Shophouse tại vùng ven Hà Nội có giá bán dự kiến 300 triệu đồng/m2

05:40 - 12-11-2020

Vùng ven Hà Nội sắp có dự án với giá bán cao nhất cho shophouse dự kiến khoảng 300 triệu đồng/m2 Giới chuyên gia cho rằng chủ đầu tư có thể gặp nhiều thách thức vì khả năng hấp thụ với các sản phẩm cao cấp như vậy sẽ là câu hỏi lớn.

Trước khi mở bán lần đầu vào ngày 21/11 tới đây, dự án nhà phố thương mại (shophouse) Him Lam tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội gây chú ý với việc thông báo mức giá bán dự kiến kỷ lục. Theo đó, một số căn góc ở mặt đường Tố Hữu được chủ đầu tư dự kiến bán ra ở 200-300 triệu đồng/m2. Mức giá này chưa từng xuất hiện tại thị trường Hà Nội, đặc biệt hơn là trong bối cảnh thị trường shophouse vừa rơi vào khủng hoảng do thiếu vắng khách thuê do dịch Covid-19. 

Giá cao nhất có thể lên đến 300 triệu đồng/m2

Sàn giao dịch bất động sản Him Lam Land - đơn vị phân phối dự án - cho biết Him Lam Vạn Phúc bao gồm 222 shophouse quy mô 7 ha và được quảng cáo là mang dáng vóc của đại lộ sầm uất với lối kiến trúc Haussmann đậm chất Pháp, sở hữu vị trí phù hợp cho đầu tư, kinh doanh.

Trong lần mở bán đầu tiên vào ngày 21/11 tới đây, chủ đầu tư chưa đưa ra giá bán chính thức song theo kế hoạch, giá dự kiến có thể dao động trong khoảng 140-170 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, một số dự án shophouse trước đây cũng từng đưa ra mức giá bán trên 150 triệu đồng như shophouse 24h của chủ đầu tư Hải Phát, shophouse The Terra An Hưng của chủ đầu tư Văn Phú hay The Mannor Central Park…

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là một số căn góc mặt đường Tố Hữu, dù không nằm trong đợt mở bán lần này, cũng được chủ phía chủ đầu tư dự kiến bán với giá trên 200 đến gần 300 triệu đồng/m2, mức chưa từng có tại thị trường Hà Nội và cao ngang ngửa giá đất mặt phố tại nhiều khu vực trung tâm thủ đô. Quy đổi theo diện tích mỗi căn khoảng 91-104 m2, giá mỗi căn góc mặt đường Tố Hữu có thể có giá bán lên đến 20-30 tỷ đồng. 

lien-ke-him-lam-van-phuc-8959-1605059207

Phối cảnh dự án Him Lam Vạn Phúc. Ảnh: Website chủ đầu tư.

Chuyên gia: Giá bán cao đi kèm thách thức

Shophouse phát triển mạnh ở Việt Nam từ khoảng năm 2015-2016 và được ví là "con gà đẻ trứng vàng" cho nhà đầu tư trong giai đoạn 2017-2018. Tuy nhiên, thị trường shophouse có dấu hiệu giảm nhiệt trong khoảng một năm trở lại đây, đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát. Trước đó, một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng từng phân tích rằng shophouse đang phải cạnh tranh với nhiều mô hình khác như trung tâm thương mại, đặc biệt là khi thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ.

Dù chưa thể kết luận có khả năng tiếp cận khách hàng tại Hà Nội hay không, mức giá shophouse lên đến trên dưới 200 triệu đồng/m2, theo giới chuyên gia, có nhiều thách thức. 

Trong một nhận định mới đây, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, cho rằng lần đầu tiên một dự án shophouse ở khu vực vùng ven Hà Nội có mức giá lên đến 200-300 triệu đồng/m2. Những dự án vùng ven có mức giá cao như thế sẽ đối mặt với sự cạnh tranh lớn với các dự án thuộc khu vực giữa vành đai 2 và vành đai 3 và độ hấp thụ của dự án vẫn là một câu hỏi.

Chưa kể, theo phân tích của bà Hằng về xu hướng Bắc tiến của nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Nam, trong đó có Him Lam, khi tiếp cận một thị trường mới như Hà Nội, các chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc rất nhiều tới bài toán về giá. Nói như bà, thị trường Hà Nội đang có sự nhạy cảm nhất định về giá, chẳng hạn với loại hình chung cư, những dự án 10.000 USD/m2 ở TP HCM có thể bán tốt nhưng tại Hà Nội, sức hấp thụ của phân khúc trên 5.000 USD/m2 thường chỉ đạt mức thấp.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hội Môi giới bất động sản, cũng nhìn nhận sẽ có những lý do để chủ đầu tư đưa ra mức giá 200-300 triệu đồng/m2, có thể họ nhìn vào tiềm năng thị trường, hạ tầng khu vực trong một vài năm tới. Tuy nhiên, việc đưa ra mức giá cao có thể sẽ có những thách thức nhất định cho chủ đầu tư và tiếp tục tạo nên áp lực cho thị trường bất động sản nói chung.

Nhận xét về dự án của Him Lam, ông Đính nói chủ đầu tư vốn là doanh nghiệp địa ốc phía Nam tiến ra Bắc nên có thể mang tư tưởng đem đến những sản phẩm mới mẻ, tiên phong ở một thị trường mới. Tuy nhiên, ông cho rằng việc đưa giá gần 300 triệu đồng/m2 là điều không tưởng và có phần "ảo tưởng". Theo ông, tại Hà Nội, chỉ một nhóm nhỏ khách hàng có thể chạm đến những sản phẩm này. Tuy nhiên, việc nhóm khách hàng này có chấp nhận đầu tư hay không lại là câu chuyện khác.

Ông Đính cho biết thực tế, từ giai đoạn 2018-2019, thị trường Hà Nội, thậm chí các khu vực lân cận dự án của Him Lam bây giờ cũng xuất hiện những dự án shophouse có giá bán trên 200 triệu đồng/m2 nhưng sức tiêu thụ thì rất chậm, nếu không muốn nói là "rùa bò".

Theo chuyên gia này, việc chủ đầu tư neo giá sản phẩm ở mức cao có thể vô tình đẩy giá bất động sản lên một mặt bằng mới, trái ngược với những chủ trương điều chỉnh giá bất động sản của Chính phủ và các bộ ngành, cơ quan chức năng đang cố gắng thực hiện. Bản thân thị trường lớn như TP HCM trước đây cũng từng có những sản phẩm giá cao, hướng tới phân khúc siêu cao cấp với giá bán lên đến trên 200 triệu/m2 nhưng những sản phẩm ở phân khúc đó rất ít, không ai dám nhân rộng vì khả năng hấp thụ rất chậm.

“Chủ đầu tư đưa ra mức giá đó hẳn có tính toán riêng nhưng ở góc độ cá nhân, tôi cho rằng khả năng hấp thụ của thị trường sẽ rất khó khăn”, ông Đính nói.