Thành phố Thủ Đức tạo “cú huých” cho thị trường bất động sản

05:53 - 18-12-2020

Nghị quyết về việc thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam đã đưa ra nhận định về tiềm năng phát triển của thành phố Thủ Đức cũng như những tác động của mô hình “thành phố trong thành phố” tới thị trường bất động sản trong thời gian tới.

thanh pho thu duc tao cu huych cho thi truong bat dong san
TS. Sử Ngọc Khương

Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp cho việc hình thành và xây dựng mô hình “thành phố trong thành phố” tại TP.HCM hay không, thưa ông?

Tôi cho rằng, việc xây dựng một đô thị quy mô, đồng bộ về mọi mặt là câu chuyện của nhiều thế hệ, nên nó bắt buộc phải cần mang tính kế thừa. Chẳng hạn, một nhiệm kỳ lãnh đạo sẽ là 4-5 năm, thì việc mang tính kế thừa để tiếp nối những định hướng của Chính phủ, của những người đi trước là điều cần thiết. Đó là lý do vì sao chúng ta phải nhìn xa ra những thành phố khác, chẳng hạn như Paris, Vancouver, Tokyo, Seoul… đều là những đô thị được phát triển dựa trên tính kế thừa trong nhiều năm.

Còn về vấn đề thời điểm, với tốc độ phát triển, đô thị hoá của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng thì đây chính là cơ hội để chúng ta có thể tạo ra những đối trọng trong những thành phố với nhau. Nhưng đây là câu chuyện dài của 20 năm, 30 năm… và phải qua nhiều lãnh đạo khác nhau, vì vậy việc mang tính kế thừa và xuyên suốt chỉ đạo của Chính phủ vô cùng quan trọng.

Thành phố Thủ Đức đang nhận được sự kỳ vọng rất lớn. Vậy lực đẩy kinh tế của thành phố mới đối với khu Đông nói riêng và sự phát triển chung của thị trường sẽ như nào, thưa ông?

Tôi nhận thấy rằng đối với việc triển khai một “thành phố trong thành phố” để đạt được kỳ vọng là đóng góp vào ngân sách TP.HCM cũng như là ngân sách quốc gia, bài toán về nguồn lực và năng lực tài chính phải cần được làm rõ, để chúng ta hiện thực hoá nó thay vì chỉ đổi tên từ quận Thủ Đức thành thành phố Thủ Đức và sáp nhập các quận với nhau. Năng lực đầu tư vào thành phố Thủ Đức rất quan trọng, gồm cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội. Ngoài ra, kinh tế đô thị cũng là một bài toán lớn, làm sao để người dân tập trung về đây có thể sống và làm việc, chứ không phải cứ đổi tên thì nơi đó sẽ trở thành một đô thị. Đô thị đó phải giải quyết được bài toán công ăn việc làm, an cư xã hội cũng như đảm bảo được tính liên kết vùng giữa Thủ Đức và các tỉnh lân cận. Cuối cùng là năng lực triển khai, thực hiện và giám sát ngân sách như thế nào. Nếu chúng ta thực hiện được những điều này, tôi nghĩ rằng đây sẽ là “cú huých” lớn vào TP.HCM nói riêng và quốc gia nói chung trong việc đóng góp và thúc đẩy phía Đông TP.HCM, để trở thành một thành phố năng động và đóng góp vào nền kinh tế, vào ngân sách Chính phủ.

Thời gian gần đây, chúng ta đang có những hoạch định về cơ cấu dân sự, nguồn lực… nhưng để đạt được những kỳ vọng cần nguồn lực lớn và quyết tâm trong việc giám sát và thực thi. Mặt khác, trong trường hợp, TP.HCM chưa sẵn sàng về mọi thứ thì việc xây dựng một đô thị như trên là điều còn cần phải cân nhắc kỹ vì khi ngân sách nhà nước bị giới hạn thì việc hợp tác công tư, kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, thúc đẩy là điều cần thiết.

thanh pho thu duc tao cu huych cho thi truong bat dong san
Thủ Đức sẽ là thành phố bên trong TP.HCM

Theo ông, cần tập trung nguồn lực như thế nào để thành phố Thủ Đức có được những đột phá về kinh tế, xã hội mạnh mẽ đóng góp cho đất nước?

Điều này còn tuỳ thuộc vào quyết tâm “theo đuổi” của các cơ quan ban ngành trong việc thực thi chủ trương của Chính phủ đã đề ra. Trong trường hợp này, nó liên quan mật thiết đến nền kinh tế, trong đó, nhiệm vụ của các cơ quan, ban, ngành là làm sao đưa Thủ Đức lên thành một trung tâm kinh tế, như vậy các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước mới có thể thấy được cơ hội để đầu tư vào sản xuất, dịch vụ… chứ không đơn thuần chỉ xây dựng con đường và bán bất động sản, cũng không phải để người dân mua bất động sản bán lại kiếm lợi nhuận.

Hiện nay, TP.HCM căn bản đã giải quyết được bài toán cơ sở hạ tầng kỹ thuật, một số vấn đề xã hội vì đây là những yếu tố có sẵn, chỉ cần phát triển lên, nhưng bài toán khó nhất là kinh tế, thu nhập bình quân. Tại TP.HCM, GDP bình quân đầu người mỗi năm đều vào khoảng 3.000 – 4.000 USD, thì bài toán đặt ra là thu nhập bình quân của người dân khi về Thủ Đức sinh sống sẽ là bao nhiêu? Đây chính là bài toán lớn mà khi làm quy hoạch phải lưu ý, cần phải liên kết đến vấn đề về kinh tế ngoài quốc doanh để thúc đẩy nội lực của Thủ Đức, cũng như kỳ vọng của Chính phủ.

Xin cảm ơn ông!