Thị trường 2021: Giới đầu tư kỳ vọng gì?

05:57 - 01-01-2021

Nhiều nhà phân tích tin rằng Phố Wall sẽ tiếp tục xu hướng đi lên trong năm 2021, sau một năm ảm đạm vì đại dịch COVID-19. Nhưng triển vọng không hoàn toàn lạc quan vì tình hình vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Giới đầu tư kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế sau khi thế giới đã có vắc-xin COVID-19
ảnh: AP

Giới đầu tư kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế sau khi thế giới đã có vắc-xin COVID-19 ảnh: AP

Trong những tuần gần đây, lạc quan về hiệu quả của các loại vắc-xin đã biến thành sự phấn khích của thị trường. Các nhà phân tích đánh giá niềm tin rằng mọi thứ sẽ trở lại bình thường đang kéo thị trường đi lên.

“Những bước đột phá vắc-xin trong tháng 11 và 12 đã giảm bớt tính bất định”, DW dẫn đánh giá của bà Janet Henry, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng HSBC. Trong báo cáo triển vọng vừa công bố, bà nói rằng các nhà đầu tư đang muốn tận dụng triển vọng phục hồi kinh tế. Nỗi lo bỏ lỡ giá đầu vào có lợi đang điều khiển hành vi của họ.

Nhiều nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư lớn cũng lạc quan về năm tới. Các ngân hàng đầu tư Piper Sandler, Oppenheimer và JPMorgan đang dự đoán đà tăng đáng kể của S&P500, chỉ số chuẩn lớn nhất của Mỹ.

Trong 12 tháng tới, chỉ số này có thể đạt được bước vọt trên mốc 4.000 điểm, tương đương với mức tăng khoảng 18% so với thời điểm cuối năm 2020. Những biện pháp kích thích tài khoá khổng lồ, các ngân hàng trung ương tiếp tục bơm tiền và triển vọng phục hồi kinh tế được đánh giá là động lực thúc đẩy thị trường.

Tuy nhiên, sự hồi sinh đó không hoàn toàn không gặp sóng gió. Những thông tin về vắc-xin đang rất tích cực, nhưng đại dịch và những tác động kinh tế chưa từng có tiền lệ mà nó gây ra sẽ không biến mất chỉ sau một đêm.

Chờ tình hình Mỹ

Ông Tobias Levkovich, chiến lược gia trưởng về đầu tư tại Citigroup, tin rằng nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khó khăn vì nhiều nơi tái thiết lập phong toả. “Các vắc-xin có thể đang thắp sáng con đường trở lại bình thường, nhưng bây giờ đang là mùa đông khắc nghiệt”, ông viết trong báo cáo triển vọng 2021. Số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng ở Mỹ khiến các chỉ số chính của thị trường này tiếp tục rung lắc.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chưa thực sự khép lại cũng gây ra tình trạng không chắc chắn. Giới đầu tư đang “nín thở” chờ đợi ngày 6/1, thời điểm Quốc hội Mỹ chính thức tuyên bố người đắc cử. Nhưng vẫn phải chờ xem đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện. Hai cuộc bầu cử ở Georgia dự kiến sẽ quyết định tình hình vào đầu tháng 1.

Thị trường hiện nay đang nghiêng về khả năng đảng Cộng hoà tiếp tục giữ được đa số ghế tại Thượng viện, từ đó làm suy yếu đáng kể chương trình hành động của ông Joe Biden. Phố Wall “kỳ vọng phe Cộng hoà giữ được ít nhất một trong các ghế vì điều đó sẽ ngăn cản chính quyền mới tăng nhiều loại thuế và thêm nhiều quy định áp lên doanh nghiệp”, nhà phân tích tài chính Scott Garliss của hãng Stansberry Research cho biết.

Nếu thế, các hãng công nghệ và dược phẩm sẽ thở phào vì họ không cần lo về những nghĩa vụ mới hay chuyện ông Biden sẽ thực hiện kế hoạch kiểm soát giá thuốc.

Ngành dầu khí cũng sẽ hưởng lợi nếu các chính sách ủng hộ doanh nghiệp của ông Trump được tiếp tục. Nhu cầu về năng lượng sẽ đi lên cùng với sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, nhất là khi những chính sách môi trường quyết liệt của ông Biden không thể trở thành hiện thực.

Các chuyên gia cho rằng những cổ phiếu ngoài Mỹ sẽ có triển vọng tăng giá mạnh hơn. “Trung Quốc có thể trở thanh nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vài năm tới, nên những công ty trao đổi thương mại với Trung Quốc có thể hoạt động tốt hơn”, bà Lisa Shalett, giám đốc đầu tư của bộ phận quản lý tài sản thuộc hãng Morgan Stanley, đánh giá. Chuyên gia này cho rằng cơ hội mua vào thuận lợi nhất sẽ có ở các thị trường mới nổi, nơi việc định giá hiện vẫn hấp dẫn, khác với ở Mỹ.         

Ngay cả thị trường Mỹ cũng được dự đoán sẽ bùng nổ. “Chúng tôi dự đoán năm 2021 có tiềm năng trở thành một trong những năm có triển vọng tăng trưởng tốt nhất, điều chúng tôi tin rằng cũng sẽ đẩy giá cổ phiếu lên”, ông Brian Belski, chuyên gia của hãng BMO Capital Market, viết trong báo cáo dự đoán về triển vọng thị trường năm tới.