Thị trường bất động sản: Suy giảm tức thì bởi làn sóng Covid-19 thứ 2

05:34 - 17-08-2020

Làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát trở lại ở Việt Nam từ 25/7/2020, tâm điểm tại Đà Nẵng, ngay lập tức đã tác động tới thị trường bất động sản. Theo Bộ phận Nghiên cứu thị trường - thuộc website batdongsan.com.vn, lượng tin đăng giao dịch và mức độ quan tâm đến bất động đã ngay lập tức giảm trong các ngày cuối tháng 7/2020.

Đại diện Nhóm Nghiên cứu thị trường bất động sản nêu trên, cho biết, trong tháng 7/2020, trên phạm vi toàn quốc, mức độ quan tâm đến bất động sản đã bị giảm khoảng 7% so với tháng 6/2020. Trong đó, riêng thị trường bất động sản ở khu vực Đà Nẵng, mức độ quan tâm đã bị sụt giảm khoảng 20%, nguyên nhân do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Tại Hà Nội và khu vực phía Bắc, trong tháng 7, không có thêm bất kỳ nguồn cung bất động sản sơ cấp mới nào. Tại miền Trung, chỉ có 1 dự án với 150 lô đất nền bổ sung vào nguồn cung. Nguồn cung bất động sản sơ cấp mới trong tháng 7/2020 được đưa ra thị trường tập trung tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận, chủ yếu là loại hình chung cư và đất nền dự án.

Dữ liệu (data) của batdongsan.com.vn, ghi nhận trong tháng 7/2020, lượng tin đăng giao dịch bất động sản có tăng nhẹ ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai... Trong đó, loại hình bất động sản có lượng tin đăng tháng 7/2020 đại diện cho nguồn cung tăng nhiều nhất là 6% so với tháng 6/2020, đó là loại hình bất động sản chung cư cho thuê. Điều này cho thấy, nhu cầu thuê chung cư để ở đã giảm, nguyên nhân một phần do số lượng người nước ngoài đến làm việc, du lịch tại Việt Nam giảm mạnh trước tác động của dịch bệnh. Mặc dù số tin đăng tăng nhẹ, song nhu cầu bất động sản dựa trên mức độ quan tâm, thì toàn thị trường trong tháng 7/2020 đã giảm 7% so với tháng 6/2020, đặc biệt người tìm kiếm bất động sản đã rất ít quan tâm tới đất thổ cư. Tuy nhiên, giá bán các căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, vẫn duy trì ở mức ổn định, không ghi nhận thấy có những biến động lớn nào đáng kể.

thi truong bat dong san suy giam tuc thi boi lan song covid 19 thu 2
Ảnh minh họa

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam:

Diễn biến của thị trường bất động sản là một trong những chỉ báo phát triển quan trọng quá trình đô thị hoá, nhất là đối với các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Cùng với vai trò là động lực phát triển, thị trường bất động sản cũng có nguy cơ gây bất ổn đối với nền kinh tế, nếu không được kiểm soát tốt.

Các chuyên gia phân tích thị trường bất động sản cho biết, dự kiến trong thời gian tới, trên phạm vi toàn quốc, tại một số địa bàn sẽ có thêm một số dự án bất động sản mới có qui mô lớn sẽ triển khai. Chẳng hạn như khu nhà ở xã hội có vốn đầu tư khoảng 3.287 tỷ đồng, quy mô diện tích rộng hơn 17 ha, tại phường Vân Dương, TP. Bắc Ninh. Hay tại Khánh Hòa, ngày 21/7, Sở Xây dựng tỉnh này đã công bố dự án đầu tiên xây dựng nhà ở thương mại mà cá nhân, tổ chức nước ngoài sẽ được phép sở hữu (dự án Scenia Bay) của Công ty cổ phần Nha Trang Bay... Tại Hà Nôi, tới đây cũng sẽ có dự án siêu thị Aeon mall thứ 3 triển khai, với quy mô diện tích khoảng 6 ha, vị trí nằm ở phía sau Ga Giáp Bát, thuộc 2 phường Thịnh Liệt và Đại Kim, quận Hoàng Mai. Tại tỉnh Long An cũng sắp có thêm dự án khu công nghiệp trị giá khoảng 1.300 tỷ đồng, quy mô diện tích 162 ha, tại Khu công nghiệp Quốc tế Trường Hải, thuộc xã Mỹ Thạnh Tây và xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An sẽ được triển khai...

Để giúp phục hồi thị trường bất động sản trước tác động của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã đưa ra các gói hỗ trợ về tài chính. Một số ý kiến cho rằng, cần phải được thực hiện nhanh, kịp thời, đồng thời có thể mở rộng quy mô các gói hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ về tín dụng trung và dài hạn dành cho các dự án bất động sản quan trọng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng: Tác động của Covid-19 đã và đang khiến các doanh nghiệp bất động sản từ đầu năm đến nay gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi phát triển lĩnh vực này, có tới hàng chục luật khác nhau từ Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở và các luật liên quan tới thuế, phí…. điều chỉnh. Kinh doanh bất động sản đặc biệt nhạy cảm với các thay đổi về chính sách, ngoài các gói hỗ trợ về tài chính, cần tháo gỡ kịp thời các vướng mắc khó khăn về chính sách, pháp luật cho doanh nghiệp, sẽ góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi nhanh hơn.