Thời điểm 'vàng' cho người mua nhà hậu COVID-19

16:12 - 12-11-2021

Một yếu tố quan trọng hậu thuẫn cho đà phục hồi của thị trường bất động sản là mặt bằng lãi suất thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ qua. Nhiều ngân hàng đã tung ra những gói lãi suất ưu đãi chưa từng có, thậm chí chưa tới 6%/năm cho các khoản vay mua nhà.

Thời điểm vàng cho người mua nhà hậu COVID-19 - Ảnh 1.

VPBank ưu đãi lãi suất cho người vay mua nhà với hạn mức giải ngân lên đến 20 tỉ đồng và thời hạn vay kéo dài đến 25 năm - Ảnh: VPBANK

Một số chuyên gia bất động sản cũng cho rằng sự xuất hiện của dịch COVID-19 khiến nhu cầu vào bất động sản được ví như một chiếc "lò xo bị nén". Nó sẵn sàng bật mạnh khi các hoạt động kinh tế xã hội trở lại bình thường.

Nhu cầu bất động sản tăng bất chấp dịch bệnh

Chị Hoàng Anh (Láng Hạ, Hà Nội) kể sau nhiều năm đi làm, vợ chồng chị đã tích lũy được một khoản không nhỏ. Tuy nhiên, khoản tiền đó vẫn chưa đủ để mua căn hộ. Do đó, hiện gia đình chị phải ở thuê. Chi phí mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng, trong đó riêng tiền thuê nhà đã mất 8 triệu đồng, còn lại là các chi phí điện, nước…

Tuy nhiên, cứ thuê được một thời gian ngắn, vợ chồng chị lại phải chuyển nhà do vướng phải vô vàn khó khăn như chủ nhà quá kỹ tính, bất ngờ tăng giá thuê... Mặt khác, quan điểm "an cư lạc nghiệp" để cuộc sống ổn định, công việc hanh thông khiến chị Hoàng Anh luôn mong mỏi sở hữu một căn hộ tại Hà Nội.

Trường hợp của chị Hoàng Anh không phải cá biệt. Hầu như gia đình trẻ nào ở các thành phố lớn cũng đều khao khát sở hữu một căn nhà song đó là điều phải không dễ dàng. Bởi họ chưa có nhiều tích lũy trong khi giá nhà đất ngày càng trở nên đắt đỏ, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM.

Đại diện của công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam nhìn nhận dù kinh tế khó khăn do dịch COVID-19 nhu cầu nhà ở vẫn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn.

Bên cạnh đó, với những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay người dân có thu nhập cao, khi đại dịch xảy ra, dòng vốn không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng nên họ có xu hướng rót tiền vào bất động sản. Đây vốn luôn được đánh giá là kênh an toàn, bền vững trong lâu dài.

Về triển vọng thị trường Hà Nội trong quý 4, bà Đỗ Thu Hằng, giám đốc cao cấp bộ phận tư vấn và nghiên cứu Savill Hà Nội, nhận định những dự án tốt có vị trí thuận lợi vẫn sẽ thu hút được các nhà đầu tư cũng như người sử dụng cuối cùng. Bởi Hà Nội đang kiểm soát dịch khá tốt. Thêm nữa, lãi suất thấp, huy động tiền gửi được ghi nhận mức thấp kỷ lục.

Thời cơ vàng cho người mua nhà

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1%/năm trong năm 2020 và xu hướng tiếp tục giảm trong hơn nửa năm 2021 với mức giảm khoảng 0,55%/năm. Như vậy, tổng cộng giảm lãi suất đầu ra là khoảng 1,55%/năm so với trước dịch.

Theo các chuyên gia, yếu tố lãi suất tác động đáng kể đến nhu cầu mua nhà của người dân. Khoảng 50% người mua nhà có nhu cầu vay ngân hàng. Người mua nhà đang ngày càng chủ động tìm kiếm các dự án có liên kết với ngân hàng, cho phép vay vốn lên đến 70 - 80% giá trị căn hộ trong khoảng thời gian dài để giảm bớt nỗi lo về tài chính.

Đánh giá nhu cầu cho vay mua nhà đang ở mức cao và sẽ sớm bùng nổ trở lại khi tình hình dịch bệnh ổn định, nhiều ngân hàng đã tung ra những gói lãi suất ưu đãi. Đặc biệt, ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,9%/năm cùng nhiều đặc quyền khác dành cho khách hàng vay mua bất động sản có giấy chủ quyền. Chương trình sẽ kéo dài đến ngày 31-12.

Theo đó, khách hàng sẽ được vay đến 80% giá trị tài sản đảm bảo, hạn mức giải ngân lên đến 20 tỉ đồng và thời hạn vay kéo dài đến 25 năm. Khách hàng cũng được hưởng ân hạn nợ gốc 12 tháng. Nghĩa là trong năm đầu tiên, khách hàng sẽ không phải trả nợ gốc cho ngân hàng mà chỉ thanh toán phần lãi.

Trong trường hợp của vợ chồng chị Hoàng Anh, thay vì phải thanh toán tiền thuê nhà ở mức 8 triệu/tháng, họ đã quyết định chọn mua căn chung cư trả góp qua ngân hàng với mức thanh toán là 12 triệu đồng/tháng trong năm đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi, số tiền trả góp khoảng 18 triệu đồng/tháng. Trong tương lai, việc sở hữu 1 căn hộ đang từng bước thành hiện thực.

Đặc biệt, thấu hiểu khó khăn của khách hàng trong đại dịch, VPBank chấp nhận nhiều nguồn thu khác nhau để khách hàng chứng minh khả năng thanh toán như lương, thu nhập từ hoạt động hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp do khách hàng làm chủ…

Ngoài ra, với việc đẩy nhanh quá trình số hóa, thủ tục phê duyệt và giải ngân khoản vay ở VPBank cũng đã được rút ngắn một cách đáng kể, chỉ còn trong vòng 1 ngày.

"Trong bối cảnh dịch bệnh COVID - 19 ảnh hưởng đến mọi mặt của xã hội, khách hàng sẽ gặp khó khăn nhất định về điều kiện vay vốn mua bất động sản. Nên không chỉ ưu đãi về lãi suất, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của VPBank sẽ hỗ trợ đầy đủ thông tin, thủ tục pháp lý liên quan đến hồ sơ vay, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng có nhu cầu mua bất động sản" - đại diện VPBank chia sẻ thêm.