Thời điểm thích hợp để vay vốn mua nhà

06:48 - 17-05-2021

Ngân hàng Nhà nước đang phát tín hiệu siết tín dụng bất động sản, nhưng với đối tượng mua nhà để ở, ngân hàng vẫn rộng cửa. Với mặt bằng lãi suất thấp và khó giảm thêm như hiện nay, đây là thời điểm tốt để người dân có nhu cầu vay vốn mua nhà.

Thời điểm thích hợp để vay vốn mua nhà

Với đối tượng mua nhà để ở, ngân hàng vẫn rộng cửa cho vay


Thị trường bất động sản hồi phục

Sau giai đoạn 2019 - 2020 gặp khó khăn do thủ tục cấp phép dự án mới và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản đã phát tín hiệu khởi sắc trở lại từ đầu năm 2021. Theo Bộ Xây dựng, quý I vừa qua, mặc dù lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 70% các giao dịch ở quý IV/2020 nhưng giá lại tăng, trong đó phân khúc chung cư tăng từ 5 - 10%. Đặc biệt, phân khúc đất nền có hiện tượng tăng nóng, cục bộ ở một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương…

Ông Huỳnh Trung Minh , Chuyên gia tài chính, tiền tệ

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho sự tăng giá bất động sản hiện nay, một phần do nguồn cung khan hiếm do trong 2 năm qua, thủ tục pháp lý về đất đai, đầu tư, xây dựng… khó khăn, khiến không có nhiều dự án mới được cấp phép, triển khai. Cùng với đó là ảnh hưởng của Covid-19 trong năm 2020 làm thị trường bị ngưng trệ. Như một lò xo bị nén, ngay khi đại dịch được kiểm soát, thị trường bất động sản bật trở lại cũng là điều dễ hiểu.Mặt khác, thị trường chứng khoán khởi sắc, liên tiếp thiết lập đỉnh cao lịch sử, nhiều nhà đầu tư có lãi từ chứng khoán đã chốt lời, chuyển hướng vào kênh bất động sản. Thêm vào đó, mặt bằng lãi suất đi xuống cũng tác động tích cực lên thị trường nhà, đất.

Tính chung từ đầu năm 2020 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 1,5 - 2,0%/năm, trần lãi suất tiền gửi giảm 0,6 - 1,0%/năm, trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1,5%/năm. Các ngân hàng thương mại theo đó cũng giảm lãi suất cho vay, trong đó có cả lĩnh vực bất động sản.

Lãi suất tiết kiệm giảm sẽ thôi thúc người dân tìm các kênh đầu tư sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm như chứng khoán, bất động sản. Trong khi đó, lãi suất cho vay giảm kích thích người có nhu cầu về nhà ở mạnh dạn vay để mua nhà, qua đó góp phần giúp thị trường bất động sản hồi phục.

Thời điểm tốt để vay mua nhà

Dù trong quan điểm điều hành của mình, Ngân hàng Nhà nước tỏ ra thận trọng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, nhưng không phải cào bằng tất cả các đối tượng. Theo đó, với những dự án bất động sản và phân khúc cao cấp như biệt thự, khu nhà nghỉ dưỡng…, khả năng thanh khoản trong tương lai kém sẽ bị kiểm soát tín dụng một cách chặt chẽ, trong khi với các phân khúc thị trường nhà giá rẻ, nhà xã hội hoặc bất động sản có tính chất là tiêu dùng vẫn đảm bảo tín dụng cho người dân.

Thực tế, nhiều ngân hàng coi tín dụng bất động sản là mảng quan trọng, bởi có lợi nhuận tốt, nên luôn đưa ra các gói tín dụng lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng để cho vay mua nhà.

Với kinh nghiệm trong quá khứ, nhiều ngân hàng đã xây dựng cho mình “van an toàn” trong hoạt động cho vay mua nhà. Nhiều ngân hàng đã thực hiện chặt chẽ hơn trong việc định giá tài sản, cũng như đưa ra hạn mức cho vay phù hợp, nên mức độ rủi ro được kiểm soát tốt hơn trước đây nhiều.

Về phía người dân, ngoại trừ những người đầu tư ngắn hạn, với người mua nhà để ở, đây chính là thời điểm tốt để vay tiền ngân hàng mua nhà. Bởi hiện nay, nhiều ngân hàng đưa ra các gói cho vay mua nhà hấp dẫn, với mức lãi suất ưu đãi 7 - 8%/năm trong 6 tháng hoặc 1 năm đầu, sau thời gian ưu đãi sẽ cộng biên độ 3 - 3,5%/năm.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn, chi phí đầu vào hiện nay - lãi vay mua nhà khả năng chưa tăng, song khó kỳ vọng giảm sâu hơn trong những tháng cuối năm nay, cũng như thời gian tới. Bởi lẽ, Ngân hàng Nhà nước quy định, tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung, dài hạn ở mức 40% và hệ số rủi ro với cho vay bất động sản từ 150 - 200%, nên chi phí sẽ cao hơn các lĩnh vực ưu tiên.

Tuy nhiên, để vay vốn mua nhà, người dân cần phải có được khoản tích lũy 20 - 30% tổng giá trị căn nhà cần mua và có tổng thu nhập từ 25 triệu đồng/tháng trở lên. Người mua nên cân nhắc kỹ về việc lựa chọn dự án, chủ đầu tư và lựa chọn mức vay, thời hạn vay phù hợp với khả năng trở nợ của mình.