Tân Hoàng Minh đầu tư gần nghìn tỷ xây bãi đỗ xe ngầm

15:49 - 20-10-2021

Hệ thống giao thông tĩnh do Tân Hoàng Minh xây dựng tại quận Hai Bà Trưng được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết vấn đề chỗ đỗ xe cho người dân.

Tân Hoàng Minh cho biết, dự án có tổng mức đầu tư hơn 969 tỷ đồng được quy hoạch xây dựng và vận hành trên quy mô diện tích 6.843 m2, bao gồm một tầng nổi với chức năng sân vườn cảnh quan – các điểm giao thông đứng; 3 tầng hầm mỗi tầng 5.673 m2 (tổng diện tích 17.019 sàn hầm) cung cấp hơn 1.000 chỗ đỗ xe. Dự án dự kiến khởi công vào q uý IV/2022, hoàn thành đưa vào sử dụng quý IV/2024 với thời gian hoạt động 50 năm (không kể thời gian xây dựng).

Bãi đỗ xe tĩnh dọc phía Nam đường Đại Cồ Việt sẽ trở thành công trình ngầm hiện đại tại Hà Nội với không gian 3 tầng hầm làm chỗ đỗ ô tô có thu phí cho dân cư khu vực xung quanh. Công trình được áp dụng các giải pháp quản lý đỗ xe thông minh với công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và đặc biệt là đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan của khu vực. Góp phần giảm tải hệ thống hạ tầng giao thông, đảm bảo các yếu tố an ninh, môi trường, trật tự đô thị...

Giải pháp đỗ xe thông minh 2 tầng.

Giải pháp đỗ xe thông minh 2 tầng.

Theo đại diện doanh nghiệp, thực tế dự án bãi đỗ xe tĩnh dọc phía nam đường Đại Cồ Việt từng được Tân Hoàng Mình triển khai song phải tạm dùng do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt quyết định điều chỉnh xây dựng bãi đỗ xe tĩnh dọc phía Nam đường Đại Cồ Việt.

Chia sẻ thêm về lý do đầu tư dự án, Tân Hoàng Minh cho biết giao thông tĩnh bao gồm bến bãi và điểm đỗ xe công cộng là một bộ phần của kết cấu hạ tầng giao thông đô thị. Đây cũng là một trong những vấn đề nan giải nhiều năm trở lại đây khi nhu cầu đỗ xe trong nội đô ngày càng tăng cao. Tính đến 2020, Hà Nội có hơn 550.000 ôtô, khoảng 6 triệu xe máy và hơn 1,2 triệu phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên lưu thông trên địa bàn. Trong khi đó, quỹ đất nội đô khan hiếm, rất ít bãi đỗ xe được xây dựng hiện đại, có khuôn viên để quản lý.

Thiết kế bên trong bãi đỗ xe

Thiết kế bên trong bãi đỗ xe.

Trước thực trạng trên, Hà Nội đã có nhiều định hướng và quyết sách góp phần giải quyết bài toán giao thông đô thị tĩnh. Tuy nhiên, thực tế triển khai lại đối mặt nhiều thách thức do quỹ đất hạn hẹp. Xây dựng các bãi đỗ xe ngầm tốn kém chi phí, cơ chế thu hồi vốn chậm, "bỏ tiền chẵn thu tiền lẻ". Đặc biệt, quy trình giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, khiến các nhà đầu tư đủ tiềm lực không mấy mặn mà.

Lối lên xuống của bãi đỗ xe ngầm.

Lối lên xuống của bãi đỗ xe ngầm.

Khai thác không gian ngầm để xây dựng bãi đỗ xe là xu hướng tại nhiêu đô thị với quỹ đất hạn chế. "Bãi đỗ xe tĩnh là một trong số những dự án phù hợp với quy hoạch và định hưởng triển khai xây dựng các bãi đỗ xe quy mô tập trung hiện đại, lâu dài tại Hà Nội", chủ đầu tư nói.