Thị trường M&A bất động sản Việt đang “tỏa sáng”

10:56 - 19-04-2022

Trong quý I năm 2022, hàng trăm triệu USD đã đổ vào thị̣ trường Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là lĩnh vực bất động sản thông qua con đường mua bán và sáp nhập (M&A). Bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đã có nhận định về những yếu tố thúc đẩ̉y thị trường M&A tại Việt Nam.

thi truong ma bat dong san viet dang toa sang

 

Bà Trang Bùi

 

Theo bà, bà có thể phác họa bức tranh thị trường M&A, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam đang sôi động trở lại?

Trong 3 tháng đầu năm 2022, GDP Việt Nam đạt mức tăng trưởng là 5,03%. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến hết quý I/2022 đạt gần 9 tỷ USD. Sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, bất động sản hiện là lĩnh vực nhận được nguồn vốn FDI lớn thứ 2 liên tiếp trong 10 năm qua. Trái ngược với dự kiến của một số chuyên gia về nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản, thị trường M&A bất động sản 2021 và quý I năm 2022 vẫn diễn ra sôi động với hàng loạt thương vụ lớn, các doanh nghiệp bất động sản liên tục thâu tóm thêm nhiều quỹ đất lớn…

Gần đây nhất, thị trường cũng chứng kiến một số thương vụ nổi bật ở TP.HCM như “cú bắt tay” giữa Novaland và Công ty TNHH Tài Nguyên để khởi động lại dự án Grand Sentosa (tên cũ Kenton Node), ở khu vực Nhà Bè. Tương tự, ở khu vực quận 1, tòa nhà Saigon One Tower đã được đổi tên thành IFC One Tower do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển VivaLand quản lý. Ở khu vực Đồng Nai, dự án Swan Bay với diện tích khoảng 200ha sẽ được tiếp tục phát triển bởi Công ty CP Địa ốc Phú Long… Điều này cho thấy thị trường bắt đầu được “hâm nóng” lại và các nhà đầu tư đã sẵn sàng “rót tiền” thông qua các thương vụ M&A nhằm nhanh chóng chinh phục thị trường.

Vậy, “khẩu vị” của các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay nhắm đến lĩnh vực, phân khúc nào, thưa bà?

Quan sát thị trường có thể thấy, từ năm 2017 đến nay, các nhà đầu tư chủ yếu quan tâm đến các loại tài sản truyền thống bao gồm nhà ở, khu đất phát triển công nghiệp, văn phòng và bán lẻ. Trong đó, 76% các giao dịch nhà ở tập trung ở TP.HCM, trong khi Bắc Ninh, Đồng Nai và Bình Dương chiếm hơn 50% tỷ trọng đầu tư bất động sản công nghiệp; Hà Nội sở hữu 65% tỷ trọng giao dịch khách sạn.

Phần lớn nhà đầu tư “nhắm” đến việc phát triển đa dạng các dự án, từ căn hộ cho đến các bất động sản công nghiệp, thương mại và bất động sản ứng dụng. Thị trường sắp tới sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ ở các mảng du lịch nghỉ dưỡng và bán lẻ, vốn đã bị kìm hãm trong thời gian qua. Đồng thời, bất động sản nhà ở cũng được kỳ vọng sẽ tích cực nhờ vào một gói đầu tư hạ tầng giá trị lớn đã được Quốc hội thông qua.

Hiện nay, đối với các thương vụ M&A tại Việt Nam đang được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư trong nước hay quốc tế, thưa bà?

Thực tế, thời gian gần đây thị trường bất động sản ở nhiều phân khúc đang được các nhà đầu tư nội địa làm chủ. Chính vì vậy, các nhà đầu tư quốc tế chuộng tham gia thị trường bằng hình thức liên doanh với các đối tác trong nước nhằm tận dụng lợi thế của nhà đầu tư nội để sớm “chen chân” vào. Nguồn tiền đầu tư không hề thiếu, nhưng khó khăn lại nằm ở cơ hội. Rào cản lớn nhất là việc khan hiếm quỹ đất phù hợp trong các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội để phát triển dự án.

Một trong những điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư quốc tế là tính minh bạch. Thị trường càng minh bạch thì nhà đầu tư nước ngoài càng quan tâm. Nếu thị trường không đủ minh bạch, không có đủ thông tin và dữ liệu, giao dịch chậm và quyền sở hữu đất đai không rõ ràng… thì sẽ là những thách thức, rào cản lớn cho nhà đầu tư nước ngoài. Họ có nhiều vốn, đang chờ được đầu tư vào bất động sản và muốn hợp tác với nhà đầu tư địa phương, nhưng họ cần giao dịch diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, rõ ràng, đảm bảo tuyệt đối về pháp lý.

Theo bà, thời gian sắp tới, những yếu tố nào sẽ giúp thúc đẩy thị trường M&A tại Việt Nam?

Vừa qua, chúng ta đã thống nhất sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp vào tháng 10/2022. Đồng thời, có đề nghị trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) để tạo cơ sở pháp lý đối với hoạt động kinh doanh quyền sử dụng đất. Khi được thông qua, các bộ luật này sẽ có tác động lớn đến thị trường bất động sản: Hàng loạt vấn đề tồn tại liên quan đến thị trường bất động sản như hoạt động đầu tư, thủ tục pháp lý vì hệ thống pháp luật liên quan hiện đã dần hoàn thiện nên không còn mâu thuẫn giữa các quy định trong hệ thống pháp luật về đầu tư. Điều này sẽ gỡ bỏ nhiều rào cản hiện hữu cho các hoạt động M&A bất động sản trong năm nay.

Trong điều kiện tình hình kinh tế vĩ mô khả quan và các chuyến bay quốc tế đã được mở lại, chắc chắn thị trường M&A trong năm 2022 sẽ còn sôi động hơn nữa. Bởi vì “trong nguy có cơ”, nhiều doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, đã và đang tiến hành đánh giá, lên kế hoạch phát triển dài hạn sau đại dịch. Dự báo trong thời gian tới thị trường M&A sẽ vẫn tiếp tục “tỏa sáng” mặc dù vẫn còn khó khăn phía trước.

Cảm ơn bà!