Thúc đẩy số - chìa khóa cho phục hồi

05:37 - 12-02-2021

Các nền tảng số hóa và các công cụ dựa trên công nghệ khác đang mang đến những cơ hội tăng trưởng mới cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô và ngành nghề ở Châu Á và Thái Bình Dương.

Đây cũng là một xu hướng có thể góp phần đáng kể vào quá trình phục hồi bền vững của khu vực này từ đại dịch COVID-19, theo báo cáo Hội nhập kinh tế Châu Á 2021 vừa công bố của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Báo cáo xem xét tiến bộ của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương trong hợp tác và hội nhập khu vực và đánh giá tác động ban đầu của đại dịch đối với thương mại, đầu tư xuyên biên giới, hội nhập tài chính và hoạt động di chuyển của con người.

thuc day so chia khoa cho phuc hoi

Ấn bản mới nhất này có một chương chủ đề đặc biệt về vai trò và tiềm năng của các công nghệ kỹ thuật số trong việc đóng góp vào phát triển đồng đều và bền vững, cách thức công nghệ kỹ thuật số có thể thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch ở khu vực và những phương cách để tăng tốc chuyển đổi số trong khi quản lý nguy cơ hiệu quả.

Theo chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, các quốc gia ở khu vực này đã tận dụng tiến bộ nhanh chóng về công nghệ và kỹ thuật số để phục hồi và tái kết nối với nền kinh tế toàn cầu trong đại dịch. Công nghệ đang giúp tạo dựng những mối liên kết toàn cầu mới, mang đến những cơ hội kinh tế vô cùng to lớn, song cũng tạo ra những thách thức và nguy cơ mới.

“Cần triển khai các chính sách và quy định để quản lý sự gián đoạn và tối ưu hóa lợi ích từ nền kinh tế số đang bùng nổ, đồng thời duy trì những thành quả này thông qua tăng cường hợp tác khu vực”, ông Yasuyuki Sawada chia sẻ.

Việc tăng cường chuyển đổi số có khả năng thúc đẩy sản lượng toàn cầu, thương mại và việc làm. Theo báo cáo, mức tăng 20% quy mô của lĩnh vực số hóa toàn cầu có thể giúp tăng sản lượng toàn cầu trung bình 4,3 nghìn tỷ USD mỗi năm từ năm 2021 tới 2025.

Trong đó, Châu Á và Thái Bình Dương sẽ thu được lợi nhuận kinh tế tới hơn 1,7 nghìn tỷ USD mỗi năm, hoặc hơn 8,6 nghìn tỷ USD trong giai đoạn 5 năm 2021-2025. Sẽ có khoảng 65 triệu việc làm mới được tạo ra hằng năm ở khu vực Châu Á và Thái Bình cho tới năm 2025 nhờ gia tăng sử dụng các công nghệ số hóa, với thương mại của khu vực cũng được kỳ vọng đạt mức tăng 1 nghìn tỷ USD mỗi năm trong năm năm tới.

Các Chính phủ trong khu vực có thể tận dụng và thu được lợi ích từ nền kinh tế số đang nổi lên thông qua những chính sách và cải cách để cải thiện cơ sở hạ tầng và kết nối kỹ thuật số, cũng như khả năng tiếp cận chúng.

Các bước đi này bao gồm thúc đẩy cạnh tranh công bằng và cải thiện quy trình tạo thuận lợi cho kinh doanh, cũng như tăng cường các biện pháp an toàn lao động và bảo vệ xã hội để phù hợp với việc làm kỹ thuật số. Báo cáo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào an ninh và bảo mật dữ liệu, thuế, quan hệ đối tác giữa các thể chế nhà nước và tư nhân, hợp tác khu vực.