt nhất để thi công công trình chính là 3 tháng đầu năm hoặc 3 tháng cuối năm. Đây là thời điểm tốt nhất để bạn tiến hành thi công công trình.

Thời điểm khởi công nếu như thuận lợi thì tiến độ thi công sẽ được đảm bảo đúng thời gian dự kiến, từ đó kế hoạch xây nhà của gia đình bạn sẽ có thể hoàn thành đúng kế hoạch mục tiêu, hạn chế thấp nhất chi phí phát sinh không mong muốn do kéo dài tiến độ thi công.