Sử dụng bồn cầu đúng cách giúp ngăn ngừa COVID-19

08:27 - 16-02-2020

Virus COVID-19 có khả năng bắn ra ngoài không khí theo các giọt bắn li ti mỗi khi nhấn nút xả bồn cầu và lưu giữ hàng giờ, sau đó phát tán ra các khu vực xung quanh trong ngôi nhà bạn. Đậy nắp bồn cầu khi xả nước và bật quạt thông gió trong 15 phút giúp đẩy lùi mầm bệnh trong không gian nhà vệ sinh.

Giáo sư Alvin Lai thuộc trường Đại học Hong Kong giải thích mối liên hệ giữa nhấn nút bồn cầu và việc phát tán mầm bệnh. Ảnh: SCMP

Giáo sư Alvin Lai thuộc trường Đại học Hong Kong giải thích mối liên hệ giữa nhấn nút bồn cầu và việc phát tán mầm bệnh. Ảnh: SCMP

Kết quả nghiên cứu trên được Khoa Kiến trúc và Xây dựng, Đại học Hong Kong vừa được công bố.

Ông Alvin Lai Chi-keung, Phó trưởng khoa, phụ trách nghiên cứu trong nhiều năm, cho biết các giọt nhỏ li ti trong khi xả nước có thể bắn lên hàng mét nếu không đóng nắp bồn cầu. Các nghiên cứu quốc tế còn chỉ ra rằng các giọt  bắn li ti chứa mầm bệnh vẫn có thể lách qua khe hở giữa bồn cầu và nắp bồn cầu ngay cả khi đã đóng nắp.

Ông Lai cho biết ông không có ý định làm công chúng thêm sợ hãi trong bối cảnh bùng phát COVID-19, mà nghiên cứu của ông đã được thực hiện từ nhiều năm trước. Ông nói “đóng nắp bồn cầu khi xả nước là hoàn toàn cần thiết và cần phải được xem như một phương pháp phòng ngừa”.

Ông cũng khuyên các hộ gia đình thường xuyên dọn nhà vệ sinh sạch sẽ bằng nước tẩy pha loãng, bật quạt thông gió và luôn đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng.

Nghiên cứu, được thực hiện với mục đích tìm ra mối liên hệ giữa các giọt bắn li ti trong không khí và việc phát tán mầm bệnh, đã tìm ra rằng cơ chế xả nước cơ học có thể tạo ra 14.500 giọt bắn với kích thước từ 0,3 tới 10 micromét. Hệ thống xả nước sử dụng van hoặc áp kế có thể phát tán 80.000 giọt bắn vào không khí.

Ông Lai cho biết các giọt bắn ô nhiễm chứa vi khuẩn có thể đi theo các luồng không khí và lan sang các khu vực khác trong nhà nếu không được vệ sinh và thông gió thường xuyên. Ngay cả khi đã đóng nắp bồn cầu có thể ngăn ngừa nước bắn ra ngoài, các mầm bệnh vẫn có thể bám vào nắp và phát tán ra ngoài không khí trong lần xả nước tiếp theo. 

Ông khuyến cáo các hộ gia đình bật thông gió thường xuyên để ngăn ngừa sự mật độ dày đặc của virus, vi khuẩn trong không khí. Ông cho biết 87% mầm bệnh trong không khí có thể loại bỏ khỏi không gian nhà vệ sinh bằng cách bật quạt thông gió trong 15 phút, và chỉ 2% mầm bệnh còn sót lại trong không khí nếu quạt thông gió được bật lâu hơn 15 phút.

Giáo sư Iris Li Wai-sum, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết cửa và cửa sổ nhà vệ sinh nên đóng kín trong lúc bật thông gió để tránh vi khuẩn xâm nhập trở lại.

Đầu tháng 2, Uỷ ban y tế Thượng Hải chỉ ra con đường lây nhiễm COVID-19 qua khí dung, xảy ra hít phải khi các giọt bắn hô hấp của bệnh nhân chứa virus lơ lửng trong không khí.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới tuy nhiên chưa thêm lây nhiễm qua khí dung vào danh sách các đường lây nhiễm COVID-19, cho rằng virus lây lan chủ yếu thông qua tiếp xúc giữa người với người, tất cả các phạm vi lây nhiễm khác cần có các nghiên cứu sâu hơn.