Ra mắt công nghệ giúp ngôi nhà thấu hiểu gia chủ

06:29 - 18-07-2019

Công ty HOMA Techs vừa ra mắt công nghệ đột phá với tên gọi IoT Hub kết nối đa giao thức, mang đến một trải nghiệm mới về 'sự thấu hiểu' cho các ứng dụng trong nhà và tòa nhà.

Ra mắt công nghệ giúp ngôi nhà thấu hiểu gia chủ - Ảnh 1.

Giáo sư Minh Do, Trường Đại học Illinois (Mỹ), nhà khoa học trưởng của Homa Techs, cho biết trong một ngôi nhà thông minh có nhiều thiết bị. Mỗi thiết bị lại do một nhà sản xuất khác nhau sản xuất, chạy các phần mềm điều khiển khác nhau, trên các nền tảng khác nhau. Vì vậy, cuối cùng người chủ phải thực hiện các công đoạn hiểu công nghệ và cách thức hoạt động của từng thiết bị. Đó mới chỉ là ngôi nhà thông minh ở cấp độ thứ nhất, đó là cấp độ con người hiểu và điều khiển thiết bị.

Gần đây, một số nhà cung cấp dịch vụ ngôi nhà thông minh cho ra đời tính năng điều khiển theo ngữ cảnh, tức là có thể cài đặt các thiết bị thông minh trong ngôi nhà hoạt động đồng thời trong những khung cảnh nhất định khi có người về nhà hay tự động thông báo khi phát hiện người lạ xâm nhập. Đó là giai cấp độ thứ 2 "bán tự động".

Nhưng mong muốn của con người đó là ngôi nhà phải giống như một thực thể sống, phải hiểu được những nhu cầu của gia chủ. Điều đó bắt buộc phải có một giải pháp kết nối tất cả các thiết bị trong nhà và làm cho chúng hiểu nhau, cùng vận hành ổn định trên một môi trường. Khi đó cần một "bộ não" để làm việc với tất cả các thiết bị, điều khiển chúng thống nhất. Lúc này, trí tuệ nhân tạo cần được tích hợp vào "não" để tạo cầu nối thông minh, giúp các thiết bị giao tiếp với nhau và điều khiển chúng. Và cuối cùng, cần có một giao diện điều khiển thân thiện và dễ dàng sử dụng. Khi hoàn thành giai đoạn này thì ngôi nhà thông minh đạt đến cấp độ cao nhất là "thiết bị hiểu con người" để tự động đưa ra những quyết định đáp ứng nhu cầu của gia chủ hoặc xử lý các vấn đề phát sinh khi gia chủ vắng mặt.

Sau nhiều năm nghiên cứu, HOMA Techs đã thành công bằng dòng sản phẩm IoT Hub với các khả năng hoạt động đồng thời như wifi router theo chuẩn thế hệ mới nhất (wifi 6); bộ điều khiển trung tâm thông minh kết nối đa giao thức có khả năng làm việc với các thiết bị IoT sở hữu những chuẩn kết nối như wifi, zigbee, bluetooh, ethernet tốc độ cao... để đảm bảo đường truyền tín hiệu, cung cấp kết nối internet từ mọi ổ điện trong nhà, tạo sự dễ dàng trong lắp đặt, sử dụng.

Ra mắt công nghệ giúp ngôi nhà thấu hiểu gia chủ - Ảnh 2.

IoT Hub còn là bộ điều khiển trung tâm thông minh kết nối đa giao thức, có khả năng làm việc nhịp nhàng với các thiết bị IoT sở hữu những chuẩn kết nối phổ biến trên thị trường như wifi, Zigbee, Z-wave, Bluetooth, BLE,… Tất cả các thiết bị sau khi kết nối với loT Hub sẽ hoạt động đồng bộ trên cùng hệ thống phần mềm và ứng dụng di động của Homa Techs. Ngoài ra, thiết bị chạy thuật toán trí tuệ nhân tạo tinh giản của Homa Techs, sử dụng trong việc phân tích hình ảnh, nhận dạng giọng nói, xử lý tín hiệu và các ứng dụng khác.

Theo ông Nguyễn Đức Long - Tổng Giám đốc Homa Việt Nam, thị trường nhà thông minh hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng do chưa có giải pháp ổn định, thi công tốn kém, việc đục tường làm mất mỹ quan ngôi nhà. Ngoài ra, tính năng của các giải pháp chưa thỏa mãn được yêu cầu của khách hàng. Giải pháp IoT Hub của Homa Techs đảm bảo tín hiệu wifi và những tín hiệu không dây khác, có thể lan tỏa tới mọi ngóc ngách. Đồng thời, cung cấp kết nối internet tốc độ cao từ mọi ổ điện trong nhà, thuận lợi và dễ dàng trong việc lắp đặt và sử dụng.ra đời kỳ vọng sẽ giải quyết được những khó khăn trên và tạo ra môi trường sống an toàn, hiệu quả và thông minh cho người sử dụng.

Với công nghệ đột phá này, HOMA đã được Công ty FPT đầu tư để trở thành đối tác chiến lược nhằm tận dụng lợi thế của cả hai bên để đưa công nghệ nhà thông minh HOMA mở rộng không chỉ ở VN mà ra toàn cầu.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc của FPT chia sẻ, FPT rất ấn tượng với công nghệ ngôi nhà thông minh và một hệ sinh thái các ứng dụng công nghệ mà HOMA đã tạo ra trong thời gian qua. Đây là những công nghệ hứa hẹn sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Với uy tín và kinh nghiệm của mình, FPT mong muốn cùng HOMA đưa công nghệ nhà thông minh ra 45 thị trường trên toàn thế giới mà FPT đang có mặt.

T.D.V