Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cắt băng thông xe Cầu Rào hơn 2.260 tỷ đồng

10:26 - 26-01-2022

Cầu Rào chính thức thông xe kỹ thuật sau 13 tháng thi công để phục vụ người dân TP Hải Phòng đi lại dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chiều 25/1, UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật công trình Cầu Rào.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, góp phần cụ thể hóa định hướng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thành phố đồng bộ, văn minh, hiện đại, thực hiện chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị theo chủ đề năm 2022 của TP Hải Phòng là “Đẩy mạnh Chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số” .

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cắt băng thông xe Cầu Rào hơn 2.260 tỷ đồng 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật Cầu Rào

Được triển khai từ tháng 12/2020, sau hơn 13 tháng nỗ lực thi công, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công trình đã hoàn thành xây dựng các hạng mục chính, đáp ứng yêu cầu thiết kế và có thể đưa vào khai thác tạm thời để phục vụ việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Với quy mô, kiến trúc hiện đại theo hình dáng “Cánh sóng vươn xa”, công trình Cầu Rào mang ý nghĩa biểu tượng cho ý chí, khát vọng vươn lên, vươn xa của Hải Phòng theo định hướng phát triển kinh tế gắn với biển.

Công trình được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố trong những năm tới đây, đồng thời là điểm nhấn kiến trúc, mở rộng cảnh quan xanh tại cửa ngõ phía Nam của “Thành phố Hoa phượng đỏ”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cắt băng thông xe Cầu Rào hơn 2.260 tỷ đồng 2

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu

Phát biểu tại Lễ thông xe, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, Cầu Rào cũ được xây dựng cách đây hơn 40 năm và hoàn thành vào năm 1980, sau khi bị sập khoang giữa vào năm 1987, cầu được cải tạo và hoàn thành năm 1989, cầu được xây dựng với kết cấu bằng thép, chiều dài 186m, rộng cầu 11m.

Song, trước áp lực về giao thông và cảnh quan khu vực cửa ngõ TP Hải Phòng, thành phố đã quyết định dỡ bỏ cầu cũ để xây dựng lại cầu mới hiện đại hơn.

Ngày 13/10/2020, Thủ tướng Chính phủ, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và TP Hải Phòng đã nhấn nút khởi công xây dựng công trình Cầu Rào có tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng với 2 công trình, trong đó: công trình cầu và nút giao là hơn 1.500 tỷ đồng và công trình mở rộng vỉa hè đường Lạch Tray là hơn 700 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ghi nhận và biểu dương các Sở, ngành, cùng với các quận: Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An và Dương Kinh; chủ đầu tư; các nhà thầu đã có nhiều cố gắng trong quá trình giải phóng mặt bằng và thi công công trình.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cắt băng thông xe Cầu Rào hơn 2.260 tỷ đồng 3

Cầu Rào chính thức thông xe kỹ thuật phục vụ người dân TP Hải Phòng đi lại dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để sớm hoàn thiện các hạng mục còn lại của Dự án, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị các nhà thầu tiếp tục khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình cầu và nút giao trong tháng 4/2022; hoàn thành công trình cải tạo vỉa hè trong năm 2022.

Đồng thời, yêu cầu quận Ngô Quyền, Lê Chân tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành trong tháng 6/2022 và đề nghị các hộ dân 2 bên đường Lạch Tray ủng hộ và sớm bàn giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện và hoàn thành Dự án.

Cầu Rào được đầu tư xây dựng mới ngay tại vị trí cũ vượt sông Lạch Tray, nằm trên trục giao thông huyết mạch của TP Hải Phòng nối đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh) và đường Lạch Tray (quận Ngô Quyền), được khởi công từ ngày 13/10/2020.

Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rào 1 trong 58 dự án giao thông trọng điểm của TP Hải Phòng gia đoạn 2021-2025. Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng, với tổng mức đầu tư trên 2.260 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách thành phố.

Cầu Rào được xây bằng bằng thép, bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực với nhịp chính là vòm thép với biểu tượng “cánh sóng vươn xa”. Cầu chính dài khoảng 456,5m, rộng 30,5m, gồm 3 vòm thép và 6 nhịp dẫn, quy mô 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp, dải phân cách, dải an toàn, vỉa hè hai bên

Khi hoàn thành, Cầu Rào là nút giao thông trọng điểm, góp phần xây dựng mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, kết nối trung tâm TP Hải Phòng với các quận, huyện: Đồ Sơn, Dương Kinh, Kiến Thụy; đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng