Sống cực tám năm thanh xuân vì mơ ước có nhà

04:55 - 07-04-2021

"Từ 23 đến 31 tuổi, tôi sống không bạn gái, không đồ hiệu, đi xe máy cà tàng và cực kỳ ít nhậu, để dành tiền mua đất".

Vấn đề mua nhà tuổi thanh xuân nhận được nhiều quan tâm của độc giả. Sau ý kiến cho rằng 'Quá khó để người trẻ tự thân mua nhà', độc giả thuc truong chia sẻ: Việc mua nhà tùy từng hoàn cảnh cụ thể mà có kế hoạch của riêng bạn nhưng cốt lõi phải có trí tiến thủ. Thay vì hưởng thụ lúc trẻ với những thú vui , hay đồ dùng tốt như xe máy điện thoại và đồ hiệu thì hãy kham khổ hiện tại để tương lai có một mái nhà.

Dù cuộc sống luôn luôn thay đổi và biến số không ngừng nhưng bạn cũng phải xoay vần theo cuộc sống chứ. 5 năm hay 10 năm bạn phải có kế hoạch mục tiêu. Cứ ngồi đấy mà chê thân trách phận thì sao mua được đất và làm được nhà.

Tôi có mục tiêu rõ ràng trước năm 30 tuổi tôi phải mua được một mảnh đất và đã hoàn thành. Lúc tôi mua 400 triệu bây giờ giá trị tăng lên 1,2 tỷ rồi. Tôi vẫn còn khoảng 300 triệu làm vốn làm ăn. Tôi độc thân nhé.

Đó là tám năm thanh xuân của tôi, từ 23 đến 31 tuổi. Không bạn gái, không đồ hiệu. Đi xe máy cà tàng và cực kỳ ít nhậu. Không chơi bời bài bạc, nhà tôi cũng không thuộc diện khá giả nên anh em cha mẹ không giúp đỡ được ai về vật chất cả. Nhưng luôn động viên tôi lúc khó khăn cực nhọc vậy là quá tốt rồi. Bằng tuổi tôi lũ bạn tôi được cha mẹ mua đất xây nhà. Tôi thì phải tự lo cho mình. Nhưng không trách ai được. Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà cảnh.

Độc giả lucthimong1992: Nếu không đủ quyết tâm thì không bao giờ mua được nhà. Đợi đủ tiền mua thì không bao giờ vì giá đất tăng mỗi ngày. Với tâm lý cứ mơ tưởng có nhà trung tâm thì lại càng không thể, thậm chí tới già cũng không có nhà riêng, dù biết rằng ai cũng khao khát có nhà thành phố.

Nhưng tại sao khi bạn đã muốn mua nhà thì lại không thử đi từng bước. Ví dụ thiết thực nhất là tôi, sinh ra ở vùng núi, dân tộc thiểu số, đang học lớp 8 thì mẹ mất, sau đó bốn tháng bố đi bước nữa. Vậy là chỉ học hết lớp 9 tôi đã khăn gói vào Sài Gòn, làm thuê đủ nghề. Rồi tôi cũng ra làm chủ nho nhỏ, với chiến lược ít tiền thì mua xa thành phố hoặc những tỉnh lân cận giáp ranh. Quan trọng là phải có tầm nhìn một chút về vấn đề cơ sở hạ tầng, các điểm kết nối đến thành phố như thế nào.

Nếu một chút may mắn nữa bạn sẽ có nhà thôi, tôi làm cách đó và giờ đang có nhà và hai miếng đất. Thậm chí mùa dịch này công việc không ổn tôi về nhà nuôi gà ăn với bán thôi còn sướng hơn đi làm công.