Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi và phát triển

05:19 - 21-01-2021

TP. Hồ Chí Minh có cơ hội phục hồi và tăng trưởng nhanh, mạnh mẽ trong năm 2021 và những năm tiếp theo

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, trên cơ sở kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, dự báo năm 2021, thị trường bất động sản (BĐS) cả nước và TP.HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, ổn định và chưa có nguy cơ xảy ra tình trạng “đóng băng”, hoặc “bong bóng” do sức mua và tổng cầu nhà ở có khả năng thanh toán vẫn cao. Phân khúc nhà ở có giá “vừa túi tiền” sẽ giữ vai trò chủ đạo của thị trường, tạo cơ hội để người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư tạo lập được nhà ở.

thi truong bat dong san tiep tuc phuc hoi va phat trien

TP. Hồ Chí Minh có cơ hội phục hồi và tăng trưởng nhanh, mạnh mẽ trong năm 2021 và những năm tiếp theo

Sở dĩ nhiều nhà đầu tư tin tưởng thị trường BĐS sắp tới sẽ dần ổn định và hạn chế những mặt tiêu cực là do trong năm qua, Quốc hội đã thông qua nhiều dự án luật, trong đó phải kể đến như Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Bảo vệ môi trường, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Tất cả đã tạo ra tính đồng bộ, liên thông, tháo gỡ được một số “vướng mắc” tồn tại suốt trong một thời gian dài, gây trì trệ, ách tắc cho chủ đầu tư và thị trường BĐS nói chung.

Mới đây nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020, có hiệu lực kể từ ngày 8/2/2021 “Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai”, quy định nhiều cơ chế hợp lý tháo gỡ được các khó khăn về xử lý các thửa đất công nằm xen kẽ trong dự án đầu tư, dự án nhà ở, cho phép nhà đầu tư nhận chuyển nhượng tài sản tư nhân trên đất thuê của Nhà nước, được tiếp tục thuê đất theo thời hạn của dự án đầu tư; Hoặc cơ chế xử lý các thửa đất công nhỏ, hẹp nằm xen kẽ trong khu đô thị hiện hữu, cũng như quy định hợp lý về địa bàn được “tách thửa đất”, chủ đầu tư phải hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội dự án phân lô, bán nền, trước khi bán cho khách hàng...

Trong quý 1/2021, dự kiến Chính phủ sẽ ban hành các nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020 và hoàn thiện cơ chế chính sách để đẩy mạnh công tác xây dựng lại các khu nhà chung cư cũ kết hợp với chỉnh trang khu vực đô thị, phát triển mạnh mẽ nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp... tạo điều kiện để thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Theo nhận định của một số chuyên gia, riêng TP. Hồ Chí Minh có cơ hội phục hồi và tăng trưởng nhanh, mạnh mẽ trong năm 2021 và cả trong trung hạn, dài hạn, với những động lực mới. Cụ thể như việc thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM, là đô thị sáng tạo có tính tương tác cao, là đô thị loại 1, có quy mô kinh tế bằng khoảng 7-8% GDP cả nước, chiếm đến 1/3 GRDP của thành phố, đi đôi với mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, xây dựng nền kinh tế số.

Ngoài ra, còn là một số công trình giao thông sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2021, đặc biệt là tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, công trình chống ngập do triều cường và khởi công xây dựng dự án sân bay Long Thành và nhiều dự án kết nối giao thông liên vùng, đường vành đai sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và thị trường BĐS. Đồng thời, Chính phủ đã quyết định cho TP. Hồ Chí Minh được chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020, mà thực tế đã chứng minh 1 ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần so với 1 ha đất nông nghiệp...

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, chúng ta có những nhân tố thuận lợi đến từ cơ chế chính sách trong thời gian tới, cũng như sự tập trung đúng hướng của một số doanh nghiệp BĐS có tầm nhìn dài hạn vào nhu cầu của đại đa số người tiêu dùng. Cùng với đó, sự phục hồi và tăng trưởng trở lại của nền kinh tế và thị trường BĐS với việc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới, cũng như diễn biến của tiến trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, kỳ vọng trong năm 2021 thị trường BĐS sẽ dần hồi phục theo chiều hướng tích cực hơn.

Mặc dù, TP. HCM hội tụ rất nhiều lợi thế để đầu tư kinh doanh BĐS hiệu quả, nhưng do vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng và môi trường kinh doanh, nên trong một vài năm trở lại đây, nhiều tập đoàn và doanh nghiệp BĐS lớn chuyển hướng đầu tư về các tỉnh, nhất là các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao, các tỉnh ven biển có tiềm năng phát triển du lịch, cũng như “Bắc tiến” ra chinh phục và tìm thị trường mới tại thủ đô Hà Nội.