Thị trường căn hộ 'no dồn' vào cuối năm

07:27 - 23-11-2021

Thị trường căn hộ quý IV/2021 được nhìn nhận phục hồi tốt so với các quý trước đó, do giới chủ đẩy mạnh bán hàng và người dân có tâm lý mua nhà cuối năm.

Thị trường căn hộ 'no dồn' vào cuối năm

Triển vọng thị trường căn hộ quý IV/2021. Ảnh: Đoàn Tùng

Tín hiệu tích cực

Lệnh giãn cách được nới lỏng và hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại đã tạo đà phục hồi cho thị trường bất động sản. Thống kê của batdongsan.com.vn cho thấy trong tháng 10, lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) trên website này đã tăng mạnh. 3 thị trường chính là Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng phục hồi lần lượt 100%, 90% và 70% so với giai đoạn tháng 4 - 5/2021.

Đáng chú ý, chung cư bình dân là phân khúc được quan tâm nhất. Tại TP. HCM, lượng tin đăng và mức độ quan tâm với phân khúc này trong tháng 10 đã tăng 545% và 89% so với tháng trước đó. Còn tại Hà Nội, tốc độ tăng lần lượt là 100% và 43%.

“Khoảng cuối tháng 10, chúng tôi đánh giá chung cư sẽ tiếp tục đi ngang nhưng điều khá bất ngờ là sau khi nới lỏng giãn cách thì dữ liệu lại cho thấy sức mua loại hình này tăng vọt, giá cũng tăng lên 2% - 3%, cá biệt tại Hà Nội có nơi tăng 5%. Thực tế cho thấy, đang có làn sóng ngầm nhà đầu tư săn mua chung cư tại khu vực phía đông Hà Nội. Nếu dịch không diễn biến phức tạp, tôi cho rằng chung cư là sẽ ngôi sao sáng của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý IV”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, nhìn nhận.

Ở một góc nhìn khác, Savills cho rằng điểm sáng của thị trường căn hộ cuối năm ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục nằm ở khu vực phía tây – nơi luôn có nguồn cung sơ cấp lớn nhất trong 5 năm qua.

Trong quý IV/2021, đơn vị này cho biết Hà Nội có 11 dự án mới và những giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 7.900 căn hộ. Trong đó, 87% nguồn cung tương lai là căn hộ hạng B. Các quận/huyện Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai chiếm 81% thị phần.

Ở miền Nam, theo dự báo từ DKRA Vietnam, nguồn cung phân khúc căn hộ có thể sẽ tăng nhẹ và tập trung chủ yếu ở thị trường TP. HCM và Bình Dương. Phân khúc căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Sức cầu chung toàn thị trường sẽ có những tín hiệu phục hồi tích cực trong quý cuối năm. Với CBRE Việt Nam, đơn vị này dự báo trong quý IV, tại TP. HCM, sẽ có hơn 6.000 căn hộ mở bán, giúp nguồn cung mới cả năm đạt khoảng 13.000 căn. Tổng số lượng căn bán được cả năm 2021 dự kiến đạt trên 12.000 căn, tương ứng tỷ lệ hấp thụ 94%.

Chủ đầu tư đồng loạt “bung hàng”

Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, đại diện Tập đoàn Kosy cho biết doanh nghiệp vừa khởi công một dự án ở Ninh Bình và tới năm 2022 sẽ triển khai đồng loạt 7-8 dự án mới. Trong khi đó, CEO Đại Phúc Land Nguyễn Hương cho hay từ nay đến cuối năm, công ty tập trung tung ra các sản phẩm ở giai đoạn cuối dự án và chuẩn bị ra mắt sản phẩm chủ lực là căn hộ vào đầu năm 2022.

Tương tự, đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cho biết trong giai đoạn cuối năm, tập đoàn đẩy mạnh hoạt động bán 2 dự án New Galaxy Nha Trang và Moonlight Center Point (Bình Tân, TP. HCM) với hơn 1.000 căn hộ chung cư. Ngoài ra, tập đoàn sẽ mở bán tiếp các dự án tại TP. Thuận An, Bình Dương với hơn 1.000 căn hộ chung cư; dự án tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai với hơn 300 căn hội chung cư; dự án tại TP. Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu với hơn 500 căn hộ chung cư.

Một “ông lớn” khác là Phát Đạt cho biết tiếp tục mở bán dự án Astral City tại Bình Dương với số lượng hơn 4.800 căn hộ. Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Đông cho ra hơn 600 căn hộ chung cư cao cấp tại Bình Dương. Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát hé lộ thông tin ra mắt dự án căn hộ cao cấp The Peak Garden (quận 7, TP. HCM).

Tập đoàn Nam Long cũng ra mắt dự án Izumi City (Biên Hòa, Đồng Nai), dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 4.000 căn biệt thự và 3.000 căn hộ. Đặc biệt, trong quý IV, thị trường sẽ đón nhận nguồn cung từ dự án khu căn hộ Ritz Calton tại The Grand Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội) do Masterise Homes triển khai với 104 căn hộ có giá chào bán kỷ lục 570-700 triệu đồng/m2.

Cuối năm là thời điểm vàng của thị trường

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, nhận định quý cuối năm là thời điểm vàng để các chủ đầu tư bung hàng và thúc đẩy doanh số. Nguyên do là tình hình giãn cách kéo dài trong quý III khiến cả nguồn cung lẫn nguồn cầu căn hộ có độ nén mạnh.

CEO Đại Phúc Land Nguyễn Hương đồng tình khi cho rằng nguồn cung căn hộ tại TP. HCM còn hạn chế, trong khi nhu cầu mua căn hộ rất nhiều, đặc biệt là mua để ở. Thị trường sẽ hồi phục mạnh vào tháng 11, 12 khi tâm lý thị trường đã ổn định trở lại và việc di chuyển giữa các tỉnh, thành phía nam thuận lợi hơn. “Cuối năm bao giờ cũng là thời điểm thị trường sôi động, càng gần dịp Tết, nhu cầu mua nhà ở thực rất nhiều. Hiện tại, tôi nhận thấy nhu cầu mua để ở nhiều hơn là mua đầu tư”, bà Hương nói.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest, cũng cho rằng trong tháng 11 và 12, thị trường căn hộ sẽ có xu hướng tốt lên, bởi tập quán của người Việt Nam thường dồn tiền vào cuối năm để mua nhà, với mong muốn có một ngôi nhà mới trước Tết. Ông Hiệp cho biết tâm lý khách hàng hiện nay đã có sự thay đổi rõ rệt.

Nếu 10 năm trước, khách hàng không cần xem hợp đồng, cứ xếp hàng mua, thậm chí không cần đến xem căn hộ thì nay họ xem xét rất kĩ từ chất lượng sản phẩm, hợp đồng mua nhà, các điều khoản, năng lực chủ đầu tư… Bởi vậy các chủ đầu tư ngày càng phải nghiêm túc khi tung ra các sản phẩm mới. Nếu chủ đầu tư nghiệp dư, không có trách nhiệm, khách hàng không còn tin tưởng thì dần dần sẽ bị sàng lọc khỏi thị trường.

Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội, Đỗ Thị Thu Hằng, khuyến nghị ở thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư cần có chiến lược bán hàng cùng giá mở bán hợp lý. Nguồn cung có giá hợp lý vẫn được nhiều người mua quan tâm, trong khi đó nguồn cung giá cao trong thời gian vừa qua có lượng giao dịch khá hạn chế. “Chủ đầu tư cũng nên đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn và tiến độ thanh toán linh hoạt để giảm áp lực tài chính cũng như thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng”, bà nói.