'Thư viện' ngoài trời kết hợp nơi trồng rau, nuôi cá cho trẻ khám phá

05:07 - 11-11-2020

Mô hình kỹ thuật được làm từ các khung gỗ giúp tạo ra một cấu trúc linh hoạt, giúp trẻ em có thể vui chơi, và học vừa tìm hiểu xung quanh. 'Thư viện' chính là không gian thực bao gồm cây thủy sinh, hồ cá Koi, động vật như gà... để trẻ em tận mắt tìm hiểu, mở mang nhận thức.

Tại Hà Nội, mọi người thường có xu hướng tạo những điểm nhấn nhỏ trong nhà, bao gồm đặt hồ cá, có thể là hồ cá nhỏ hoặc hồ cá Koi. Ngoài ra, tình trạng rau bẩn cũng khiến mong muốn trồng rau sạch trong nhà của người dân trở thành bức thiết. Nhiều gia đình trồng rau tại nhà nhưng chủ yếu là theo phương pháp tự phát, không có quy hoạch bài bản, không có tính thẩm mỹ kiến ​​trúc. Hầu hết họ dùng những thùng xốp trồng rau được đặt ở không gian hẹp trong nhà, hoặc sân vườn khu vực ban công, sân thượng.

 

Farming Architects đang thiết kế lại hệ thống vườn - ao - chuồng (VAC), dự kiến được thực hiện trong một khu đô thị với mục tiêu sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

 

'Thư viện' VAC sử dụng một ngôn ngữ bắt nguồn từ việc sử dụng các khung gỗ. Hình thức kỹ thuật này tạo ra một cấu trúc linh hoạt và thích ứng cùng một không gian thư viện mở cho trẻ em. 

 

Các bé sẽ biết cá Koi không chỉ là vật nuôi để ngắm mà chất thải từ cá sẽ được đưa lên giàn trồng rau như thế nào, nguồn nước cung cấp cho rau rồi lọc trở lại ao ra sao? Hay như gà trong lồng bên cạnh sẽ đẻ trứng và phục vụ cho bữa ăn, phân của chúng cũng rất tốt để làm vườn...

 

Đặc điểm cốt lõi trong thiết kế VAC là hệ thống kết hợp giữa nuôi động vật thủy sinh với cây thủy canh trong một môi trường cộng sinh. Mô hình này sử dụng nước tuần hoàn từ ao cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. 

 

Vi khuẩn nitrit sẽ chuyển chất thải từ bể cá thành một loại chất giàu dinh dưỡng thích hợp cho cây trồng. Nước cũng được thực vật lọc sạch và cung cấp cho bể cá. 

 

Hệ thống được thiết kế với mục đích tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo (chuyển năng lượng mặt trời) và giảm số lượng máy bơm bằng cách để nước chảy xuống tự nhiên càng nhiều càng tốt.

 

 

Trẻ em trong khu vực và các nơi khác có thể đến đây vui chơi cùng nhau, đọc sách, tìm hiểu trực quan mô hình sinh thái này ngay tại tòa nhà.