Phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường

07:10 - 18-10-2021

Yêu cầu được đưa ra trong Hướng dẫn tạm thời hoạt động thi công xây dựng tại các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 do bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành.

Phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường - Ảnh 1.

Thi công cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 và TP Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hướng dẫn trên được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành ngày 16-10, căn cứ nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định 4800 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, các nhà thầu thi công xây dựng, đơn vị tư vấn, người lao động làm việc trên công trường xây dựng… có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trên công trường xây dựng; bảo vệ tốt nhất người lao động, nhân dân vùng dự án trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở.

Các đơn vị có trách nhiệm nghiên cứu các quy định tại nghị quyết số 128 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế tại quyết định số 4800/QĐ-BYT và các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để xây dựng, ban hành "Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại công trường" phù hợp đặc điểm, tình hình thực tế tại công trường.

Đồng thời, các đơn vị trên chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường; xây dựng "Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại công trường" với các nội dung chính:

Căn cứ cấp độ dịch COVID-19 được công bố để xác định ảnh hưởng trên phạm vi công trường và các phương án, biện pháp tổ chức thực hiện tương ứng với từng cấp độ dịch để kiểm soát đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong vận chuyển, cung cấp nhiên liệu, vật tư, vật liệu phục vụ thi công xây dựng và các dịch vụ khác phục vụ đời sống, sinh hoạt của người lao động trên công trường.

Phương án xử lý và bố trí phòng, khu vực để cách ly tạm thời đối với trường hợp người lao động có các biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 hoặc có ca nhiễm COVID-19 hoặc F1, F2.

Phương án tổ chức thi công xây dựng tại công trường; phương án đảm bảo an toàn, điều kiện sinh hoạt cho người lao động trong trường hợp dịch bùng phát ở cấp độ cao trên địa bàn công trường; phương án tổ chức xét nghiệm cho người lao động.

Bộ GTVT đề nghị chủ đầu tư thành lập "Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường" với thành viên bao gồm: đại diện chủ đầu tư, đại diện tư vấn giám sát; chỉ huy trưởng công trường và người làm công tác y tế của nhà thầu thi công... để chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ theo quy định…