Singapore bắt đầu cấp giấy phép ngân hàng số

05:12 - 06-12-2020

Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) vừa cấp giấy phép ngân hàng số cho 4 doanh nghiệp.

Hôm 4/12, MAS đã cấp giấy phép ngân hàng số cho liên danh Grab với Singapore Telecommunications, Sea và hai doanh nghiệp của Trung Quốc là Ant Financial và Greenland Financial Holdings.

Trong đó, Sea và liên danh Grab - Singtel nhận giấy phép ngân hàng số toàn diện, hai doanh nghiệp còn lại được cấp phép bán buôn vốn, không được bán lẻ.

"Chúng tôi kỳ vọng họ sẽ phát triển mạnh mẽ cùng các ngân hàng truyền thống và nâng cao tiêu chuẩn của ngành trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính chất lượng, nhất là cho các doanh nghiệp, cá nhân hiện chưa được phục vụ. Họ sẽ thúc đẩy hơn nữa lĩnh vực tài chính Singapore trong nền kinh tế số trong tương lai", Ravi Menon, Giám đốc điều hành MAS cho biết.

Các đơn vị này dự kiến cung cấp dịch vụ từ đầu năm 2022. Theo MAS, liên danh cho Grab nắm 60% và Singtel nắm 40% vốn "rõ ràng mạnh hơn" các ngân hàng cùng xin giấy phép khác.

Trao đổi với báo chí tối 4/12, liên danh này cho biết ngân hàng của họ sẽ phục những khách hàng hiện không đủ điều kiện tiếp cận dịch vụ của ngân hàng truyền thống, cũng như những doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ. Grab-Singtel tiết lộ đã thuê một cựu lãnh đạo Citibank làm CEO ngân hàng số và tuyển dụng thêm 200 nhân sự để bắt đầu dịch vụ.

Với Ant, giấy phép ngân hàng số tại Singapore có thể là cơ hội để mở rộng tại nước ngoài, một sự thúc đẩy cần thiết sau khi bị Trung Quốc hoãn đợt IPO dự kiến lớn nhất thế giới cách đây một tháng. Những đối tác buôn bán thường dùng Alipay tại Singapore có thể là khách hàng tiềm năng với dịch vụ ngân hàng số của Ant.

Năm ngoái, MAS công bố cuộc đua để giành 5 giấy phép ngân hàng số thu hút 21 đơn vị tham gia. Đến giữa năm nay, MAS cho biết có 14 đơn vị lọt vào vòng đánh giá tiếp theo nhưng không nói cụ thể tên.