Thị trường bất động sản thiếu minh bạch: Ai là người nhận “trái đắng”?

05:19 - 18-05-2021

Bên cạnh những thành công, thị trường bất động sản Việt Nam còn bộc lộ nhiều khiếm khuyết; tính minh bạch trong các khâu. Với thực trạng này ai là người dễ nhận trái đắng?

Nhìn chung, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam vẫn đang phát triển ổn định, lành mạnh, hình thức chuyên nghiệp hơn và đặc biệt rủi ro được giảm đi nhiều so với những thời kỳ trước.

Tuy nhiên, tại Hội nghị báo cáo tình hình thị trường BĐS năm 2019 do Hội môi giới BĐS Việt Nam tổ chức, thị trường BĐS vẫn còn gặp những vấn đề khó khăn như hành lang pháp lý bị siết chặt, giảm nguồn vốn cho vay đầu tư, thiếu sự công khai, minh bạch về thông tin…

Thị trường bất động sản thiếu minh bạch: Ai là người nhận “trái đắng”? - Ảnh 1.

Cụ thể, chúng ta xếp ở vị trí 61 toàn cầu về chỉ số minh bạch BĐS, và chỉ đứng trên Sri Lanka, Myanmar... trong nhóm tại khu vực. Thị trường BĐS ở Việt Nam đang phát triển thiếu minh bạch từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, giao dự án cho đến giao dịch bất động sản.

Nhiều địa phương chưa thực hiện triệt để hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án, vẫn còn tồn tại cơ chế xin - cho trong việc giao dự án bất động sản, khiến các dự án BĐS dễ phát sinh tiêu cực.

Bên cạnh đó, thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện Việt Nam vẫn chưa có hệ thống quản lý và thống kê dữ liệu đồng bộ về sở hữu bất động sản, giao dịch bất động sản để đáp ứng nhu cầu công tác quản lý nhà nước từ trung ương tới địa phương về lĩnh vực bất động sản. Điều này khiến người dân không thể biết được diễn biến của thị trường, giá cả một cách chính xác để có xác định hướng đầu tư đúng đắn.

Chính vì vậy, sự thiếu minh bạch này chính là sự bất đối xứng thông tin, buộc người tiêu dùng phải tham khảo nhiều nguồn tin khác nhau để tránh bị rơi vào bẫy và phải trả giá đắt khi mua bất động sản.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc minh bạch thông tin là vấn đề hết sức quan trọng, trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư nước ngoài và các thương vụ M&A ngày càng lớn mạnh trên thị trường BĐS của Việt Nam. Minh bạch thông tin đã trở thành xu thế toàn cầu hóa, mang lại sự cạnh tranh lành mạnh, giúp mở rộng quá trình thu hút vốn đầu tư và giảm thiểu các rủi ro trong kinh doanh BĐS.

Thị trường bất động sản thiếu minh bạch: Ai là người nhận “trái đắng”? - Ảnh 2.

Nhìn thấy thực trạng đó, Mogi không giấu tham vọng trở thành một trong những kênh góp phần minh bạch thị trường BĐS bằng cách áp dụng công nghệ, đưa ra giải pháp thông minh, tích hợp mọi nhu cầu của người mua, người bán và làm nên uy tín cho môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Ra mắt tính năng "Review dự án", Mogi không những hướng tới sự minh bạch hóa, hiệu quả hóa cho thị trường BĐS, mong muốn dần dần trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất của khách hàng trong quá trình tìm kiếm bất động sản mơ ước cũng như trở thành một trong những đối tác hiệu quả nhất của các nhà môi giới, dịch vụ bất động sản.