Sếp Batdongsan.com.vn: 'Giá nhà đất trung tâm Hà Nội tăng tới 33 lần sau 2 thập kỷ'

05:00 - 09-12-2020

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết trong giai đoạn 2002-2020, giá nhà tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tăng tới 33 lần, từ 11 triệu đồng/m2 lên 360 triệu đồng/m2.

Sếp Batdongsan.com.vn: 'Giá nhà đất trung tâm Hà Nội tăng tới 33 lần sau 2 thập kỷ'

Giá nhà đất trung tâm Hà Nội tăng 33 lần sau 18 năm

Số liệu này được Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra tại hội nghị bất động sản Việt Nam diễn ra sáng nay (8/12).

Theo số liệu của ông Quốc Anh, giá nhà quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) năm 2002 có giá bình quân khoảng 11 triệu đồng/m2. Sang đến năm 2020, giá nhà bình quân khu vực này đã lên tới 360 triệu đồng/m2.

“Giá nhà đã tăng tới 33 lần sau 18 năm. Đây là mức tăng rất lớn”, ông đánh giá.

Sếp Batdongsan.com.vn cũng làm một phép so sánh giá vàng với giá bất động sản cũng trong giai đoạn này. Kết quả cho thấy, trong khi giá nhà quận trung tâm tăng tới vài chục lần thì giá vàng chỉ tăng khoảng 8 lần.

Ngoài ra, báo cáo từ kênh bất động sản này cũng đề cập đến chỉ số giá bất động sản tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam trong năm 2020 là Hà Nội và TP. HCM, qua đó cho thấy những biến động khá thú vị.

Theo dữ liệu, khu vực phía Bắc có lượng tin đăng, quan tâm tốt hơn so với khu vực phía Nam. Song song với đó, dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển từ TP. HCM ra Hà Nội.

Cùng với xu hướng này, chỉ số giá tại Hà Nội cũng tăng lên trong năm 2020, trong khi nhiều năm trước giá đi ngang. Còn tại TP. HCM, giá bất động sản có xu hướng chững lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh.

“Nhiều chủ đầu tư TP. HCM muốn 'Bắc tiến', dòng tiền có xu hướng quay trở lại Hà Nội nên giá cũng có xu hướng nhích lên”, ông Quốc Anh nói và cho biết tại Hà Nội, bất động sản khu vực Hà Đông ghi nhận mức tăng khá cao.

Chung cư sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2021

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2021, ông Quốc Anh cho rằng thị trường sẽ có những biến chuyển tích cực.

 

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.

Đối với các loại hình bất động sản, vị này nhận định phân khúc chung cư tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng ổn định về lượng tin đăng và mức độ quan tâm. Giá chung cư Hà Nội tiếp tục đi ngang và ổn định. Giá chung cư TP. HCM được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, mức tăng đạt khoảng 9% trong năm 2021.

Đối với phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố, theo ông Quốc Anh, mức độ quan tâm và giá cho thuê nhà riêng và nhà mặt phố giảm đáng kể. Giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2021, đạt khoảng 5%.

Sếp Batdongsan.com.vn cũng dự báo phân khúc đất nền sẽ suy giảm đáng kể tại hầu hết các thị trường chính trên cả nước. Hải Phòng, Bắc Ninh và Hòa Bình sẽ là 3 địa phương duy trì mức độ quan tâm tăng liên tiếp trong 3 năm qua.