Thiết kế nhà hàng pizza từ hình ảnh chiếc lò gạch cũ

05:20 - 04-03-2021

Nhà hàng có 7 trụ gạch gỗ được treo cao với nhiều kích thước khác nhau, lấy cảm hứng từ những lò gạch cũ truyền thống xa xưa. Các khối gỗ trong trụ gạch được lắp ghép thủ công, có thể tự do giãn nở thay đổi theo độ ẩm môi trường.

Nhà hàng pizza tọa lạc tại một tòa cao ốc của Hà Nội, nơi tập trung nhiều văn phòng và lượng dân cư lớn. ODDO Architects đảm nhận thiết kế này. Một trong những mục tiêu, ý tưởng chính khi xây dựng là thoát khỏi không gian thông thường, giúp khách hàng quên đi hoạt động thương mại xung quanh.

 

Một trong những lợi thế của không gian là chiều cao trần nhà 5m giúp nâng cao thiết kế.

 

Nhà hàng được bố trí 7 trụ gạch gỗ với nhiều kích cỡ khác nhau. Các trụ này được treo trên tấm bê tông cốt thép của tầng trên và được hỗ trợ về mặt cấu trúc bởi các cột chữ T.

 

Hệ thống này cho phép tạo điểm nhấn nhịp nhàng cho không gian nhà hàng đồng thời tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng cho lượng khách hàng lớn hơn. Ý tưởng về các trụ gạch gỗ bắt nguồn từ hình ảnh lò gạch truyền thống của Việt Nam.

 

Cấu tạo của những khối trụ này được xây bằng các khối gỗ có kích thước tương tự như viên gạch truyền thống ở miền Bắc Việt Nam. 

 

Các khối gỗ được lắp ráp với nhau bằng cách sử dụng các mối ghép, không dán keo để gỗ có thể tự do giãn nở ra và hoạt động theo sự thay đổi của độ ẩm môi trường. Trong trường hợp cần thiết, nhà hàng có thể tái sử dụng vật liệu tại một vị trí khác.

 

Các vật liệu truyền thống khác của địa phương được sử dụng có chi phí thấp như gỗ - keo, mây, đá mài nhám, thép... 

 

Đồ nội thất nhà hàng cũng được thiết kế, gia công lại từ một cửa hàng khác đã đóng cửa. 

 

Một trong những đồ nội thất đặc biệt nhất của nhà hàng là bàn ăn dài cho 12 người được làm bằng các thanh cốt thép, chân đỡ bằng bê tông gỗ và mặt kính để lộ cấu trúc bên dưới.