Phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trở lại

05:39 - 14-03-2021

Sau hơn một tháng tạm dừng để phòng dịch Covid-19, phố đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận hoạt động trở lại với lượng khách thưa thớt.

Trên các tuyến phố dẫn vào hồ Gươm, rào chắn đã được dỡ từ 19h tối qua (12/3). Lực lượng chức năng đứng chốt nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào khu vực này.

Trong tối đầu tiên mở cửa trở lại, lượng người đến phố đi bộ thưa vắng hơn nhiều so với những ngày cuối tuần trước đây. Sáng nay (13/3) cũng tương tự. Lúc 10h, thời tiết thuận lợi song trên phố chỉ hơn chục khách đi dạo. Xe đồ chơi trẻ em trên phố Tràng Tiền, Hàng Khay xếp hàng dãy dài không có người thuê. Các nhà hàng, quán cà phê lác đác một vài người.

Phố đi bộ hồ Gươm sáng 13/3. Ảnh: Tất Định.

Phố đi bộ hồ Gươm sáng 13/3. Ảnh: Tất Định.

Đeo khẩu trang cùng vợ con đi dạo, anh Phạm Công Danh (45 tuổi, ở Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng) cho biết, trước khi có dịch, tuần nào anh cũng đưa gia đình đến phố đi bộ. "Các con tôi rất thích đi ra đây vì không gian thoáng đãng, có chỗ vui chơi. Nay phố mở cửa trở lại, có thể thời gian ban đầu chưa nhiều người biết hoặc vẫn còn e ngại dịch bệnh nên lượng khách còn ít", anh Danh nói.

Hơn một tháng qua, anh Lê Minh Vũ, 32 tuổi, người vẽ tranh ký họa ở đầu phố Đinh Tiên Hoàng, chuyển sang chạy xe ôm. Trước đây việc ký họa đem lại cho anh thu nhập từ 1,5 - 2 triệu đồng mỗi ngày, song hiện nay "tiếp xúc gần phải đeo khẩu trang mà khách đeo thì tôi không thể vẽ được".

"Mọi người đều đi lướt qua, không ai muốn ngồi lại lâu để chở lấy một bức ký họa. Mong rằng dịch sẽ được dập tắt để cuộc sống trở lại bình thường", anh Vũ chia sẻ.

Phố đi bộ hồ Gươm trung bình mỗi ngày đón 20.000 - 25.000 lượt khách tham quan. Ngày lễ, Tết có thời điểm lên tới hơn 200.000 người. Từ 5/2, thành phố tạm dừng hoạt động phố đi bộ để phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều mặt hàng buôn bán không có khách mua. Ảnh: Tất Định.

Một người bán hàng rong ở phố đi bộ hồ Gươm, sáng 13/3. Ảnh: Tất Định.

Không gian đi bộ hồ Gươm gồm toàn bộ và một phần các tuyến đường: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ, Lê Lai, Lê Thạch, phố Trần Nguyên Hãn, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền, Lò Sũ, Hàng Dầu, phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can, Phố Hàng Bài, Bảo Khánh; mở cửa từ 19h đến 24h các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Từ ngày 1/1, phố đi bộ mở rộng thêm các tuyến phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, Hàng Bạc, Đào Duy Từ, Ô Quan Chưởng; ba ngõ Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc.