Quy tắc 50-30-20 giúp bạn sử dụng tiền bạc thông minh và hiệu quả hơn

00:01 - 17-05-2021

50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn, 20% cho tiết kiệm và đầu tư là quy tắc tài chính đơn giản có thể áp dụng với nhiều người.

Quản lý tài chính và lập ngân sách hàng tháng là vấn đề không đơn giản với nhiều người. Nếu bạn là một trong số đó, hãy thử tham khảo quy tắc 50-30-20 dưới đây.

Hãy chia thu nhập của mình thành 3 nhóm: nhu cầu thiết yếu; những thứ bạn mong muốn; tiết kiệm và đầu tư.

50% thu nhập để chi trả cho những nhu cầu cần thiết

Danh mục này bao gồm tất cả các chi phí thiết yếu của bạn, chẳng hạn như tiền thuê nhà, thực phẩm, các tiện ích, bảo hiểm y tế, trả lãi ngân hàng hàng tháng...

Nếu danh mục này chiếm hơn một nửa thu nhập, bạn nên cân nhắc việc cắt giảm chi phí hoặc chuyển một vài nhu cầu sang nhóm “những thứ bạn mong muốn”.

30% thu nhập cho những thứ bạn mong muốn

Danh mục này bao gồm bất kỳ thứ gì không được coi là chi phí thiết yếu, chẳng hạn như du lịch, ăn uống ở nhà hàng, mua sắm, vui chơi... Nó cũng bao gồm quyết định nâng cấp những món đồ mà bạn đang có.

Ví dụ: Bạn đang sở hữu một chiếc ôtô giá rẻ và muốn đổi sang một chiếc xe mới đắt tiền hơn. Hãy đưa chiếc xe hơi mới vào danh mục những điều bạn mong muốn và dành một phần thu nhập để hiện thực hóa điều đó.

shutterstock-794601529-0-9436-1620776459

Hãy chia thu nhập của mình thành 3 nhóm: nhu cầu thiết yếu; những thứ bạn mong muốn; tiết kiệm và đầu tư. Ảnh: Shutterstock

20% thu nhập cho tiết kiệm và đầu tư

Cuối cùng, hãy cố gắng dành 20% thu nhập hàng tháng cho các khoản tiết kiệm và đầu tư. Đó có thể là một quỹ khẩn cấp, quỹ tiết kiệm hưu trí hoặc các khoản đầu tư khác. Bạn nên có trong tay số tiền ít nhất bằng 3-6 tháng chi phí sinh hoạt để phòng trường hợp mất việc hoặc có biến cố xảy ra. Sau đó, hãy tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn hơn.

Không có quy tắc tài chính nào phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên quy tắc 50-30-20 này có thể là bước khởi đầu giúp bạn xây dựng được ngân sách phù hợp và hiệu quả nhất cho bản thân và gia đình mình.


Linh Lam

Theo NDH