Shophouse được nhà đầu tư săn đón

17:33 - 28-06-2022

Nhu cầu tìm kiếm cho thuê tăng cao là cơ hội để chủ sở hữu các loại hình bất động sản gia tăng lợi nhuận, đặc biệt là loại hình shophouse.

Nhu cầu bất động sản cho thuê để kinh doanh tăng

Theo thống kê, bất động sản cho thuê đã và đang phục hồi diện rộng tại TP.HCM và loại hình được quan tâm mạnh nhất là nhà phố. Báo cáo nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho thấy tới tháng 5-2022, hoạt động kinh doanh cho thuê nhà phố và nhà phố thương mại phục hồi tích cực.

Theo đó, nhu cầu tìm mua và thuê các căn thương mại thuộc khối đế chung cư tăng 19% so với quý trước. Riêng với TP.HCM nhu cầu thuê bất động sản thương mại tăng 5%, nhất là các mặt bằng thuê tại chung cư.

Shophouse được nhà đầu tư săn đón - Ảnh 1.

Shophouse Picity High Park được quy hoạch đúng quy chuẩn, nằm trên những tuyến đường chính dẫn vào dự án

Mặc dù nhu cầu lớn nhưng nguồn cung shophouse tại TP.HCM đang cực kỳ khan hiếm. Với hấp lực của thị trường lớn và nhu cầu kinh doanh gia tăng nên shophouse thuộc khối đế tại các tòa chung cư cao tầng ghi nhận tỉ lệ cho thuê cũng như mua đi bán lại đều đạt 80-100%, giá bán trung bình từ 150 triệu đồng/m2.

Điều này minh chứng rõ nét cho dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại trung tâm TP.HCM, đặc biệt tập trung phân khúc cho thuê và các phân khúc phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng trưởng tốt trong bối cảnh tín dụng vào thị trường bất động sản co hẹp lại và chỉ tập trung cho sản phẩm bất động sản dùng để ở.

'Miếng bánh ngon' cho nhà đầu tư nhạy bén

Theo các chuyên gia, dòng sản phẩm này từ trước đến nay vẫn rất được ưa chuộng vì tâm lý người Việt thích sở hữu nhà gắn liền với đất, thêm nữa đây lại là nơi kinh doanh, buôn bán và cho thuê sinh lợi tốt, trong khi nguồn cung lại khan hiếm.

Dòng sản phẩm này thường chỉ chiếm tỉ lệ dưới 5% rổ hàng toàn dự án, lại dễ cho thuê làm mặt bằng kinh doanh. Đây là lý do vì sao khách hàng sẵn sàng bỏ ra mức chênh lệch gấp đôi, thậm chí gấp ba lần giá gốc để mua lại những tài sản này.

Giá trị của shophouse được nhà đầu tư nhạy bén săn đón sẽ phụ thuộc vào một vài biến số. Thứ nhất là khả năng lấp đầy của toàn dự án phải nhanh. Thứ hai là dịch vụ tiện ích xung quanh của dự án phải đầy đủ và được quy hoạch đồng bộ và đa dạng. Thứ ba là cộng đồng cư dân nội khu đủ lớn và thứ tư là phải có sự kết nối thông suốt, thu hút cộng đồng cư dân bên ngoài dự án. Khi được phát triển theo các tiêu chuẩn này, shophouse thường có mức tăng giá tốt hơn các loại hình bất động sản khác.

Một ví dụ điển hình quy tụ đầy đủ các yếu tố đó là dãy shophouse nằm trong dự án Picity High Park. Đây được xem là dự án lớn nhất khu vực Tây Bắc Sài Gòn với quy mô lên đến 8,6ha, tuy nhiên toàn dự án chỉ có 135 căn shophouse hiếm hoi và đặc biệt trong bối cảnh khu vực này hầu như không có bất kỳ một dự án nhà phố thương mại nào được tung ra thị trường.

Theo đó, những căn shophouse tại đây được chủ đầu tư quy hoạch bài bản và đúng quy chuẩn, nằm ở vị trí các tuyến đường chính dẫn vào dự án, định hướng quy hoạch thành những con phố đi bộ sầm uất, xung quanh được thiết kế cảnh quan đẹp và định vị chức năng thương mại cao.

Shophouse được nhà đầu tư săn đón - Ảnh 2.

Tầng trệt cao 6,4m giúp kết hợp đa dạng loại hình kinh doanh

Với quy mô lớn và dành nhiều không gian để phát triển hệ thống tiện ích, Picity High Park dự kiến là điểm đến vui chơi, giải trí sầm uất nhất khu vực trung tâm quận 12. Vì vậy khi khai thác kinh doanh tại đây, nhà đầu tư không những tiếp cận được nguồn khách hàng từ cộng đồng nội khu mà còn thu hút được cộng đồng dân cư xung quanh khu vực, trong bối cảnh quận 12 hiện nay khá ít các trung tâm vui chơi, giải trí.

Một đặc điểm khiến shophouse Picity High Park thu hút nhà đầu tư là khả năng khai thác kinh doanh ngay, không cần phải chờ đợi. Theo đó, chủ đầu tư Pi Group cũng cho biết tỉ lệ sáng đèn tại Picity High Park được thúc đẩy nhanh chóng.

Tính đến thời điểm hiện tại đã bàn giao hoàn thiện 3/6 tòa tháp với số lượng hơn 5.000 cư dân, đã dọn về an cư, tạo lực cầu ổn định và bền vững cho các hoạt động kinh doanh tại đây. Ngoài ra, các tòa tháp khác cũng đang trong quá trình gấp rút xây dựng và dự kiến bàn giao cư dân hoàn thiện vào năm 2023 với tỉ lệ lấp đầy hơn 10.000 cư dân.