Quy hoạch phân khu sông Hồng, Hà Nội trên diện tích 11.000 ha

05:31 - 27-02-2021

Đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40 km, diện tích khoảng 11.000 ha đi qua 13 quận, huyện. Đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử bao phủ 4 quận gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

1561373173-quy-hoach-song-hong-6965-5560

Hà Nội bàn phương án quy hoạch phân khu sông Hồng trên diện tích 11.000 ha. Ảnh: MT&ĐT

Thường thực Thành ủy Hà Nội vừa có cuộc họp thống nhất về chủ trương với đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử và quy hoạch phân khu sông Hồng.

Đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000 ha, thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện. Đồ án này lâm vào bế tắc một thời gian dài vì vướng quy hoạch thoát lũ. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tin tưởng việc thống nhất các định hướng lớn vào Quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ đáp ứng được sự ủng hộ và mong chờ của nhân dân, huy động được nguồn lực rất quan trọng về đất đai, cảnh quan, môi trường để tạo ra động lực mới, không gian phát triển mới cho Thủ đô. Ông đề nghị các ban, ngành tiếp tục thống nhất, hoàn thiện bản quy hoạch trên.

Đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử gồm 6 đồ án quy hoạch có ký hiệu là H1-1 (A, B, C), H1-2, H1-3 và H1-4, tỷ lệ 1/2.000 bao phủ 4 quận gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn khẳng định, cả 6 đồ án  phù hợp với toàn bộ quy hoạch cấp trên, các quy định, quy chế quản lý quy hoạch. UBND thành phố đã có văn bản của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất về các nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của các bộ như về tiêu chuẩn, quy chuẩn; chiều cao công trình; khu vực phố cổ, phố cũ, Hồ Gươm và phụ cận...

Dự kiến, 6 quy hoạch này sẽ được trình Ban Thường vụ Thành ủy trong tuần sau để UBND thành phố chính thức phê duyệt, ban hành trong thời gian sớm nhất, dự kiến trong quý I.

Vấn đề quy hoạch 2 bờ sông Hồng đã được Hà Nội đặt ra từ vài chục năm nay. Đến năm 2006, Hàn Quốc có giúp đỡ Hà Nội lập phương án quy hoạch với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ USD, diện tích 1.500 ha, triển khai từ năm 2008 đến 2020. Tuy nhiên sau đó, dự án không có tiến triển gì khác.

Năm 2017, một số tập đoàn lớn trong nước như Sungroup, Vingroup hay Geleximco có đề nghị thành phố chấp thuận được tự nguyện đóng góp tài chính cho việc nghiên cứu lập quy hoạch. Hà Nội đã có chủ trương tiếp nhận tài trợ, đồng thời giao cho Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp lựa chọn đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm đưa ra ý tưởng, phương án.