Tạo lập khung pháp lý để tránh rủi ro cho condotel

05:06 - 17-12-2019

Căn hộ du lịch (condotel) được đánh giá là phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam, có tiềm năng phát triển, tuy nhiên hiện tại đang tiềm ẩn một số rủi ro chỉ có thể xóa bỏ khi khung khổ pháp luật đối với loại hình bất động sản này được tạo lập hoàn chỉnh.

Ảnh minh họa


Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, hiện có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư tại nhiều tỉnh thành ven biển khắp cả nước. Dự kiến trong giai đoạn 2017-2019 có khoảng 27-29 nghìn căn hộ được tung ra thị trường.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đầu tư condotel đem lại lợi ích cho nền kinh tế và thị trường bất động sản, vì tiết kiệm đất đai đồng thời tạo động lực cho sự tăng trưởng của các nhóm ngành liên quan như: xây dựng, dịch vụ và đặc biệt là du lịch - lĩnh vực đang được Việt Nam định hướng phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận, các bất động sản du lịch kiểu mới có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, động viên được toàn dân tham gia làm du lịch dựa trên tạo hiệu suất cao trong sử dụng bất động sản của kinh tế chia sẻ.

Tuy nhiên, thị trường condotel  đang tỏ ra tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ở một số dự án, sau vài năm đi vào vận hành, chủ đầu tư đã không thể duy trì việc chi trả lợi nhuận như cam kết, dự án đã xảy ra tình trạng “vỡ trận” như tại Cocobay Đà Nẵng mới đây mà thoibaonganhang.vn đã đưa tin.

Hai thách thức lớn đối với condotel đã được các chuyên gia chỉ rõ. Một là, cạnh tranh ngày càng gay gắt của các dự án trong phân khúc này, những cam kết về lợi nhuận ngày càng được các nhà phát triển địa ốc đưa ra ở mức cao hơn, với những chính sách hấp dẫn hơn.

Hai là, hiện pháp luật chưa có quy định cụ thể về tên gọi tiếng Việt của condotel trong hệ thống pháp luật (chỉ có Luật Du lịch có quy định về căn hộ du lịch), chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn căn hộ. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các công trình này gặp vướng mắc về thời hạn sở hữu, chế độ sử dụng đất. Quy định về quản lý vận hành condotel còn thiếu đồng bộ khi chưa có quy định cụ thể…

“Cần chuyển từ tư duy kinh tế truyền thống sang tư duy kinh tế chia sẻ để sửa đổi pháp luật đất đai, mục tiêu chính là kinh tế du lịch phải trở thành kinh tế mũi nhọn”, GS. Đặng Hùng Võ khuyến nghị.

Ở khía cạnh doanh nghiệp, bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó tổng giám đốc Phụ trách Kinh doanh Công ty cổ phần Vinhomes, cho rằng condotel là một hướng đi mới về bất động sản nghỉ dưỡng, khi được quản lý chặt chẽ bằng khung pháp lý sẽ hạn chế được những hệ luỵ xấu, thậm chí khơi thông được nguồn vốn lớn trong dân, giảm được nguồn tín dụng ngân hàng đổ vào bất động sản để ưu tiên cho các lĩnh vực kinh tế khác.

“Việc đưa ra cam kết lợi nhuận cũng không phải rủi ro, quan trọng khách hàng nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín, có nguồn khách lớn, có đạo đức kinh doanh và khả năng vận hành quản lý tốt để đảm bảo chi trả thu nhập cam kết cho khách hàng”, bà Trần Thị Mỹ Lộc cho hay.

Chia sẻ về tương lai loại hình bất động sản này, theo bà Lộc, condotel vẫn là mô hình đầy hấp dẫn và có 3 lý do đáng để đầu tư vào condotel: Thứ nhất, bất động sản là thị trường vô cùng tiềm năng, là khuynh hướng phát triển tất yếu. Thứ hai, đây là món đầu tư an toàn, an nhàn và hiệu quả. Nhưng bởi đặc tính đó mà khách hàng cần phải chọn đúng chủ đầu tư uy tín, có năng lực, khả năng kinh doanh và vận hành. Thứ ba, condotel vào Việt Nam đang bắt đúng khuynh hướng phát triển tất yếu ở trong nước tại thời điểm này.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kiến nghị, để loại hình condotel phát triển đúng hướng, hơn lúc nào hết các bộ, ngành liên quan: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch… cần ngồi lại với nhau căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị 1/2019 và 4/2019 để tìm biện pháp tháo gỡ các vướng mắc cho thị trường BĐS nói chung và Condotel nói riêng.

Tuy nhiên phải tuân theo nguyên tắc căn hộ condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo luật du lịch để cho thuê có thời hạn. Trường hợp condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Trường hợp với các dự án condotel đã xây dựng trên đất du lịch, nghỉ dưỡng muốn chuyển đổi sang nhà ở xây dựng trên đất ở, nên chăng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cần có ngay hướng dẫn xác định rõ tiêu chí cụ thể cho các chủ đầu tư rà soát, đánh giá lại dự án để làm rõ quy hoạch chỗ nào giữ lại cho du lịch nghỉ dưỡng, chỗ nào chuyển sang ở.

Hồng Hạnh

Theo Thời báo Ngân hàng