Savills: BĐS công nghiệp, hậu cần và cho thuê văn phòng là điểm sáng đầu tư 2021

05:51 - 27-02-2021

Thị phần đầu tư toàn cầu vào BĐS công nghiệp, nhà ở, văn phòng vẫn chiếm tỷ lệ cao trong năm 2020. Tâm điểm đầu tư thị trường văn phòng là các tài sản có rủi ro thấp, đi kèm các tiêu chí cho dòng tiền ổn định và toạ lạc tại các vị trí tốt nhất.

Bộ phận nghiên cứu Savills toàn cầu cho biết năm 2021, bất động sản (BĐS) công nghiệp, hậu cần sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp đại dịch, còn thị trường văn phòng cho thuê sẽ phục hồi đáng kể.

Nhận định này dựa trên nhiều cơ sở. Theo dữ liệu từ Savills cập nhật đến tháng 11/2020, các chuyên gia đầu tư bất động sản quốc tế chỉ ra rằng mặc dù lượng đầu tư toàn cầu vào BĐS đã giảm 28% so với cùng kỳ nhưng không phải tất cả các lĩnh vực đều chịu ảnh hưởng bất lợi. BĐS công nghiệp và nhà ở vẫn chiếm thị phần ấn tượng, lần lượt là 21% và 28% trong tổng các nguồn đầu tư. Thị trường văn phòng đứng vững với thị phần 33%.

anh-1-thi-phan-dau-tu-cua-cac-7793-5365-

Nguồn: Savills

Savills cho rằng, bất chấp yếu tố bất ổn do Covid-19, sức hấp dẫn dài hạn của BĐS nói chung và số lượng quỹ nhắm vào lĩnh vực này vẫn tiếp tục tăng. Dữ liệu từ Preqin chỉ ra tính đến đầu quý IV/2020, thị trường có hơn 1.000 quỹ, gấp đôi so với tháng 1/2016. Các quỹ hiện đang nhắm mục tiêu đầu tư gần 300 tỷ USD và tiếp tục tăng trong năm 2021. 

Savills chỉ ra văn phòng được dự báo sẽ vẫn là lĩnh vực lớn nhất và là lựa chọn đầu tư cốt lõi. Tâm điểm thị trường sẽ rơi vào các tài sản có rủi ro thấp, đi kèm các tiêu chí cho dòng tiền ổn định và toạ lạc tại các vị trí tốt nhất. Đại dịch đã thúc đẩy sự chuyển dịch sang bán lẻ trực tuyến và mô hình làm việc linh hoạt. Năm 2021, ngành hậu cần được kỳ vọng sẽ hưởng lợi lớn, tuy nhiên đây cũng là thách thức đối với các nhà đầu tư tìm kiếm nguồn cung. 

Lĩnh vực BĐS nhà ở có thể thu hút tỷ trọng đầu tư toàn cầu ngày càng tăng, được hỗ trợ bởi các nền móng vững chắc và các nhà đầu tư xuyên biên giới đang phát triển và củng cố danh mục đầu tư. Nhà ở và các cơ sở chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi sẽ trở thành các loại tài sản hoạt động có tiềm năng thu nhập dài hạn. Dân số già và chú trọng đến sức khoẻ, phúc lợi được kỳ vọng hỗ trợ cho việc mở rộng. Trong ngắn hạn, lãi suất thấp có khả năng vẫn tiếp tục và sẽ hỗ trợ ngành BĐS, trong khi các nguồn vốn lớn chưa được phân bổ trong khu vực sẽ thúc đẩy các hoạt động giao dịch trở nên cạnh tranh hơn.

Ngoài Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam thuộc nhóm các thị trường tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt mức tăng trưởng GDP lạc quan trong năm 2020. Hoạt động kiểm soát Covid-19 hiệu quả, cùng ảnh hưởng của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam -Vương quốc Anh (UKVFTA) và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã đem lại nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư ngành sản xuất, hậu cần, công nghiệp tại Việt Nam. Ở lĩnh vực thị trường văn phòng, Hà Nội, TP HCM có chỉ số thuê ổn định, mức chênh chỉ đạt 0,5% so với cùng kì năm ngoái trong bối cảnh các thị trường lớn khác đã có mức chênh lệch đáng kể do ảnh hưởng Covid-19.